Hé lộ công thức 3S giúp bạn viết bài PR hiệu quả

Viết bài PR hiệu quả thu hút khách hàng tiềm năng là điều mà nhiều người viết vẫn đang gặp khó khăn. Thế nhưng sự khó khăn đó sẽ kết thúc nếu bạn bỏ túi công thức 3S mà chúng tôi đưa ra dưới đây. Vậy công thức 3S này là gì? Vì sao nó lại thần kỳ đến vậy, hãy cùng Bút Thuê Meida tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Giới thiệu về công thức 3S

Công thức 3S bao gồm 3 bước mà người viết cần chú ý: Star (nhân vật), Story (Câu chuyện), Solution (Giải quyết).

Công thức 3S rất được yêu thích vì cách xây dựng nội dung một bài viết quảng cáo dựa trên công thức này tựa như việc ai đó kể một câu chuyện hấp dẫn, mạch lạc từ đầu đến cuối. Quan trọng là vẫn thể hiện được những thông điệp mà người viết cần truyền tải. Bên cạnh đó, 3S còn là một cái tên dễ nhớ cho những ai không muốn phải nhớ một cái tên có quá nhiều chữ viết tắt khác nhau.

Tìm hiểu thêm: Viết nội dung chuẩn seo cho website

Yếu tố Star (Ngôi sao)

Ngôi sao là đối tượng chính mà bạn nhắc đến trong bài viết. Đó có thể là: Dịch vụ, sản phẩm, khách hàng và cũng có thể là độc giả của bài viết. Tránh trường hợp lan man, mơ hồ về đối tượng chính của bài viết. Điều này gây thất vọng cho người đọc khiến bài viết của bạn sẽ không được chú ý nữa.

Ý nghĩa của cụm từ “Công thức 3S”

Yếu tố Story (Câu chuyện)

Xây dựng một câu chuyện cụ thể xoay quanh ngôi sao chính từ những nội dung sáng tạo, ấn tượng nhất. Như vậy ngôi sao chính của bạn mới thực sự nổi bật thu hút người đọc. Hãy dùng những nốt thăng trầm thể hiện vấn đề, trở ngại nhân vật chính trải qua và đưa ra phương án thay đổi.

Yếu tố Solution (Giải quyết)

Thông thường, đây sẽ là phần người đọc mong chờ nhất. Cụ thể người viết sẽ đưa ra phương án giải quyết cụ thể cho ngôi sao chính. Người viết cần đưa ra nội dung chân thật nhưng vẫn gây được ấn tượng với người đọc. Không nên sử dụng ngôn ngữ hoa mỹ sáo rỗng đánh lừa người đọc

Giải quyết vấn đề luôn là phần được quan tâm nhiều nhất của mọi bài viết

Ngoài ra, bạn có thể đưa ra những sản phẩm, hình ảnh làm dẫn chứng để tăng niềm tin với khách hàng đồng thời kêu gọi khách hàng hành động, mua sản phẩm của mình. 

Hiện nay có nhiều người đánh giá công thức 3S công thức quảng cáo nhiều cảm xúc nhất để tạo ra một câu chuyện hấp dẫn nhất, logic nhất và giúp bạn đạt được mục đích của mình. Hãy bắt tay vào suy nghĩ câu chuyện bán hàng thật lôi cuốn và cảm xúc thôi.

Cần chuẩn bị gì để có bài viết PR hiệu quả?

Để viết tốt một PR đòi hỏi bạn phải nắm vững nhiều yếu tố trước khi viết. Vậy đó là gì? Hãy để chúng tôi chia sẻ với bạn trong phần dưới đây.

Xác định rõ mục đích của bạn trước khi viết bài

Để làm rõ phần này bạn cần đưa ra một số câu hỏi cơ bản và trả lời chúng thật cụ thể:

–   Bạn viết cho ai/cái gì?

–   Mục đích của bạn là gì?

–   Viết như thế nào để giải quyết vấn đề đó?

Khi đã giải quyết được những câu hỏi trên, bạn có thể chuyển sang phần tiếp theo.

Lựa chọn hướng viết phù hợp

Bạn có thể viết theo công thức 3S chúng tôi đã giới thiệu ở trên hoặc một số công thức khác: Công thứ AIDA, công thức PAS,…

Bạn nên lựa chọn hướng viết phù hợp với khả năng, sở thích của mình nhất.

Tìm hiểu thêm: Content theo công thức AIDA 

Phân biệt từ ngữ trong văn nói và văn viết

Văn nói và văn viết rất khác nhau, bạn cần học cách phân biệt cách sử dụng từ ngữ trong văn nói và văn viết. Việc sử dụng văn nói vào văn viết sẽ tạo ra các từ ngữ dư thừa.

Đặt mình vào vị trí của người đọc

Hãy viết theo sở thích, nhu cầu của người đọc. Giọng văn phù hợp với lứa tuổi người đọc mà bạn định hướng tới. Cụ thể là người già, người lớn, thanh thiếu niên,…

Chú ý tới nội dung

Nội dung bài viết phải sát với chủ đề mà bạn định viết, không nên viết lan man, chung chung tạo sự khó hiểu, nhàm chán đối với người đọc.

Nội dung bài viết luôn luôn hướng vào trọng tâm

Có 2 dạng bài viết mà bạn nên chú ý: Dạng bài viết dài, chuyên sâu hay dạng bài viết ngắn gọn, logic. Bạn nên cân nhắc mình định viết loại nào để dẫn dắt bài viết đi đúng hướng.

Chú ý đến cấu trúc bài viết

Bài viết PR khác bài viết thường, không nhất thiết phải có đủ ba phần: Mở bài, thân bài và kết bài. Tuy nhiên, bài viết cần có sự logic, rõ ràng các luận điểm, luận cứ.

Hãy viết thành thực

Viết bài PR là cơ hội để bạn thuyết phục khách hàng, xây dựng lòng tin với khách hàng vì vậy cần sử dụng ngôn từ có tính thuyết phục chứ không phải sử dụng từ ngữ dối trá, bay bổng.

Hành động

Nếu đã nắm các bước trên, bạn cần lấy giấy viết ra và bắt đầu làm theo các bước mà chúng tôi đưa ra. Hãy nhớ trong các bước này, bước đầu tiên là tiền đề và cũng là bước quan trọng nhất. Bạn càng đưa ra nhiều câu hỏi cho bài viết của mình và trả lời càng cụ thể thì bài viết của bạn càng hiệu quả.

Bút Thuê Media vừa cung cấp cho bạn những kiến thức, lưu ý nền tảng để bạn có thể viết bài PR một cách hiệu quả. Nếu bạn có thắc mắc hoặc có nhu cầu cần được tư vấn hãy liên lạc với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Công ty TNHH Bút Thuê Media

Địa chỉ: 310 Hùng Vương, Đăk Hà, Kon Tum 

Mobile: 0973 949 917

Website: butthuemedia.com

Fanpage: facebook.com/butthuemedia

Email: butthuecom@gmail.com

Skype: linhdang6

Hé lộ công thức 3S giúp bạn viết bài PR hiệu quả
5 (100%) 1 vote[s]

Bài viết liên quan