Top 3 phát minh trí tuệ nhân tạo nên biết

Những chú robot thông minh đã không còn xa lạ trong thời đại cách mạng công nghệ hiện tại. Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo vẫn chứa đựng rất nhiều bí ẩn đợi con người đến khám phá. Vì thế, mỗi phát minh AI đều có một sức ảnh hưởng riêng đối với sự phát triển của loài người. 

Các phát minh AI nổi bật 

Rất nhiều thành tựu trí tuệ nhân tạo đã ra mắt và gây tiếng vang lớn đối với ngành công nghệ khoa học. Hãy cùng điểm lại một vài sản phẩm tiêu biểu nhất.

>>> Xem thêm: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục dựng ảnh hoàng đế La Mã

BrainBox AI

BrainBox AI được đánh giá là một sản phẩm mang tính cách mạng công nghệ nhất mà con người tạo ra. Sản phẩm này được sử dụng trí tuệ nhân tạo tự thích ứng (self – adapting).

BrainBox AI có khả năng chủ động tối ưu hóa việc tiêu thụ năng lượng của các tòa nhà. Đó là một trong những tác nhân lớn nhất gây ra sự thay đổi khí hậu, ô nhiễm trên thế giới.

Công cụ trí tuệ nhân tạo của BrainBox AI có khả năng hỗ trợ một tòa nhà tự vận hành mà không cần bất kỳ sự can thiệp, tác động nào của con người.

BrainBox AI giúp tối ưu hóa việc điều hành, kiểm soát hệ thống thông gió, hệ thống sưởi và điều hòa không khí bằng deep – learning (học sâu), điện toán đám mây và tự động hóa để tác động hiệu quả nhất đến mức tiêu thụ năng lượng.

Nhờ vào BrainBox AI, các văn phòng cao tầng, tòa nhà thương mại có thể giảm khoảng 25% chi phí tiêu thụ năng lượng. Hơn nữa còn góp phần cải thiện sự thư thái, thoải mái cho con người bởi có thể giảm 20 – 40% lượng carbon.

TrailJectory

Y học từ xưa đã có rất nhiều sự nổi bật với các phát minh lịch sử. Nhưng thế giới vẫn còn tồn tại rất nhiều căn bệnh nguy hiểm. Phải chăng Coronavirus cũng chỉ là một phần trong số đó.

đại dịch Covid-19 nguy hiểm và gây chết người hàng loạt. Song, chúng ta vẫn có cách điều trị vắc-xin để giảm nguy hại. Căn bệnh tàn độc và kinh khủng nhất với nhân loại có lẽ chính là ung thư.

Theo báo cáo, mỗi năm có khoảng 14,1 triệu người mắc các bệnh ung thư. Và 15,7% trong số đó (tương đương 8,8 triệu người) tử vong. Tỷ lệ mắc ung thư này thật đáng kinh ngạc.

Tuy vậy, đến nay loài người vẫn chưa có biện pháp thực sự hiệu quả để phát hiện ung thư vào giai đoạn đầu. Nhưng, các nhà nghiên cứu đã tìm ra biện pháp để giảm thiểu mối nguy hại của ung thư. Đó chính là TrailJectory.

Tác dụng của TrailJectory

TrailJectory là một hệ thống trí tuệ nhân tạo mà thông qua đó, bệnh nhân có thể theo dõi các triệu chứng của ung thư. Góp phần hỗ trợ điều trị căn bệnh này một cách hiệu quả.

Trên hành trình chiến đấu với ung thư, TrailJectory đồng hành với người bệnh. Chúng phân tích các dữ liệu tích lũy trong bệnh án của người mắc ung thư trên toàn cầu. Từ đó, giúp bệnh nhân và gia đình đưa ra quyết định trị liệu phù hợp.

Khả năng của TrailJectory rất tuyệt vời. Hệ thống Artificial Intelligence này phân tích tất cả phương án chữa trị. Và ngay lập tức trình bày kế hoạch điều trị có liên quan đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Embodied Moxie

Trẻ em là mầm non đại diện cho thế hệ tương lai của nhân loại. Vì thế, sự phát triển toàn diện của một đứa trẻ là vấn đề hàng đầu. Nhưng, mỗi ngày, báo chí, tivi đưa tin rằng thế giới xảy ra hàng loạt sự hỗn loạn. Thậm chí trong gia đình, bố mẹ cũng cãi nhau. Những điều này có thể khiến trẻ em trở nên vô cảm và thờ ơ trước sự đau khổ của người khác. 

Sự gia tăng bạo động, phân biệt đối xử, bạo lực trong gia đình và trường học. Chúng chính là mối đe dọa đối với việc phát triển lòng trắc ẩn, thương người và đồng cảm của đám trẻ. 

Liệu một đứa trẻ trưởng thành với sự vô cảm, trái tim sắt đá thì có thể giúp xã hội có thêm lòng nhân ái và hòa bình không? Đây chính là nguyên nhân mà Embodied Moxie ra đời.

Công dụng của Embodied Moxie

Trí thông minh nhân tạo này giúp trẻ em trở nên tốt bụng và nhân ái hơn. Đồng thời học được cách đồng cảm, vị tha và nâng cao các kỹ năng khác.

Moxie nhận thức được các cuộc trò chuyện. Xử lý dữ liệu và phản ứng lại thông qua ánh mắt, vẻ mặt và một số hành vi khác. Tạo ra sự thú vị trong học tập và thích thú cho trẻ.

Embodied Moxie được thiết kế riêng cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ em. Giúp trẻ trưởng thành một cách năng động và tự tin.

Tuy Embodied Moxie vẫn đang ở giai đoạn đầu, còn nhiều thiếu sót. Nhưng cũng đóng góp một phần vào sự phát triển của trẻ. Trí tuệ nhân tạo này cải thiện sức khỏe và tinh thần bằng các hoạt động thể chất. Chẳng hạn như ngồi thiền để trẻ học cách kiểm soát cảm xúc và tự điều chỉnh hành vi.

Lợi ích của việc tạo ra các phát minh AI

Từ xưa, việc phát minh là nhân tố quan trọng giúp con người tiến lên. Các phát minh Artificial Intelligence cũng thế. Nhờ chúng mà con người dần chạm tay vào nền văn minh tiên tiến nhất.

>>> Tham khảo bài viết: TOP 3 ưu điểm tuyệt vời của trí tuệ nhân tạo AI

Thông qua một vài phát minh như BrainBox AI, TrailJectory hay Embodied Moxie. Bạn cũng thấy được ứng dụng của trí thông minh nhân tạo tuyệt vời như thế nào.

Đừng ngần ngại tìm tòi và khám phá. Biết đâu trong tương lai bạn sẽ tạo ra một phát minh mang ý nghĩa lịch sử với nhân loại thì sao?

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan