Làm thế nào để thiết kế web mobile chuyên nghiệp và hiệu quả?

Thiết kế web mobile bên cạnh phiên bản laptop là điều mà rất nhiều dân webmaster quan tâm. Sử dụng web trên thiết bị di động sẽ tối ưu hơn với người tiêu dùng. Vậy làm thế nào để thiết kế website phiên bản mobile 1 cách chuyên nghiệp và hiệu quả? 

Thiết kế web mobile là gì? 

Khi công nghệ càng phát triển thì người dùng không chỉ truy cập website bằng máy tính cá nhân mà có thể xem web bằng mobile. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp/cá nhân cần tối ưu giao diện web cho phiên bản laptop lẫn phiên bản di động hay ipad,… 

 

Website mobile là gì ?

Website phiên bản mobile được thiết kế nhằm mục đích tối ưu hiển thị giao diện cho người dùng web trên thiết bị di động. Thiết kế website mobile là thiết kế web dựa trên công nghệ Responsive. Nó giúp web hiển thị tốt nhất trên tất cả các thiết bị di động. 

>>> Tham khảo bài viết: Đau đầu tìm kiếm công ty thiết kế website tphcm

Thiết kế website bản mobile theo chuẩn phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí dưới đây:

 • Tự động hiển thị hoặc ẩn các yếu tố cần thiết theo độ phân giải của thiết bị di động.
 • Người dùng không phải sử dụng quá nhiều thao tác trên web, chỉ cần lướt màn hình.
 • Hình ảnh cần sắc nét và độ phân giải phải tối ưu nhất.
 • Độ tải trang nhanh chóng, không có quảng cáo gây khó chịu cho người dùng. 

Phân loại website mobile 

Website mobile được phân loại làm các phiên bản khác nhau với từng mục đích và cách hiển thị khác nhau. Về cơ bản bao gồm 3 loại website: responsive site, dynamic serving site, separated mobile site,…

Responsive site

Đây là dạng web mobile được tự động thay đổi về kích thước và giao diện khi người dùng chuyển sang dùng phiên bản mobile. Dạng website này đang là web phổ biến và được nhiều người lựa chọn nhiều nhất. Kích thước của website thay đổi dựa trên CSS, và điều đặc biệt là việc thay đổi kích thước sẽ không tác động đến HTML hay URL website. 

Dynamic serving site

Với phiên bản dạng dynamic serving site thì web sẽ cung cấp cho người dùng 2 phiên bản khác nhau theo thiết bị người dùng truy cập. Đối với phiên bản mobile này thì thiết bị truy cập sẽ có URL giống nhau nhưng khác nhau về HTML. Nhược điểm khi sử dụng web mobile phiên bản này là tốn chi phí duy trì serving. Và đồng thời thiết kế cũng tốn nhiều công sức và tiền bạc. 

Separated mobile site

Loại web mobile thứ 3 chính là separated mobile site. Đây là web được xây dựng dựa trên 2 web riêng biệt, khác biệt hoàn toàn. 1 phiên bản web dành cho thiết bị máy tính và 1 phiên bản web dành cho mobile. 

Khi người dùng truy cập, trang web sẽ tự động chuyển qua giao diện phù hợp với thiết bị bạn truy cập. Separated mobile đòi hỏi người dùng phải xây dựng hai phiên bản web do đó việc quản lý sẽ phức tạp và tốn kém. 

Hướng dẫn thiết kế web mobile đơn giản  

Để thiết kế website mobile theo các web mobile nêu trên thì thông thường người dùng thường chọn 2 cách:

 • Cách 1: Viết code nhận diện thiết bị để điều hướng sang thiết bị truy cập
 • Cách 2: Áp dụng công nghệ web responsive.

Với cách code web thì bạn cần có kiến thức lập trình để code. Với cách sử dụng công nghệ Responsive thì bạn thiết kế giao diện hiển thị trên tất cả thiết bị. Người dùng có thể tùy ý lựa chọn cách thức thiết kế web mobile. Tuy nhiên thực tế hiện nay đa phần đều chọn công nghệ responsive.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thời điểm hiện tại có nên làm việc online không?

Hướng dẫn thiết kế web mobile bằng Responsive

Để thiết kế web phiên bản mobile bằng công nghệ responsive, bạn cần thực hiện theo 2 bước sau đây:

Bước 1: Tạo thẻ Meta Tag

Thẻ meta tag được khai báo để phần header của website. Khi khai báo thẻ này màn hình sẽ được thiết lập với tỷ lệ 1:1. Việc thiết lập này sẽ loại bỏ các chức năng mặc định từ các trình duyệt khi chuyển qua giao diện di động. Khi đó, màn hình sẽ xem được và có thể phóng to bằng tay.

Một thủ thuật làm giao diện web mobile đơn giản. Dod là bạn có thể sử dụng Framework Bootstrap giúp tạo ra giao diện web chuẩn mà đặc biệt không tốn nhiều thời gian.

Bước 2: Viết Code HTML

Say khi đã khai báo sử dụng phần header xong thì chúng ta tiến hành viết Code HTML. Đối với từng website cụ thể người dùng sẽ chia hàng và chia cột tương ứng để phù hợp.

 

Lưu ý đối khi thiết kế website trên điện thoại

Khi tạo web mobile, người dùng cần lưu ý một vài yếu tố để tạo hiệu quả cho website. Đầu tiên, người dùng nên giảm số lượng nội dung. Nội dung khi hiển thị cần chắt lọc, chỉ hiển thị những thông tin quan trọng nhất. 

Ngoài ra, trên thiết bị di động màn hình hiển thị vừa phải do đó không gian hiển thị sẽ ít hơn. Đồng thời, người sử dụng mobile trên internet thông thường bận rộn hơn, ít có thời gian đọc những thứ không liên quan. 

Như vậy, bài viết trên Bút Thuê Media đã hướng dẫn đến bạn đọc cách thiết kế web mobile đơn giản nhất. Với bài viết này,  chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn đọc những thông tin cần thiết. 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm