Kết hợp thực tế ảo VR và AI – Bước tiến mới của khoa học công nghệ

Thời gian gần đây, khoa học công nghệ ngày càng phát triển và được ứng dụng rộng rãi. Các chuyên gia đầu ngành vẫn tiếp tục nghiên cứu để kết hợp các công nghệ hiện đại. Trong đó nổi bật là thực tế ảo VR và trí tuệ nhân tạo AI. Hãy cùng Bút Thuê Media khám phá về xu hướng này qua bài viết sau đây nhé!

Sự kết hợp giữa thực tế ảo VR và trí tuệ nhân tạo AI 

Trên thực tế, VR và AI đều đã có những đóng góp quan trọng cho nhân loại. Gần đây, những cuộc nghiên cứu được thực hiện để nâng cao VR, AI và kết hợp chúng với nhau. Điều này có thể mang lại những ứng dụng tuyệt vời trong đời sống. Dưới đây là một số hình thức kết hợp của VR và AI.

Trong giáo dục

Thực tế ảo VR đã đem lại cái nhìn trực quan giúp người học vận dụng tốt hơn. Nếu được kết hợp với AI thì sẽ nâng cao chất lượng giảng dạy hơn nữa. 

Với ngành y học, trong giờ học phẫu thuật, VR được dùng để mô phỏng bộ phận cơ thể hay quá trình phẫu thuật. Cùng với đó, trí tuệ nhân tạo sẽ thu thập dữ liệu, so sánh các cách điều trị khác nhau. Học viên có thể đặt câu hỏi, tương tác để tiếp thu kiến thức hiệu quả. 

Điều này tạo ra nhiều cách thức đào tạo mới. Có thể mở rộng cho lĩnh vực quân sự hay sử dụng trong doanh nghiệp. Kết hợp VR và AI giúp xử lý những nguồn dữ liệu đa dạng. Cùng với việc xây dựng các chương trình sáng tạo cung cấp nhiều giải pháp mới. 

>>> Xem bài viết: Trí tuệ nhân tạo mang đến những điều kì diệu gì?

Trong du lịch

Việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR và AI trong du lịch là giải pháp tuyệt vời. Chẳng hạn, VR cho phép khách du lịch quan sát trực quan phòng nghỉ tại khách sạn. Còn AI dựa trên cảm nhận của bạn, so sánh sự tiện nghi. Để từ đó xử lý việc đặt phòng hoặc chuyến bay thực tế. Ứng dụng AI còn có thể hỗ trợ xử lý một số tình huống của khách hàng.

Hiện tại, Walmart đang thử nghiệm dùng VR, phối hợp với Google để đưa các sản phẩm vào phần mua sắm qua giọng nói trên trợ lý ảo Google Assistant. 

Trong mua sắm

Công nghệ thực tế ảo đã được sử dụng để nâng cao trải nghiệm mua sắm. VR cho phép người tiêu dùng thử các sản phẩm trong môi trường ảo trước khi mua hàng. Chẳng hạn, họ có thể mặc thử quần áo hoặc lái thử một chiếc xe hơi. Hiện tại, AI cũng được nghiên cứu áp dụng vào lĩnh vực này.

Ví dụ, một người muốn mua đồ nội thất có thể sử dụng VR để xem mặt hàng mà họ quan tâm. Lúc này, AI có thể giới thiệu một người bán hàng ảo. Nghĩa là hệ thống này có thể đưa ra đề xuất, trả lời câu hỏi và hỗ trợ thanh toán. 

Sự kết hợp này không chỉ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng. Mà nó còn mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp. Chẳng hạn, dựa trên các dữ liệu mua bán mà công ty có thể hiểu hơn về sở thích của khách hàng. Từ đó, họ có thể cải thiện chất lượng sản phẩm dịch vụ và tăng doanh số bán hàng.

Trong giải trí

VR và AI cũng được sử dụng trong các trò chơi để hấp dẫn người dùng. Nếu công nghệ thực tế ảo VR cho bạn cảm giác đắm chìm trong không gian 3D sống động. Thì trí tuệ nhân tạo AI sẽ làm cho các nhân vật trong trò chơi thông minh hơn. Các nhân vật này có thể tương tác với người chơi, nâng cấp độ của trò chơi cao hơn.

Thực tế ảo VR có tiềm ẩn rủi ro về bảo mật hay không?

Bên cạnh các lợi ích, thực tế ảo VR vẫn có thể tiềm ẩn vấn đề rò rỉ thông tin cá nhân. VR và AI là hệ thống lưu và truyền dữ liệu nên có thể bị kẻ xấu đánh cắp thông tin. Do đó, để sử dụng nền tảng VR an toàn, hãy lưu ý những thông tin dưới đây.

 • Không chia sẻ thông tin cá nhân nếu không thực sự cần thiết. Chẳng hạn như không chia sẻ thông tin thanh toán của bạn. Trừ khi bạn thực sự đang mua một thứ gì đó.
 • Xem lại chính sách bảo mật của những nền tảng mà bạn sử dụng. Mặc dù thông tin sẽ rất nhiều. Nhưng hãy cố gắng để tìm hiểu cách các công ty đứng sau nền tảng đó sẽ sử dụng dữ liệu như thế nào. Ví dụ: họ có đang chia sẻ dữ liệu của bạn với các bên thứ ba không? Họ đang chia sẻ và thu thập loại dữ liệu nào?
 • Kết nối mạng internet an toàn cũng giúp bạn giảm rủi ro về bảo mật. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu kĩ các trang web hay cộng đồng trực tuyến VR trước khi truy cập.

>>> Tham khảo thêm: Những thách thức trong lĩnh vực thực tế ảo VR

Kết luận

Có thể thấy VR và AI đã nâng cao trải nghiệm cho người dùng. Điều này cũng mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp. Trên thực tế, sự kết hợp của hai xu hướng công nghệ này vẫn cần nhiều thời gian và chi phí đầu tư. Các công ty công nghệ hàng đầu vẫn tiếp tục nghiên cứu để đạt được nhiều thành tựu hơn nữa.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về thực tế ảo VR. Hãy tiếp tục theo dõi các xu hướng hướng công nghệ mới nhất cùng Bút Thuê Media nhé!

Rate this post

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm