8 sai lầm khi viết content marketing không nên bỏ qua

Content marketing là một nghề mới nổi nhưng được khá nhiều người theo đuổi, đặc biệt là người trẻ. Tuy nhiên, do thiếu chuyên môn và kinh nghiệm. Nên 90% những người mới vào nghề mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Vậy những sai lầm đó là gì? Hãy cùng Bút Thuê Media tìm hiểu các sai lầm sau đây.

Content marketing không chiến lược 

Content marketing có thể hiểu là việc liên tục tạo ra những thông tin, nội dung có giá trị nhất. Mang thông điệp nhất quán của một sản phẩm, dịch vụ nào đó. Tất cả với mục đích cuối cùng nhằm thu hút người dùng/ người xem. Để tăng khả năng chuyển đổi từ khách hàng để mua sản phẩm. 

Với công việc tạo ra những nội dung mang thông điệp nhất quán. Thì để tạo nên một content marketing hiệu quả không thể không có chiến lược nội dung phù hợp và rõ ràng. Chiến lược rõ ràng giúp người làm content định hướng được các công việc cần làm. Và phải làm chính xác để không bị chơi vơi, mất phương hướng. 

>> Xem thêm: 6 xu hướng content marketing trong năm 2020

Những newbie mới bước chân vào nghề chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Thường làm marketing một cách tự do, không có chiến lược nội dung phù hợp. Khiến cho việc marketing trở nên khó khăn, luẩn quẩn và tạo sự chán ghét cho khách hàng. 

Content marketing cần có chiến lược rõ ràng

Sa đà vào content sale bán hàng

Người làm content marketing không có chiến lược nội dung cụ thể. Sẽ không có lộ trình cung cấp nội dung bài bản và chất lượng. Đa phần sẽ bị sa đà vào việc làm content bán hàng mà bỏ quên nhiệm vụ giáo dục khách hàng. Cung cấp thông tin hấp dẫn giữ chân khách hàng. Điều này làm cho khách hàng dần dần sẽ rời bỏ doanh nghiệp, website … của bạn. 

Content marketing đua “trend” quá đà

Yếu tố góp phần tạo nên content marketing hiệu quả là cần phải theo “trend” để bắt kịp xu thế và thu hút người đọc. Tuy nhiên việc đua “trend” quá đà lại gây hiệu ứng ngược. Làm cho khách hàng cảm thấy doanh nghiệp làm lố, thậm chí mất thiện cảm. 

Chính vì không có chiến lược nội dung rõ ràng, “binh đến tướng chặn” do đó nhiều người làm content theo cảm hứng. Chỉ nhằm mục đích câu view. Thu thập và đăng các tin giật gân dù không liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ của mình để thu hút người xem. 

Ví như website của một doanh nghiệp dược mà lại đăng nội dung về vấn đề liên quan giới giải trí đang “hot”. Và đang được quan tâm để bắt “trend”, câu view câu like. Chính việc làm này gây khó chịu với khách hàng đang theo dõi website. Với mục đích cập nhật các thông tin hữu ích cần thiết. 

Content marketing không quan tâm thời cuộc

Ngược lại với việc làm content marketing quá theo xu hướng. Sai lầm này của việc làm content chính là “tâm bất biến” giữa mọi diễn biến của xã hội. Điều này làm cho content thiếu đi tính cập nhật thông tin. 

Phớt lờ các ngày lễ chính là bỏ qua cơ hội tăng doanh thu bán hàng tốt nhất. Hoặc không quan tâm ngoài kia xã hội đang có sự kiện gì. Có thể gắn vào sản phẩm/ dịch vụ của mình để tăng tính xu hướng. Điều này có thể làm cho content của bạn trở nên lạc hậu, không hợp thời. 

Vì vậy cần chọn lọc và cập nhật các thông tin, xu hướng hiện tại. Phù hợp với sản phẩm/ dịch vụ của mình để gây thiện cảm cho người đọc. Thu hút người xem và tăng khả năng chuyển đổi khách hàng. 

Làm content không xác định được đối tượng mục tiêu 

Rất nhiều người làm content mà không rõ đối tượng mình hướng đến là ai? Họ làm gì? Họ bao nhiêu tuổi? Mong muốn gì? Chính vì vậy, làm cho ngôn ngữ và nội dung của content marketing có thể sẽ không phù hợp với người đọc. 

Không biết đối tượng mục tiêu sẽ không thể chạm vào nỗi đau của khách hàng. Content chung chung không đích danh, không giải quyết được khó khăn mà người đọc, người xem gặp phải. Thì sẽ không thể nào đánh trúng tâm lý của họ để biến họ thành người dùng, người mua được. 

Đây chính là sai lầm lớn nhất nhiều newbie gặp phải khi làm content marketing. Vì vậy nên điều tra, nghiên cứu để biết chính xác đối tượng mục tiêu mà sản phẩm/ dịch vụ mà mình nhắm tới.  Hiểu rõ khách hàng mục tiêu chính là then chốt để tạo nên một content marketing hiệu quả. 

Xác định rõ đối tượng mục tiêu

Coi mình là trung tâm vũ trụ

Nguyên tắc mua hàng của khách hàng là mua những gì họ cần. Chứ không quan tâm cái người bán có. Mặc dù người làm content marketing ai cũng hiểu được đạo lý này. Nhưng không phải ai cũng biết cách làm nên những nội dung. Động vào “nỗi đau”, chạm vào vấn đề khách hàng đang quan tâm. 

Trên thực tế, 90% những người mới làm content có xu hướng muốn thể hiện hết những ưu điểm. Sự vượt trội, lợi hại của sản phẩm/dịch vụ của chính mình. Các nhà làm content thường xuyên “nói về chính mình”, khoe hết mình. Nhưng không hiểu được điều khách hàng đang quan tâm là gì, họ mong muốn điều gì. 

Với hiện tượng “bắt không đúng mạch”, “trị không đúng bệnh” này của các doanh nghiệp. Sẽ làm cho chiến dịch content marketing trở nên vô nghĩa, xa rời đối tượng mua hàng. Dần dần điều này khiến cho khách hàng chán nản và không tiếp tục theo dõi tới sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp. 

Content marketing coi mình là trung tâm

Đạo nhái content

Muốn làm một content marketing hiệu quả thì điều tối kỵ là sao chép nội dung. Chất xám của người khác để gắn mác sản phẩm của mình. Việc làm này làm cho chất lượng nội dung bị đánh giá thấp, gây phản cảm với người đọc. Khi đọc được các thông tin y hệt nhau trên các trang website hoặc fanpage khác nhau. 

Để xây dựng thương hiệu hiệu quả đừng biến mình thành bản sao của bất kỳ ai mà phải làm cho content của mình có chất riêng. Mang lại giá trị cốt lõi, khác biệt cho khách hàng. Điều đó mới thu hút, giữ chân người đọc, góp phần làm cho chiến dịch marketing thành công. 

Đạo nhái content copy – paste

Sai ngữ pháp, chính tả

Sai lầm khá ngớ ngẩn của người làm content marketing chính là việc sai ngữ pháp và chính tả. Một bài content mà ngữ pháp lộn xộn, chính tả sai loạn. Sẽ khiến cho người đọc cảm thấy khó chịu và có xu hướng bài xích. 

Vì vậy để content marketing hiệu quả thì ngoài việc chỉn chu nội dung. Thì việc sử dụng ngôn từ chính xác, ngữ pháp và chính tả đúng cũng góp phần làm nên sự chuyên nghiệp cho content. 

Content marketing tối kỵ sai ngữ pháp và chính tả

Không có chiến lược backlink phù hợp

Xây dựng một chiến lược nội dung tốt với các nội dung chất lượng. Nhưng quên việc viral cho nội dung hoặc backlink không phù hợp sẽ làm lãng phí tài nguyên rất lớn. 

Nội dung tốt nhưng không có backlink sẽ làm cho việc làm content marketing trở nên vô nghĩa. Vì bản thân nội dung không thể tự viral. Hoặc việc sử dụng backlink không phù hợp, quá nhiều/quá ít. Cũng ảnh hưởng đến khả năng giữ chân người đọc và chuyển đổi khách hàng.

Content marketing cần có chiến lược backlink phù hợp

Không kêu gọi hành động

Để tạo ra content marketing hiệu quả mà không sử dụng lời kêu gọi hành động thì nội dung của bạn cung cấp có hay thế nào cũng không làm cho việc bán sản phẩm/dịch vụ của bạn tốt hơn. Không kêu gọi hành động, không hướng dẫn khách hàng nên làm gì, cần làm gì thì họ sẽ chẳng làm gì cả. 

Nhiều newbie mới vào nghề vì thiếu kinh nghiệm nên chỉ tập trung phát triển nội dung thật chỉn chu nhưng lại thiếu đi lời kêu gọi hành động. Điều này làm lãng phí nội dung bạn dày công xây dựng, khiến cho content đó mất đi tính định hướng, giảm tính chuyển đổi. 

Content marketing không được quên kêu gọi hành động

Không theo dõi kết quả content 

Điều kiện cần để chiến dịch content marketing hiệu quả chính là có một nội dung xuất sắc và thu hút. Tuy nhiên điều đó là chưa đủ nếu quá tin tưởng vào nội dung tốt tự bán được hàng mà không xây dựng một hệ thống đo lường hiệu quả của nội dung đó mang lại. Vì vậy điều kiện đủ để content marketing hiệu quả chính là theo dõi thường xuyên kết quả content mình tạo ra. 

Việc xây dựng hệ thống nội dung tuyệt vời sẽ mất đi giá trị nếu các nhà viết content không theo dõi sát sao kết quả mà những content mang lại. Ví như việc sinh con nhưng lại không chăm sóc và nuôi dưỡng. Làm content mà không theo dõi, đo lường hiệu quả sẽ làm cho mọi nỗ lực xây dựng nội dung trước đó trở nên vô nghĩa. 

>> Xem thêm: Hé lộ công thức 3s giúp bạn viết bài PR hiệu quả.

Xây dựng hệ thống đo lường hiệu quả của content mang lại

Kết luận

Chúng tôi vừa cung cấp cho các bạn những sai lầm đáng tiếc của những người mới tham gia làm content marketing. Để có một chiến lược content marketing hiệu quả với giá thành hợp lý nhất, các bạn nhanh tay liên hệ với Bút Thuê Media theo thông tin sau: 

Công ty TNHH Bút Thuê Media

Skype: linhdang6

Email: butthuecom@gmail.com

Mobile: 0973 949917

Fanpage: https://www.facebook.com/butthuemedia

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm