Những nguyên tắc viết content muốn hay phải nằm lòng

Content là sự sáng tạo, mang dấu ấn riêng của mỗi người. Nhưng content sáng tạo phải dựa trên các nguyên tắc riêng mà bạn phải nằm lòng. Nếu không viết lung tung, viết bừa bãi, hay nhưng lại chẳng có tác dụng gì, nhất là với những chiến lược marketing. Vậy đó là những nguyên tắc viết content ra sao, cùng lấy giấy bút ra và ghi lại nào, kiến thức cả đấy.

Content là sự sáng tạo nhưng đừng quên nguyên tắc

Rõ ràng là lại chẳng có cái gì rõ ràng. Content ưu tiên sự sáng tạo nhưng theo các bậc tiền bối đi trước, nó có những nguyên tắc mà bạn phải nhớ để đi theo cho đúng hướng. Dù có sáng tạo thế nào thì cũng không nên bỏ qua các nguyên tắc ấy. Ngoài trừ việc sáng tạo content của bạn chẳng nhằm bất cứ mục đích nào. Ngay cả những bài blog cá nhân, người ta cũng viết ra để muốn người khác đọc. Vì thế khi bạn đã có mục đích cho content thì đừng bao giờ bỏ qua nguyên tắc.

Thoải mái sáng tạo content nhưng đừng bỏ qua các nguyên tắc

Nguyên tắc nhưng đừng cứng nhắc

Nói thế có vẻ hơi cứng nhắc nhưng thực chất, các nguyên tắc là để giúp content của bạn tốt hơn. Nó cũng đơn giản giống như kiểu bạn viết 1 bài văn, phải nhớ nguyên tắc của dạng nào với dạng nào, dạng văn chính luận khác văn miêu tả, bạn có thể sáng tạo nhưng luôn phải có mở bài, thân bài, kết bài. Hay đơn giản là bạn viết văn bình thường phải có câu cú, ngữ pháp, dấu chấm hay dấu phẩy.

Đấy, nguyên tắc chỉ đơn giản là như thế thôi, đừng đặt nó quá nặng sẽ khiến bạn thấy nó cứng rồi cứ nhất định là phải thế này, phải thế kia. Sức sáng tạo là vô biên, từ một nguyên tắc bạn có thể có nhiều cách để phát triển nó mà không vượt quá giới hạn cơ mà. Cũng giống như ta đang ở một xuất phát điểm, có nhiều hướng để rẽ và đi vể cái đích cuối cùng, chỉ là bạn chọn theo hướng nào tốt nhất, nhanh nhất để đi đến cuối. Nói thế cho bạn dễ hiểu. Còn bây giờ thì cũng chúng tôi xem những nguyên tắc viết content ngay dưới đây nào.

Những nguyên tắc viết content khiến người khác đọc là không muốn rời

Nếu như bạn đã theo dõi những bài mà Bút Thuê Media đã chia sẻ về content mà bạn cảm thấy nó hay, nó hữu ích là bởi vì chúng tôi cũng dựa theo các nguyên tắc mà ra đấy. Chúng tôi không viết bừa bãi, không tùy tiện mà cái cốt lõi luôn chính là nguyên tắc. Và nguyên tắc chung cho tất cả các loại content sẽ bao gồm 3 nguyên tăc cơ bản.

3 nguyên tắc viết content cơ bản cần nhớ

Content thì có vô số dạng bài content khác nhau, nào là bán hàng, nào là blog, tin tức…Mỗi một dạng content chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể trong từng bài viết khác nhau, bạn có thể cập nhật để theo dõi. Nhưng trước hết bạn cần phải đảm bảo dù là dạng content nào thì cũng phải ghi nhớ lấy 3 nguyên tắc sau đây:

Thứ nhất, phải tạo được điểm nhấn trong bài viết

Điểm nhấn là yếu tố có thể khiến người đọc bị hấp dẫn bởi bài viết của bạn mà không cảm thấy nhàm chán và thoát ra ngay khi vừa vào đó. Bạn cứ tưởng tượng rằng nếu đi trên 1 đoạn đường mà quá bằng phẳng nó êm ru và chẳng tạo cho bạn điều gì đáng nhớ. Nhưng chẳng hạn đi đến đoạn nó đó, bạn gặp 1 vài tình huống nào đó thú vị, cả đoạn đường bỗng ngắn lại, đi lại thấy vui, thú vị rồi lại muốn đi tiếp đến khi bạn đến điểm cần.

Đừng quên tạo điểm nhấn trong bài viết để gây ấn tượng với người đọc

Tương tự thế, bài viết cũng cần phải đảm bảo được yếu tố đó thì mới giúp người đọc không bị nhàm chán, họ sẽ đọc hết bài của bạn một cách hứng thú nhất mà điều quan trọng chính là sau khi đọc xong, họ sẽ đọng lại được điều mà bạn muốn truyền tải. Không cần biết bằng cách nào, bạn tạo điểm nhấn ra sao, nhưng đừng để nó thành 1 đường thẳng mà hãy biến nó thành 1 đồ thị hình sin có lúc lên lúc xuống. Nhưng nhớ là phải tập trung điểm nhấn quanh vấn đề thông tin mà bạn muốn truyền tải, đừng tạo điểm nhấn khiến người khác khó chịu.

Thứ hai, đừng quên hình ảnh trong bài viết

Tâm lý của người đọc thường thích những cái gì ấn tượng trong bài viết. Đơn giản đặt địa vị vào chính chúng ta này, khi đọc, bài viết nào càng nhiều hình ảnh lại càng thích. Một bài viết tới vài nghìn chữ không khiến người đọc thích thú bằng bài viết ngắn nhưng nhiều hình ảnh. Vì thế mà hiện nay, xu hướng làm content ở nước ngoài họ đã tập trung đánh mạnh vào phần này. Họ làm content trên hình ảnh, vừa hiệu quả, đơn giản mà hiệu ứng cực tốt. Bạn có thể thấy luôn trên các trang mạng xã hội như facebook, rất nhiều hình ảnh kèm nội dung đi theo khá thú vị. Đây cũng là một cách làm content hiệu quả mà chúng ta nên học hỏi.

Nhưng trước hết với một bài viết bình thường thì hình ảnh là một phần của content để có thể giúp đảm bảo người đọc không bị nhàm chán. Vì thế đừng nghĩ hình ảnh không liên quan đến content, nó là một phần của content đấy.

Thứ ba, cấu trúc của bài viết khoa học, logic

Không có bài viết nào hay mà bố cục lại lộn xộn cả, không có bài viết nào được đánh giá cao nếu nó không có tính logic. Vì thế đừng quên bạn dù có sáng tạo content bằng cách nào thì bố cục là nguyên tắc viết content không được quên.

Cấu trúc bài viết content luôn phải khoa học, logic

Bố cục khi viết content 

Bố cục khi viết content thì bạn chỉ cần chú ý đến như sau:

  • Phần mở đầu – giới thiệu: Đặt vấn đề, đưa ra mục tiêu bạn muốn hướng tới.
  • Phần thân bài: Đưa ra bằng chứng chứng minh, cách giải quyết vấn đề.
  • Phần kết bài: Chốt vấn đề, thuyết phục người đọc.

Đó là phần cấu trúc chung cho 1 bài viết mà bạn cần nắm rõ. Hy vọng nó sẽ có ích với bạn để sở hữu những bài viết chất lượng nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

  • Muốn học cách viết content thu hút, đừng bỏ qua bài này

    By: butthuemedia

    Chắc không cần phải nói nhiều thêm thì bạn cũng biết content có vài trò quan trọng như thế nào đối với mọi chiến lượng marketing rồi đúng không nào. Nhưng bạn nên nhớ rằng, có content thôi chưa đủ, content nhất định phải hay, phải thu hút, hấp dẫn thì mới có tác dụng. […]

    Xem thêm