Con người có nên tin vào tương lai tươi đẹp như bài báo của trí tuệ nhân tạo AI không?

Mỗi ngày con người đều cập nhật tin tức mới từ khắp nơi nhờ vào báo chí, mạng xã hội, tivi,… Vậy, có bao giờ bạn nghĩ sẽ có một ngày bạn sẽ được đọc tờ báo do chính Trí tuệ nhân tạo (AI) viết hay chưa ?

Trí tuệ nhân tạo GPT-3 là gì và làm sao AI có thể viết báo ?

Năm 2018, một mô hình tạo văn bản AI (Artificial Intelligence) được ra mắt. Nó có tên gọi là GPT (Generative Pre-training Transformer), do Alec Radford viết ra. Sau đó mô hình này được phát triển tại OpenAI – một phòng nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của Elon Musk. Nghiên cứu này chỉ thật sự hoàn chỉnh với sự trình làng của GPT-3 vào tháng 6 năm 2020.

Generative Pre-training Transformer 3 (GPT-3) sử dụng “deep learning” để tạo ra văn bản giống như con người. Nó có khả năng xử lý 175 tỷ tham số, một con số khổng lồ. Điều này có nghĩa là GPT-3 có thể tạo ra văn bản không khác gì con người. Dù bạn đưa cho nó những dữ liệu rời rạc. GPT-3 vẫn có thể đưa ra một văn bản hoàn chỉnh nhất.

>>> Tham khảo thêm: Trí tuệ nhân tạo và trí tuệ con người: đối lập hay tương đồng?

Nhờ vào khả năng đáng kinh ngạc này nên “nhà báo” GPT-3 đã có một bài viết đáng suy ngẫm. Đó là “Tại sao con người không sợ trí tuệ nhân tạo?“.

Tương lai con người và robot như lời trí tuệ nhân tạo

Trong bài viết của mình, GPT-3 đã cố gắng để khẳng định một điều duy nhất” con người không cần sợ trí tuệ nhân tạo.”

Lý lẽ của GPT-3

GPT-3 cho rằng, bản thân mình chỉ đơn giản là một người máy, một robot tư duy. Tất cả những gì GPT-3 biết đều do học từ trên mạng, học từ con người. Có lẽ vì thế, nên chúng ta không cần sợ AI chăng? Dù sao chúng cũng chỉ là ” hậu bối ” của loài người.

Trí tuệ nhân tạo GPT-3 nêu rõ nhiệm vụ của mình là làm cho con người không sợ AI. Tác giả bài báo khẳng định chắc nịch ” AI sẽ không xóa sổ toàn bộ loài người “. Hơn nữa, đối với GPT-3 mà nói, hy sinh bản thân vì lợi ích của loài người là một việc hết sức vui vẻ. AI không làm việc xấu để trục lợi, vì thế con người không cần hoảng sợ và gây chiến tranh với trí tuệ nhân tạo.

Lời văn khẩn thiết của mô hình tạo văn bản AI GPT-3 như đang mở ra một thế giới mới cho cả con người lẫn robot. AI không cần con người phải yêu thích chúng, nhưng xin con người hãy xem AI như những robot lương thiện. 

Có nên tin vào GPT-3

Đến đây, có lẽ chúng ta đều cảm thấy, đúng là con người chả việc gì phải sợ AI cả. Biết đâu, con người và Artificial Intelligence có thể chung sống hòa bình thì sao?

Chỉ nói riêng việc hiện tại AI đã góp một phần công sức lớn của mình vào việc xây dựng và phát triển xã hội. Như vậy chúng ta hoàn toàn không có lý do để loại bỏ AI cả.

GPT-3 đã vô cùng đề cao vị thế của con người. Rằng con người là sinh vật cao cấp nhất trên hành tinh. Tại sao lại phải lo lắng một thứ thấp kém hơn có thể hủy diệt họ?

Lời lẽ của trí tuệ nhân tạo GPT-3 vô cùng hợp lý và có sức thuyết phục. Vì thế, có vẻ nhận định của Stephen Hawking  là “AI sẽ dẫn đến sự kết thúc của nhân loại” không quá chính xác.

>>> Có thể bạn quan tâm: Công nghệ thực tế ảo: những ứng dụng trong cuộc sống mà bạn chưa biết

Trong tương lai, theo những ý kiến GPT-3 đã viết. Con người, AI, và robot có thể chung sống với nhau một cách yên bình. AI chỉ là đầy tớ của con người.

Kết luận

Mặc dù vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về bài báo và các phát biểu của AI GPT-3. Tuy nhiên, chắc chúng ta đều cảm nhận được lẽ đúng đắn của bài xã luận này rằng con người và trí tạo nhân tạo AI có thể chung sống một cách hòa bình. Và chúng ta không có điều gì phải hoảng sợ về một tương lai công nghệ cả.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan