Các yếu tố quan trọng khi xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Trong bối cảnh công nghệ 4.0, sản phẩm/dịch vụ được ưa thích sẽ nhanh chóng xuất hiện đối thủ cạnh tranh. Khi đó, thương hiệu doanh nghiệp sẽ là lợi thế là giá trị cốt lõi giúp doanh nghiệp giữ vững tên tuổi và gia tăng doanh thu. Cùng Bút Thuê Media tìm hiểu các yếu tố quan trọng khi xây dựng thương hiệu doanh nghiệp trong bài viết dưới đây. 

Tầm quan trọng của xây dựng thương hiệu doanh nghiệp 

Thương hiệu được xem là tài sản quý giá nhất của mỗi doanh nghiệp. Thương hiệu chính là yếu tố đại diện cho bộ mặt của doanh nghiệp. Là yếu tố giúp người tiêu dùng nhận diện doanh nghiệp. Do đó, thương hiệu doanh nghiệp được coi là giá trị cốt lõi vô cùng quan trọng. Đó là giá trị mà mỗi doanh nghiệp đều phải duy trì tính toàn vẹn của thương hiệu.

Xây dựng giá trị thương hiệu 

Khi 1 doanh nghiệp quyết định công bố hình ảnh thương hiệu. Có nghĩa là doanh nghiệp đó đã có bộ nhận diện thương hiệu và cá tính thương hiệu riêng biệt. 

Mục đích của việc làm thương hiệu là để doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng và lôi cuốn người tiêu dùng. Thông thường, doanh nghiệp thường thiết kế 1 bộ nhận diện bao gồm hình ảnh hay logo, sản phẩm hành chính,…

Tổng thể những điều này sẽ tạo nên 1 giá trị nhất định cho thương hiệu doanh nghiệp. Với người tiêu dùng, sản phẩm của doanh nghiệp đó tốt hay xấu phụ thuộc rất lớn vào yếu tố thương hiệu. 

>>> Tham khảo bài viết: Đưa doanh nghiệp lên bản đồ hiệu quả để định vị thương hiệu

Gia tăng doanh thu 

Một khi thương hiệu tạo nên tình cảm tích cực với người tiêu dùng. Có nghĩa là doanh nghiệp đã xây dựng thành công cơ sở hữu thương hiệu. Sở hữu thương hiệu bao gồm thương hiệu về doanh nghiệp trong đó có sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. 

Khi xây dựng thương hiệu doanh nghiệp đúng cách thì thương hiệu sẽ góp phần tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Một thương hiệu tốt sẽ tạo nên niềm tin cho người tiêu dùng khi lựa chọn các sản phẩm của thương hiệu đó. Trường hợp này được gọi là lòng trung thành thương hiệu.

 

Các yếu tố quan trọng không thể thiếu trong xây dựng thương hiệu

Khi xây dựng thương hiệu, chủ doanh nghiệp hay nhân sự làm thương hiệu cần quan tâm đến 4 thành tố tạo nên thương hiệu bao gồm: 

 • Triết lý và thông điệp thương hiệu
 • Bộ nhận diện thương hiệu
 • Nền tảng thương hiệu
 • Thông điệp thấm nhuần doanh nghiệp.

Triết lý và thông điệp 

Triết lý và thông điệp của thương hiệu cần phải nhất quán và cụ thể. Chỉ như vậy, khách hàng và người tiêu dùng mới có thể nhận định được doanh nghiệp. Định vị được doanh nghiệp bạn là ai và vì sao phải chọn doanh nghiệp bạn.

Khi xây dựng thành công yếu tố triết lý và thông điệp. Bạn cần khiến người tiêu dùng thấy rõ đặc trưng của thương hiệu, điểm nổi bật và khác biệt của thương hiệu. 

Bộ nhận diện thương hiệu 

Khi đã sở hữu một triết lý và thông điệp rõ ràng, bạn cần triển khai bộ nhận diện thương hiệu. Cụ thể là hình ảnh thương hiệu, trong đó logo chiếm phần quan trọng thiết yếu nhất.

Logo đóng vai trò truyền tải thông điệp qua hình ảnh. Thiết kế logo phải thực hiện theo quy trình tối ưu với người dùng. Từ hình ảnh, màu sắc, font chữ đều phải theo 1 triết lý mà doanh nghiệp hướng đến. 

Khi đã có logo, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp bằng cách tạo bộ Brand Guidelines ( bộ nhận diện thương hiệu) để đảm bảo tính toàn vẹn. Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm toàn bộ sự xuất hiện của thương hiệu ở nền tảng trực tuyến. Cụ thể như website, mạng xã hội và sản phẩm hiện hữu như đồ dùng văn phòng, tờ rơi,…

Thấm nhuần trong doanh nghiệp 

Khi xây dựng thương hiệu, người làm thương hiệu không chỉ gia tăng sự ảnh hưởng của thương hiệu từ bên ngoài mà quên đi phổ cập trong nội tại doanh nghiệp của bạn. Doanh nghiệp cần đảm bảo rằng mọi bộ phận, nhân viên doanh nghiệp đều phải nắm rõ triết lý cũng như giá trị thương hiệu. Như vậy thì chiến lược xây dựng thương hiệu mới đem lại hiệu quả cao.

 

Đưa thương hiệu thấm nhuần mọi bộ phận trong doanh nghiệp. Bởi chính đội ngũ nhân viên sẽ là bộ phận thể hiện và truyền tải thương hiệu thông qua mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Nền tảng thương hiệu 

Ngày nay, internet là sức mạnh mà mỗi doanh nghiệp đều cần đến. Do đó, khi xây dựng thương hiệu mỗi doanh nghiệp cần tạo dựng một cơ sở vững vàng trên internet. Trong đó, website đóng vai trò như trụ sở của doanh nghiệp trên internet.

>>> Xem thêm: Xây dựng thương hiệu có quan trọng trong thời buổi công nghệ 4.0?

Website doanh nghiệp là nơi cung cấp toàn bộ thông tin liên quan đến doanh nghiệp, thông tin về sản phẩm,… Website chính là nơi để doanh nghiệp triển khai các chương trình bán hàng. Ra mắt sản phẩm hay chương trình khuyến mại,… dành cho người tiêu dùng.

Thông điệp là bài toán quan trọng với mỗi doanh nghiệp trong thời đại 4.0 hiện nay. Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp là việc làm cần thiết và cấp bách với mỗi doanh nghiệp. Hãy xây dựng thương hiệu doanh nghiệp vững mạnh để gia tăng nội lực và bức phá thành công! 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm