Trí tuệ nhân tạo (AI) có thay thế được con người?

Trong hàng triệu năm tiến hóa, con người dần tìm tòi, học hỏi được hàng tỷ điều mới lạ. Và từ đó tạo ra hàng triệu phát minh thay đổi thế giới. Có lẽ, bước tiến bộ lớn nhất trong lịch sử loài người chính là tạo ra lửa và trí tuệ nhân tạo (AI). Chúng ta đã quá quen thuộc với thuật ngữ AI và dường như đang hòa nhập chúng vào cuộc sống của mình. 

Nhưng một câu hỏi được đặt ra khiến nhiều người lo lắng, AI có chăng sẽ thay thế loài người?

Những việc mà AI có thể thay thế con người.

Con người tạo ra AI chính là vì muốn cuộc sống tốt đẹp hơn. Đồng thời giảm bớt những gánh nặng trong công việc và giải trí tinh thần. Vì thế, việc AI thay thế vị trí con người trong một số lĩnh vực là điều hiển nhiên. Có rất nhiều thứ AI có thể làm và làm càng tốt hơn nhân loại.

>>> Xem thêm: Trí tuệ nhân tạo và trí tuệ con người: đối lập hay tương đồng?

Máy móc tự động hóa

Đây chính là việc đầu tiên mà trí tuệ nhân tạo (AI) làm tốt hơn con người. Trí tuệ nhân tạo có khả năng học tập lĩnh vực nào đó, thông thạo nó và khiến nó trở nên linh hoạt. Sau đó, chúng có thể điều khiển các loại robot, máy móc khác làm việc một cách tự động. Tất nhiên là không cần sự can thiệp, giám sát của loài người.

Và cũng từ đó, con người không cần phải làm các công việc vất vả và nặng nhọc như lắp ráp, vận chuyển,… Có vẻ như trên tất cả các lĩnh vực sản xuất. Trí tuệ nhân tạo đều có thể học tập và làm việc một cách linh hoạt và thuận lợi.

Năng suất ngày càng cao và chất lượng

Robot hoạt động một cách tự động thông qua sự điều khiển của trí tuệ nhân tạo (AI). Các hoạt động của chúng được lặp đi lặp lại mà không cần ngơi nghỉ. 

Hơn nữa, việc AI điều khiển robot để sản xuất nhanh chóng và thuận lợi hơn khi con người làm việc. Bởi sự tương tác trong công việc của chúng diễn ra trơn tru, linh hoạt. Chúng không cần nghỉ tay như con người.

Vì thế, nên năng suất, chất lượng và sản lượng của sản phẩm được gia tăng một cách đáng kể. Theo một báo cáo, ước tính đến năm 2030, dòng tiền của các công ty ứng dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo để làm việc sẽ tăng gấp đôi.

Thời gian làm việc gia tăng

Một ngày có 24 giờ, thông thường con người làm việc 8 – 10 giờ. Thời gian còn lại dùng để ngủ, nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động vui chơi giải trí khác. 

Mặc dù nhìn có vẻ con người đã rất cố gắng để làm việc, sản xuất nhưng kết quả vẫn không quá tốt. 

Năm 2008, khủng hoảng kinh tế toàn cầu xảy ra khiến nền kinh tế lao đao. Và hàng ngàn công ty phá sản, hàng triệu người thất nghiệp. Theo World Economic Outlook – một báo cáo của quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã cho thấy. Tăng trưởng GDP thế giới giai đoạn từ 2010 – 2015 có xu hướng suy giảm sâu. Năm 2010, GDP thế giới đạt 5,1% , nhưng chỉ sau 5 năm đã giảm còn 3,9%.

Hơn nữa, năm 2020 bùng nổ đại dịch Covid 19 lại một lần nữa khiến kinh tế lao đao. Con người không thể đi làm. Lúc này mới thấy được tầm quan trọng của trí tuệ nhân tạo (AI) và các thiết bị máy, robot.

Trí thông minh nhân tạo có thể thay thế con người để lao động, sản xuất hàng hóa. Nhờ đó, dù con người không đi làm thì vẫn tạo ra được các giá trị thiết yếu cho cuộc sống.

Một ưu điểm nữa của AI chính là không cần nghỉ ngơi. Nếu con người cần phải ngủ, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Nhưng trí tuệ nhân tạo có thể lao động xuyên suốt mà không cần nghỉ. 

AI đã làm thay đổi tích cực nền kinh tế xám đen, u uất, chậm phát triển hiện nay. Theo dự báo, đến năm 2030, Artificial Intelligence có thể đóng góp 13.000 tỷ USD. Tương đương 1,2% GDP toàn cầu vào nền kinh tế thế giới.

Trí tuệ nhân tạo sẽ không thay thế con người

Dù trí tuệ nhân tạo đã thay thế một số vị trí của con người. Nhưng điều đó chỉ khiến cho xã hội loài người ngày càng phát triển.

>>> Có thể bạn quan tâm: Trí tuệ nhân tạo có đe dọa đến cơ hội việc làm của thị trường lao động ASEAN?

Trái ngược với cảnh báo của Stephen Hawking  rằng “AI sẽ dẫn đến sự kết thúc của nhân loại”. Những giá trị mà trí tuệ nhân tạo đang tạo ra sẽ dần khiến cuộc sống con người trở nên tốt đẹp hơn. Loài người là cốt lõi của nền văn minh này. Vì thế, dù Artificial Intelligence có tốt đến mấy đi chăng nữa. Chúng cũng không thể thay thế tầm quan trọng của con người.

Kết

Trí tuệ nhân tạo đã, đang và sẽ có ảnh hưởng đến xã hội, văn minh nhân loại. Nhưng đó là một điều hết sức tuyệt vời và đáng mong chờ. Đừng quá bận tâm rằng AI sẽ chiếm chỗ con người. Bởi đó là một việc hết sức viển vông.

1.1/5 - (205 bình chọn)

Bài viết liên quan