Mách công thức AIDA để bài viết trở nên thu hút

Trong content việc khơi gợi sự tò mò và hướng mọi người quan tâm đến một chủ đề nhất định là điều rất quan trọng mà không phải ai cũng làm được. Và công thức AIDA được đưa ra để giúp bạn thực hiện điều này. Vậy công thức này có gì và cần thực hiện chúng thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé. 

Vậy AIDA là gì?

AIDA được ghép từ 4 chữ cái viết tắt của 4 từ: Attention (Thu hút), Interest (Thích thú), Desire (Khao khát), Action (Hành động). Đây là 4 bước để bạn thuyết phục một ai đó khi họ chưa biết gì.

Công thức AIDA người làm content nên biết

Đầu tiên bạn phải tìm cách thu hút sự chú ý của đối tượng mà bạn quan tâm, tiếp đến tạo sự thích thú đối với họ. Sau đó tạo cho họ cảm giác mong muốn, khát khao và cuối cùng là hành động theo ý của mình. Công thức này đang được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực quảng cáo, tiếp thị vì tính hiệu quả của nó. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng trong đời sống hằng ngày của mình.

Bước 1: Attention – Thu hút sự chú ý

Đầu tiên bạn phải tiếp cận đúng đối tượng và thu hút được sự chú ý của họ đối với bạn. Nhưng làm sao để khách hàng lựa chọn bạn giữa rất nhiều sự lựa chọn khác nhau. Hãy sử dụng các biện pháp như: so sánh, lặp lại từ ngữ, dùng từ gây ấn tượng mạnh,… Điều này sẽ kích thích sự tò mò và quan tâm của khách hàng, đối phương tới nội dung mà bạn đang đề cập tới.

Bước này thường tập trung vào phần tiêu đề và đoạn mở đầu của bài viết.

Những điều cần lưu ý ở bước này

 • Ảnh phải đẹp, phải có điểm nhấn, điểm thu hút để khách hàng dừng lại
 • Nếu có video kèm âm thanh thì nội dung video và âm thanh phải thực sự thu hút, đặc biệt là trong những giây đầu tiên.
 • Tiêu đề bài viết tương đối ngắn gọn nhưng vẫn có sự thu hút. Bên cạnh đó nếu nội dung tiêu đề cụ thể về đối tượng muốn hướng tới càng tốt.
 • Những dòng đầu tiên tập trung viết về những suy nghĩ, lo lắng, mong muốn của khách hàng.

Bước 2: Intention – Tạo sự thích thú

Gây sự chú ý sẽ mang đến tác dụng nhất thời, điều quan trọng nhất mà bạn phải làm là tạo sự thích thú đối với khách hàng về nội dung mà bạn đang đề cập đến. Đây là yếu tố quan trọng nhất đòi hỏi bạn phải hiểu rõ điểm nổi bật về nội dung bạn đang đề cập tới cũng như mong muốn của khách hàng từ đó chọn lọc và đưa ra những nội dung, thông điệp phù hợp nhất.

Xây dựng nội dung đảm bảo sự thích thú là điều rất quan trọng

 

 • Nếu bạn quan tâm về công thức 3s trong viết bài PR, mời bạn xem tại đây.

 

Bước 3: Desire – Khơi gợi niềm khát khao, mong muốn

Khi đã tạo ra được sự thích thú với khách hàng, bạn dường như đã thành công được một nửa. Lúc này bạn cần cho họ thấy những gì bạn đem tới và điều đó giúp ích cho họ như thế nào khơi gợi cho họ sự khát khao, mong muốn có được thứ mà bạn mang tới. Nếu làm tốt cả 3 bước, bạn hãy yên tâm đi đến thực hiện bước cuối cùng.

Những điểm cần lưu ý ở bước này

 • Nội dung bạn đưa ra cần phải đảm bảo sự mạch lạc, ngắn gọn và dễ hiểu.
 • Đưa ra những điểm mạnh, điểm vượt trội, điểm độc đáo về nội dung, sản phẩm bạn đang viết theo cách hấp dẫn, lôi cuốn.
 • Những giải thưởng đạt được, thông tin được báo chí, truyền hình nhắc đến.
 • Những phản hồi tích cực của khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm.
 • Cuối cùng đưa ra những công dụng hữu ích, tích cực nhất của chúng.

Bước 4: Action – Hành động

Thực hiện thành công cả 3 bước trên, bạn dễ dàng trong việc dẫn dắt mọi người đồng ý làm theo mong muốn, đề nghị của bạn. Hãy chỉ rõ điều mà bạn muốn họ thực hiện để có được kết quả tốt nhất.

Những nội dung bạn nên đưa ra ở bước này

 • Hướng dẫn cách mua hàng, thanh toán sản phẩm. Bên cạnh đó là những hỗ trợ, ưu đãi nếu có.
 • Giới thiệu đầy đủ những hình thức thanh toán. Quyền lợi khi thanh toán theo các hình thức như: Phí ship rẻ, giảm phí ship hay miễn phí ship chẳng hạn.
 • Thông tin liên lạc của công ty bao gồm: Tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, link các trang mạng xã hội,… chẳng hạn.
 • Ngoài ra bạn có thể thêm một số thông điệp, mong muốn của công ty (nếu có).

Những điểm cần tránh khi áp dụng công thức AIDA

Mô hình AIDA đơn giản, dễ hiểu nhưng cũng nên cẩn thận khi sử dụng nếu không sẽ mắc sai lầm mang tới những kết quả không mong muốn.

Không chỉ tập trung vào một bước

Công thức AIDA chuẩn gồm 4 bước và có mức độ quan trọng như nhau. Khi sử dụng công thức này đòi hỏi người dùng cần tập trung vào cả  4 bước. Không nên chỉ tập trung vào 1, 2 hoặc 3 bước và bỏ qua bất kỳ một bước nào. Điều này sẽ mang lại kết quả không cao, thậm chí bằng không.

Content hiệu quả không chỉ tập trung vào một bước

Mỗi phần trong công thức cần đạt tiêu chuẩn

Bạn hiểu rõ công thức AIDA và thực hiện đủ cả bốn bước trong công thức này là chưa đủ. Không chỉ vậy việc thực hiện các bước trong công thức này phải được cụ thể và đạt tiêu chuẩn để đạt được mục tiêu cuối cùng một cách tốt nhất.

Tiêu đề và nội dung phải thật sự liên quan với nhau

Tạo được tiêu đề ấn tượng, thu hút người xem được xem là thành công ban đầu. Tuy nhiên, đừng nên chỉ vì muốn thu hút người xem mà bỏ quên nội dung. Đây là sai lầm của nhiều người hiện nay mà bạn không nên mắc phải. Hãy tập trung vào cả hai và xây dựng mối quan hệ giữa chúng để tạo sự hứng thú lâu dài với người đọc.

Bút Thuê Media vừa đưa ra những thông tin về công thức AIDA và những điểm cần tránh trong quá trình thực hiện để bài content của bạn trở nên thu hút hơn. Công thức này đã được rất nhiều người áp dụng thành công, và chúng tôi hy vọng bạn cũng vậy. Ngoài ra nếu bạn có thắc mắc cần hỗ trợ cũng đừng ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi để được giúp đỡ.

Công ty TNHH Bút Thuê Media

Địa chỉ: 310 Hùng Vương, Đăk Hà, Kon Tum 

Mobile: 0973 949 917

Website: butthuemedia.com/

Fanpage: facebook.com/butthuemedia

Email: butthuecom@gmail.com

Skype: linhdang6

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm