Idea là gì? Những cách tìm ý tưởng viết content hay nhất

Idea hay ý tưởng là một phần quan trọng trong sáng tạo nội dung nhằm truyền tải thông điệp. Là một người sáng tạo nội dung, bạn phải luôn nghĩ ra những ý tưởng mới mẻ và hấp dẫn. Vậy idea là gì? Làm sao để dễ dàng tìm ý tưởng cho nội dung của mình? Sau đây Bút Thuê Media xin đưa ra một số cách để bạn xây dựng được những ý tưởng hay nhất.

Idea là gì?

Để có được những idea hấp dẫn, trước hết bạn cần phải nắm được khái niệm Idea là gì? 

Idea là những ý tưởng được đưa ra nhằm bổ trợ cho một concept tổng thể. Từ những ý tưởng này, bạn sẽ có phát triển thành một nội dung hoàn chỉnh và mạch lạc. Chỉ cần một idea chủ đạo cũng đủ sức khiến cho người đọc, người nghe cảm thấy thú vị.

Ý tưởng có thể nảy ra bất kỳ lúc nào trong lúc bạn đang làm bất kì điều gì. Có thể là khi bạn đang xem một bộ phim, hay có thể là đang tắm. Nhưng đôi khi bạn sẽ cảm thấy mất ăn mất ngủ để tìm được ý tưởng. Bởi ý tưởng phải đáp ứng tính thẩm mỹ, phù hợp với thuần phong mỹ tục. Thậm chí phải phù hợp với hình ảnh sản phẩm, loại hình dịch vụ đang kinh doanh.

>>> Xem bài viết: Cần làm gì để có ý tưởng viết bài thu hút người dùng

Cách tìm idea thú vị trong sáng tạo nội dung

Idea phải là những tưởng để viết nội dung hữu ích và thu hút. Quá trình tìm kiếm và quyết định chủ đề sẽ ảnh hưởng lớn tới hiệu quả của nội dung. Bạn có thể tìm thấy một ý tưởng hay bằng cách sử dụng những gợi ý sau:

 • Tìm cảm hứng cho các ý tưởng
 • Đưa ra những ý tưởng mới mẻ, độc đáo
 • Nhận ra ý tưởng đúng
 • Lựa chọn mục tiêu và giá trị mang lại

Bằng những gợi ý trên đây, chắc chắn bạn sẽ có thể đánh bại và thậm chí bỏ xa các đối thủ. Đồng thời rút ngắn thời gian lên ý tưởng xây dựng content.

Làm thế nào để có thể tạo ra những ý tưởng tuyệt vời

Trước khi đưa ra những ý tưởng hay, cần đưa ra cần trả lời những câu hỏi sau:

 • Điều gì tạo nên giá trị của nội dung?
 • Điều gì làm nội dung tuyệt vời hơn?
 • Điều gì gây thất bại cho nội dung?

Thêm vào đó, một nội dung chỉ có giá trị khi bao gồm các tiêu chí sau:

 • Ý tưởng chưa bao giờ xuất hiện ở bất cứ web nào
 • Có tổ chức theo chủ đề bao quát và chuyên sâu
 • Cung cấp những thông tin độc đáo, mới lạ và hấp dẫn
 • Người dùng có thể trải nghiệm sử dụng tuyệt vời trên nhiều thiết bị

Sau đây là một số công cụ giúp thu thập ý tưởng mà bạn có thể tham khảo:

 • AnswerthePublic.com: công cụ nghiên cứu từ khóa và chủ đề 
 • Quora: nền tảng Hỏi & Đáp dựa trên cộng đồng phổ biến nhất hiện nay
 • Đề xuất tìm kiếm của Google
 • Google Alerts: công cụ giúp thiết lập cảnh báo cho các cụm từ chính
 • Những bài phỏng vấn (interview)

Chiến lược xây dựng content hiệu quả từ lựa chọn ý tưởng thông minh

Sau khi đã rõ ràng idea là gì, việc tiếp theo là thu thập ý tưởng cho các bài viết.  Bởi vậy bạn sẽ cần phải xác định chiến lược tiếp thị một cách cụ thể. Cần hiểu rõ đâu là thị trường mục tiêu, điểm mạnh/yếu của đối tượng và phương pháp giải quyết.

Có nhiều cách thu thập thông tin khác nhau để lên ý tưởng trong xây dựng content. Trong đó, bạn có thể tham khảo một số cách thức sau:

Nghiên cứu từ khoá

Việc này giúp bạn dễ dàng nắm bắt được mục tiêu mà người đọc đang tìm kiếm. Đồng thời xác định được giá trị của những cụm từ tìm kiếm. Cụ thể là thông qua số lượt truy cập trang web tiềm năng. Hay những gì nhà quảng cáo trả trong AdWords hoặc AdCenter. 

Nghiên cứu từ khóa giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về hành vi tìm kiếm của người dùng. Giúp ta nắm được điều gì là mối quan tâm hàng đầu của người đọc. Từ đó giúp ích rất nhiều cho việc hình thành ý tưởng hay cho nội dung.

Phân tích lợi thế

Cách làm thông minh của một người sáng tạo nội dung là nắm được điểm mạnh của đối thủ. Từ đó đưa ra chiến lược và thực hiện tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp thông qua các nguồn công nghiệp như: blog liên kết. Nhằm khám phá các chủ đề và xu hướng được quan tâm nhiều.

>>> Đọc thêm: Doanh nghiệp nên để người dùng sáng tạo nội dung

Nghiên cứu đối tượng mục tiêu

Đây yếu tố quan trọng để nắm được sự quan tâm, chú ý của người dùng. Mà phương tiện truyền thông xã hội chính là một công cụ quan trọng. Bạn có thể tìm hiểu đối tượng thông qua cuộc thảo luận nhóm, các cuộc hội thoại trên các kênh khác nhau. 

Các phương tiện truyền thông xã hội lớn phải kể đến như Twitter, Facebook, Instagram,… Đây là nơi có đến hàng triệu người dùng và tham gia tương tác mỗi giây, mỗi phút.

Sau đó, cần đặt ra câu hỏi về nhu cầu tổng thể của đối tượng mục tiêu. Và sau đó là liên kết với các loại chủ đề khác nhau. 

Hy vọng bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn đọc hiểu idea là gì. Cũng như nắm được một số gợi ý cơ bản trong việc tìm kiếm ý tưởng cho nội dung của mình. Để có nhiều thêm nhiều kiến thức về sáng tạo nội dung, đừng bỏ lỡ những bài viết của Bút Thuê Media bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm