Thiết kế website thế nào để người nhìn dễ bị thu hút?

Thiết kế website chính là một trong những công cụ quan trọng của người làm marketing online. Đây là công cụ để hỗ trợ bán hàng hiệu quả không thể thiếu. Tuy nhiên website ấy có tốt hay không, có đẹp và hỗ trợ được hiệu quả cho bạn hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó yếu tố thu hút người nhìn thực sự rất quan trọng. Vậy, thiết kế website thế nào để hấp dẫn khách hàng?

Hãy thiết kế bố cục hình chữ “F”

Tâm lý của người dùng hiện nay thường chỉ đọc lướt, nếu thấy không hấp dẫn, không thu hút thì chắc chắn sẽ thoát ra ngay. Vì thế, muốn người đọc ở lại lâu và xem kỹ hơn từng phần thì đầu tiên website của bạn phải thu hút được người đọc đã. Trên thực tế hiện nay đã có rất nhiều người áp dụng cách thiết kế website theo bố cục hình chữ F. Vậy bố cục chữ F là như thế nào và tại sao lại được áp dụng? Hãy cùng theo dõi cùng Bút Thuê Media theo dõi nhé.

Thiết kế website cũng cần phải đảm bảo thu hút được người dùng

Tại sao lại thiết kế website theo hình chữ F?

Thiết kế website theo hình chữ F là một trong những cách để người thiết kế website chuyên nghiệp tạo được sự thu hút dành cho người đọc. Thiết kế theo bố cục chữ F tức là thiết kế các nội dung trên website theo đúng điểm nhìn đặc trưng của người ghé thăm web của bạn.

Bạn có thể hình dung cụ thể hơn thông qua biểu đồ dưới đây về hành vi người dùng khi truy cập 1 website và kéo chuột vào những điểm đó. Khu vực màu vàng và đỏ chính là khu vực được người dùng kéo vào nhiều nhất, nó cho chúng ta liên tưởng về hình chữ F.

Vùng chữ F được người dùng truy cập nhiều

Bố cục website chữ F

Chữ F là sự biểu thị những khu vực mà người dùng truy cập thường dồn sự chú ý của họ vào đấy. Cụ thể chính là họ tập trung vào phần chữ F từ trái qua phải, từ trên xuống dưới. Đầu tiên, người dùng sẽ nhìn vào phần TOP của trang web, sau đó sẽ kéo xuống phần bên dưới và nhìn sang cột bên trái. Sau khi người đọc đã tìm được phần mình cần trong những mục đầu hiện ra, họ bắt đầu đọc rồi hình thành điểm nhìn theo cột dọc.

Những điểm đáng lưu ý về bố cục website hình chữ F

Theo như nghiên cứu của Jakob Nielson thuộc hãng Nielsen Norman Group với 232 người dùng khi đọc các trang web khác nhau đã chỉ được ra những điểm đáng lưu ý về bố cục website hình chữ F như sau:

 • Người truy cập rất ít khi đọc từng chữ một, và trên thực tế chỉ có khoảng 20% nội dung là được đọc hết.
 • Trong website thì 2 khối nội dung đầu tiên chính là 2 khối nội dung quan trọng nhất. Ở đó bạn nên để những thông tin  quan trọng nhất của website.
 • Mỗi đoạn văn trong web chỉ nên trình bày 1 ý mà thôi, nếu có thể hãy sử dụng gạch đầu dòng.
 • Hãy dùng cụm từ lôi cuốn hoặc mục mới để mở đầu đoạn văn khác.

Vậy thiết kế website theo bố cục hình chữ F như thế nào?

Thiết kế website theo bố cục hình chữ F thực ra cũng không có gì quá khó. Bạn có thể hình dung theo sơ đồ dưới đây:

Sơ đồ website theo bố cục chữ F

Thiết kế website theo bố cục hình chữ F

Để thiết kế bố cục website theo hình chữ F thì bạn nên chú ý những điều dưới đây:

 • Nhìn vào sơ đồ bên trên, bạn cần đặt những nội chú ý nhất, quan trọng nhất lên đầu với 1 biểu tượng cố định được đặt ở góc trái trên cùng của màn hình và đó được xem là điểm số 1. Điểm duy nhất bạn phải đảm bảo được người đọc sẽ nhìn thấy.
 • Điểm số 2: Thiết kế đặt thanh điều hướng ở phần đầu của trang và kéo dài, xuyên suốt từ trái đến góc phải trên cùng. Điểm này sẽ giúp người nhìn dễ tìm kiếm được những từ khóa lớn.
 • Sau khi xem phần đầu của trang thì người dùng sẽ tiếp tục kéo xuống và xem đến điểm số 3 sau đó sẽ tiếp tục lặp lại với điểm số 4.

Theo lý thuyết thì người dùng sẽ kéo xuống dưới cùng cho tới khi họ tìm được thứ họ cần hoặc tìm được thứ hấp dẫn để đọc. Tuy nhiên thì có những người đọc chỉ vào trang web vài giây rồi thoát và nếu muốn níu giữ họ thì bạn cần phải có được thứ gì đó để níu chân họ.

Lời khuyên

Lời khuyên của các chuyên gia chính là bạn nên để những yếu tố thú vị đan xen vào hai hoặc ba khối nội dung đầu trang. Bất cứ thứ gì có thể giúp người đọc phá tan được sự nhàm chán khi đọc thì bạn có thể áp dụng được.

Trên đây chính là cách đơn giản mà bạn có thể thiết kế website theo bố cục hình chữ F. Hy vọng rắng với những gì chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp mang đến cho các bạn một website hấp dẫn với người đọc.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Chiến lược xây dựng thương hiệu doanh nghiệp gồm những quy trình nào?

  By: butthuemedia

  Chiến lược xây dựng thương hiệu trong thời kỳ công nghệ là điều vô cùng quan trọng. Và là tiền đề tạo nên sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Cùng Bút Thuê Media tìm hiểu chiến lược phát triển thương hiệu và quy trình phát triển thương hiệu trong bài viết dưới đây.  […]

  Xem thêm
 • Có thể thiết kế website bằng WordPress miễn phí hay không?

  By: butthuemedia

  Xây dựng website là việc làm quan trọng hàng đầu khi phát triển hạng mục web. Vậy thiết kế website bằng WordPress có khó hay không và chi phí mất bao nhiêu? Tham khảo ngay bài viết hướng dẫn tạo web bằng WordPress miễn phí của Bút Thuê Media nhé.  Lý do nên thiết kế […]

  Xem thêm
 • Thiết kế website bán hàng thu hút người tiêu dùng có khó không?

  By: butthuemedia

  Thiết kế website bán hàng hiện nay là công việc mà rất nhiều người quan tâm và chú ý. Xây dựng 1 trang web bán hàng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người bán hàng. Cùng Bút Thuê Media tìm hiểu cách thiết kế web bán hàng dành cho người mới bắt đầu nhé.  […]

  Xem thêm
 • Tham khảo hướng dẫn thiết kế web với vài bước nhanh chóng

  By: butthuemedia

  Thiết kế web như nào để mang lại dấu ấn riêng cho doanh nghiệp và thu hút người dùng? Cách tạo web an toàn và hiệu quả ra sao? Tham khảo ngay hướng dẫn thiết kế web với vài bước đơn giản và nhanh chóng trong bài viết của Bút Thuê Media.  Hiểu đúng về […]

  Xem thêm