Làm website bằng wordpress bằng cách nào đơn giản nhất?

Một webmaster cần làm website bằng wordpress như thế nào để vừa đảm bảo an toàn cho web vừa nhanh chóng và đơn giản? Tham khảo ngay hướng dẫn chi tiết cách tạo website qua nền tảng wordpress trong bài viết dưới đây của Bút Thuê Media nhé. 

Tại sao nên sử dụng wordpress cho website? 

Hiện nay, thiết kế website đa phần các doanh nghiệp, cá nhân thường lựa chọn xây dựng web trên nền tảng WordPress. Trên nền tảng này bao gồm 1 CMS mã nguồn giúp thiết kế web nhanh chóng và đơn giản hơn so với các nền tảng khác. Vậy chính xác thì wordpress là gì và vì sao nên thiết kế web trên nền tảng này? 

 

WordPress là gì?

WordPress được biết đến là một mã nguồn được viết bằng hệ thống ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng MySQL database. WordPress được phát triển bởi công ty Automattic tại California, Hoa Kỳ. Tính đến nay, WordPress là hệ thống quản trị nội dung viết tắt là CMS vượt trội nhất. 

Hệ thống CMS của wordpress phù hợp với nhiều dạng website khác nhau. Cụ thể như web tin tức, web doanh nghiệp, web bán hàng, blog hay website thương mại điện tử,…

Tại sao nên dùng WordPress cho web? 

Nhắc đến lợi ích của wordpress thì có thể nhận thấy nền tảng này mang đến lợi ích cho đơn vị thiết kế website và lợi ích trong trải nghiệm của người dùng. Những lợi ích thiết thực mà người dùng sẽ nhận được khi sử dụng nền tảng wordpress như sau:

 • Nền tảng wordpress này hoàn toàn miễn phí, người dùng có thể thoải mái tải về và cài đặt sử dụng. 
 • Dễ sử dụng, những người không có kiến thức về lập trình cũng sử dụng được. Giao diện quản trị của WordPress trực quan, người sử dụng có thể nắm rõ cơ cấu quản lý website.
 • Mã nguồn WordPress được nâng cấp thường xuyên, giúp website của bạn đạt hiệu suất nhất. 
 • WordPress có nhiều plugin hỗ trợ và có kho giao diện lớn. 

>>> Tham khảo bài viết: Bạn sẽ biết cách tạo website nếu nắm rõ hướng dẫn làm web này

Hướng dẫn làm website bằng wordpress chuyên nghiệp 

Với thế mạnh giúp người dùng dễ sử dụng, tối ưu hóa và đặc biệt bảo mật tối đa. WordPress đang là nền tảng được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn. Vậy làm thế nào để bạn có thể thiết kế web bằng nền tảng wordpress chuyên nghiệp. Bút Thuê Media hướng dẫn chi tiết đến người dùng 5 bước xây dựng web trên nền tảng WordPress, bao gồm: 

 • Bước 1: Chọn mua domain & hosting
 • Bước 2: Kết nối Hosting và domain
 • Bước 3: Cài đặt wordpress lên website
 • Bước 4: Thiết kế giao diện website
 • Bước 5: Cài đặt Plugin cho website 

Chọn mua domain và hosting

Việc đầu tiên khi làm website bằng wordpress chính là mua hosting và domain cho web. Việc chọn hosting vô cùng quan trọng bởi hosting quyết định địa chỉ lưu trữ dữ liệu của website. Trong khi domain là tên miền thể hiện dịch vụ/sản phẩm web. 

Mua domain 

Hiện nay, domain hay còn gọi là tên miền được biết đến như 1 rừng lựa chọn. Nhưng bạn chưa thể nắm được domain nào đã được cá nhân/doanh nghiệp sử dụng. Để biết domain này có người sử dụng hay chưa bạn hãy search trên Google để biết chúng đã tồn tại chưa. 

Chọn mua tên miền, bạn cần lưu ý mua tên miền dễ nhớ và dễ phát âm. Bạn nên ưu tiên sử dụng các tên miền có đuôi .com, .net  hoặc .vn. Vì độ tin cậy với người sử dụng tại Việt Nam sẽ cao hơn. 

Mua Hosting 

Mua hosting hay còn gọi là mua địa chỉ server máy chủ lưu trữ toàn bộ dữ liệu của website. Nó bao gồm hình ảnh, bài viết, mã nguồn wordpress,…Hiện tại, hosting được cung cấp ở 3 dạng phổ biến như:

 • Shared hosting
 • VPS hosting
 • Dedicated server

Kết nối hosting và domain

Sau khi đã hoàn thành mua domain và hosting thì bạn cần kết nối với nhau thì website của bạn mới có thể vận hành được. Mục đích của việc làm này là để khi người dùng search địa chỉ website của bạn. Ngay lập tức sẽ được kết nối đến hosting và lưu trữ dữ liệu.

Trang web chỉ chạy được khi domain và hosting được kết nối với nhau. Để kết nối hosting và domain, bạn cần thực hiện:

 • Thêm domain vào host
 • Trỏ IP hoặc trỏ DNS từ domain về hosting. 

Cài đặt WordPress 

Khi đã kết nối hosting và domain với nhau thì việc tiếp theo để làm website bằng wordpress chính là tiến hành cài đặt WordPress. Sau khi đăng nhập vào trang CMS, bạn chọn mục Softaculous Apps Installer. Tiếp tục chọn biểu tượng WordPress để bắt đầu sử dụng wordpress nhé. 

Cài giao diện cho web 

Do bạn đang sử dụng mã nguồn WordPress miễn phí. Nên việc sử dụng giao diện cho website của bạn do 1 bên đối tác thứ 3 cung cấp miễn phí hoặc mất phí. Bạn có thể lựa chọn các giao diện khác nhau trên kho giao diện có sẵn để phù hợp với website của bạn. 

Trong kho mẫu, wordpress cung cấp các giao diện khác nhau cho từng loại web như. Chẳng hạn như: website tin tức, website bán hàng, web thương mại điện tử, web giải trí hay các blog tin,…

 

Cài Plugin cho web 

Khi đã có giao diện, website của bạn đã có những chức năng cơ bản nhất. Để xây dựng web, bạn cần bổ sung các chức năng cần thiết khác. Và trong đó người dùng bắt buộc phải cài Plugin cho web. Tương tự như cài giao diện cho web, cài plugin cho web bạn có thể sử dụng các cách sau:

 • Cài plugin có sẵn từ kho thư viện plugin của nền tảng WordPress
 • Cập nhật plugin thông qua hệ thống quản trị WordPress
 • Cài đặt plugin thông qua FTP

Sau khi đã cài plugin cho website, người dùng có thể sử dụng wordpress 1 cách nhanh chóng và đơn giản. Hệ thống web sẽ chạy trực tiếp trên nền tảng này và lưu trữ trên hosting bạn đã mua. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Vì sao cần làm website cho riêng mình?

Bài viết trên, Bút Thuê Media đã hướng dẫn người dùng cách làm website bằng wordpress đơn giản và nhanh chóng nhất. Với những thông tin này, Bút Thuê Media hy vọng rằng sẽ mang đến cho người đọc những thông tin bổ ích. Chúc các bạn thành công khi thiết kế website trên nền tảng wordpress

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm