Nền công nghiệp thế kỷ mới với trí tuệ nhân tạo

Trong tương lai không xa, trí tuệ nhân tạo sẽ trở thành một phần của cuộc sống loài người. Vì thế, những người càng nắm rõ về chúng sẽ càng nắm bắt được nhiều cơ hội trong thời đại công nghệ 4.0. Còn chần chờ gì nữa mà không lướt xuống để khám phá các thông tin cơ bản của trí tuệ thông minh nhân tạo nào!

Khái niệm trí tuệ nhân tạo

Biết được khái niệm về trí tuệ thông minh nhân tạo là điều cơ bản nhất. Loài người đã xây dựng AI lên từ cái nền móng này. Không những thế, hiểu được khái niệm cũng xem như hiểu bản chất của Artificial Intelligence.

Định nghĩa trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (tên tiếng anh là Artificial Intelligence) Có rất nhiều định nghĩa về mặt chuyên ngành lẫn cơ bản. Nhưng chúng ta có thể hiểu, đây là một dạng trí thông minh được biểu hiện thông qua máy móc. Các loại máy này sau khi được lập trình sẽ có khả năng bắt chước hành động, nhận thức của con người. Thậm chí chúng có thể tự có suy nghĩ riêng mà không cần lập trình của con người.

>>> Xem thêm: Tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) với nền kinh tế: Lợi hay hại?

Trí tuệ nhân tạo có hai trường phái tư duy là:

  • Truyền thống
  • Tính toán

Lịch sử hình thành của Artificial Intelligence

Trí tuệ nhân tạo dường như đã xuất hiện và trải qua rất nhiều sự kiện cùng với con người. Từ những năm 1956, khi thế giới vẫn trong thời kỳ Chiến tranh lạnh. Lĩnh vực nghiên cứu trí thông minh nhân tạo đã xuất hiện tại các hội thảo và chúng cũng được bắt đầu từ đấy. 

Cho đến hiện tại, dịch COVID-19 bùng nổ khiến thế giới chao đảo. Artificial Intelligence đã và đang được áp dụng nhiều hơn và sâu hơn vào cuộc sống con người.

Những người sáng lập ra lĩnh vực nghiên cứu trí tuệ nhân tạo này. Bao gồm Allen Newell và Herbert Simon của CMU, John McCarthy và Marvin Minsky  của MIT, Arthur Samuel của IBM. Họ rất lạc quan và tin tưởng vào tương lai của trí thông minh nhân tạo.

Sự thật đã chứng minh sự tin tưởng của họ là đúng đắn. Trong vòng 30 năm gần đây, AI đã phát triển rất nhiều ở các lĩnh vực khác nhau như hậu cần, công nghệ vi tính, y tế, báo chí,…

Hi vọng trong tương lai không xa, trí tuệ nhân tạo sẽ ngày càng tiến bộ. Để lịch sử Artificial Intelligence có thêm nhiều trang mới, trở thành nền văn minh tiên tiến của con người.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống

Trong hàng chục năm phát triển của mình, AI đã có nhiều đóng góp vào cuộc sống của con người. Chắc bạn đã nghe qua một số ứng dụng của trí tuệ nhân tạo đối với nền công nghiệp vi tính hay sản xuất. Vậy ngoài những ứng dụng đó ra thì trí tuệ thông minh nhân tạo còn có thể làm gì?

Hòa nhập vào cuộc sống con người

Tại một số quốc gia phát triển về robot như Nhật Bản, Mĩ, Trung Quốc đã có rất nhiều sự tiến bộ trong nghiên cứu AI. Trí tuệ thông minh nhân tạo đã được các công ty ứng dụng vào sản phẩm của họ. Biến những người máy vô hồn trở nên linh động hơn.

Vì thế, trí tuệ nhân tạo vừa có thể giúp loài người lau dọn nhà cửa, vừa trông trẻ và dạy các bài hát cơ bản. Các ứng dụng thông minh đặc thù khác còn có khả năng cảnh báo người lạ,… Dần dần, trí thông minh nhân tạo đã đi sâu vào cuộc sống với loài người. Khiến con người trở nên quen thuộc với tiện nghi mà chúng mang lại.

Tác động vào y tế

Trong lĩnh vực y tế, trí tuệ nhân tạo đã góp một phần công sức không nhỏ. Thời buổi dịch bệnh hoành hành, càng khó khăn hơn nếu thiếu nguồn nhân lực y tế. Vậy nên, Artificial Intelligence có thể hỗ trợ con người làm những bài kiểm tra sức khỏe mà không cần đến y bác sĩ.

Vài lĩnh vực khác, trí thông minh nhân tạo giúp các bác sĩ, nhà sinh vật học nghiên cứu các tế bào như tế bào người. Từ đó giúp đẩy lùi sự sinh sôi nảy nở của bệnh tật, đảm bảo cuộc sống và tuổi thọ cho loài người. Để hiểu hơn về những ứng dụng của trí thông minh nhân tạo trong cuộc sống. Mời bạn đọc bài viết: Ứng dụng của AI trong cuộc sống hiện nay

Ảnh hưởng đến công nghiệp vũ trụ

Có thể bạn không biết, trí tuệ nhân tạo đã giúp các nhà thiên văn học tại Anh phát hiện ra 50 hành tinh mới. Thật đáng kinh ngạc đúng không? Có lẽ nhờ vào AI mà chúng ta sẽ tìm ra “người anh em” của Trái Đất. Khả năng là hành tinh nơi con người có thể sinh sống thì sao? 

Trong tương lai không xa, AI hứa hẹn sẽ đem đến cho nhân loại càng nhiều bất ngờ và đáng mong chờ hơn.

Kết 

Lịch sử hình thành còn chưa đến 100 năm, nhưng trí tuệ nhân tạo đã mang lại rất nhiều tiện lợi cho con người. Có thể thấy, những ứng dụng của chúng đều giúp cuộc sống loài người tốt đẹp hơn. Đặc biệt là trong thời đại công nghệ 4.0 lên ngôi.

Vì vậy, con người cần phải không ngừng cố gắng, không ngừng phát triển để kéo theo sự tiến bộ của trí tuệ nhân tạo. Chỉ như vậy thì nền văn minh nhân loại mới có thể bước lên tầm cao mới.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan