Sự khác biệt giữa người máy và trí tuệ nhân tạo?


Rất nhiều người thắc mắc liệu robot có phải là một tập hợp con của trí tuệ nhân tạo hay không? Những người khác tự hỏi liệu chúng có giống nhau không? Đã đến lúc đặt mọi thứ thẳng thắn một lần và mãi mãi. Bút Thuê Media sẽ giúp bạn có những giải đáp hợp lý.

Người máy và trí tuệ nhân tạo có giống nhau không?

Người máy có phải là một phần của AI? AI có phải là một phần của người máy?  Hai thuật ngữ khác nhau như thế nào? Người máy và trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ những mục đích rất khác nhau. Tuy nhiên, mọi người thường nhầm lẫn chúng với nhau.

Điều đầu tiên, chúng tôi khẳng định rằng trí tuệ nhân tạo và robot là hoàn toàn không giống nhau. Trên thực tế, hai lĩnh vực này gần như hoàn toàn tách biệt.

>>> Xem thêm bài viết: Trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh sẽ biến đổi doanh nghiệp ra sao?

Như bạn có thể thấy, có một khu vực nhỏ nơi hai lĩnh vực trùng nhau đó là Robot thông minh nhân tạo. Chính trong sự chồng chéo này mà đôi khi người ta nhầm lẫn giữa hai khái niệm. 

Để hiểu rõ hơn về sự liên quan của những thuật ngữ này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu từng thuật ngữ riêng lẻ.

Người máy(Robotics) là gì?

Robotics là một nhánh của công nghệ liên quan đến robot vật lý. Đó là những cỗ máy có thể lập trình được. Và chúng có thể thực hiện một loạt các hành động một cách tự động hoặc bán tự động.

Có ba yếu tố quan trọng cấu thành một robotics:

 • Robot tương tác với thế giới vật chất thông qua cảm biến và thiết bị truyền động.
 • Robot có thể lập trình được.
 • Robot thường tự trị hoặc bán tự trị.

Robot liên quan đến việc thiết kế, xây dựng và lập trình, các robot vật lý có khả năng tương tác với thế giới vật chất. Chỉ một phần nhỏ của robot liên quan đến trí tuệ nhân tạo. Hầu hết, các robot công nghiệp đều không thông minh.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Khoa học máy tính sở hữu một nhánh gọi là trí tuệ nhân tạo(AI). Nó liên quan đến việc phát triển các chương trình máy tính. Để giúp hoàn thành các nhiệm vụ mà nếu không sẽ đòi hỏi trí thông minh của con người. 

Các thuật toán AI có thể giải quyết vấn đề học tập, nhận thức, giải quyết vấn đề, hiểu ngôn ngữ hoặc suy luận logic.

Trong thế giới hiện đại, AI được ứng dụng khá nhiều trong mọi lĩnh vực. Ví dụ: các thuật toán AI được sử dụng trong tìm kiếm của Google. Hay công cụ đề xuất của Amazon và công cụ tìm đường GPS. Hầu hết các chương trình AI không được sử dụng để điều khiển robot.

Kể cả khi robot được điều khiển bởi AI. Các thuật toán AI chỉ là một phần của hệ thống robot lớn hơn. Nó bao gồm các cảm biến, thiết bị truyền động và lập trình không phải AI.

Khía cạnh quan trọng giúp phân biệt AI với các lập trình thông thường là từ “trí thông minh”. Các chương trình không phải AI chỉ đơn giản thực hiện một chuỗi hướng dẫn xác định. Hầu hết một số mức độ thông minh của con người đều được AI bắt chước.

Robot thông minh nhân tạo là gì?

Robot thông minh nhân tạo là cầu nối giữa robotics và AI. Đây là những robot được điều khiển bởi các chương trình AI.

Hầu hết các robot không thông minh nhân tạo. Cho đến gần đây, tất cả các robot công nghiệp chỉ có thể được lập trình để thực hiện một loạt các chuyển động lặp đi lặp lại. Và chúng không cần đến trí tuệ nhân tạo. Do đó, các robot không thông minh có chức năng khá hạn chế.

Các thuật toán AI là cần thiết khi bạn muốn cho phép robot thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn. 

Ví dụ: Robot nhập kho có thể sử dụng thuật toán tìm đường để điều hướng xung quanh nhà kho. Máy bay không người lái có thể sử dụng điều hướng tự động để trở về nhà khi nó sắp hết pin. Ô tô tự lái có thể sử dụng kết hợp các thuật toán AI để phát hiện và tránh các mối nguy hiểm tiềm ẩn trên đường. Đây là tất cả các ví dụ về robot thông minh nhân tạo.

>>> Tham khảo bài viết: Công nghệ thực tế ảo: những ứng dụng trong cuộc sống mà bạn chưa biết 

Lời kết

Như bạn có thể thấy, AI liên quan đến trí thông minh lập trình. Do đó, robot và trí tuệ nhân tạo thực sự là hai thứ riêng biệt. Người máy thì liên quan đến việc xây dựng robot vật lý. 

Hy vọng rằng, điều này đã làm rõ mọi thứ cho bạn. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về trí tuệ nhân tạo. Vui lòng liên hệ với Bút Thuê Media để được giải đáp nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm