Xây dựng thông minh kết hợp với trí tuệ nhân tạo

Khi thuật ngữ công nghiệp 4.0 đã không còn trở nên xa lạ những năm gần đây và việc trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống. Đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, ứng dụng AI ngày càng phổ biến. Và nó góp phần quan trọng trong việc xây dựng, phát triển thành phố đô thị.

Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại nhiều ích lợi cho sản xuất và đời sống

Có thể hiểu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là số hóa. Hay internet hóa các thiết bị, tích hợp nhiều công nghệ và áp dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó bao gồm: trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, công nghệ in 3D,..

Theo tính toán của Viện Nghiên cứu Toàn cầu, cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến nhiều giá trị kinh tế trên nhiều lĩnh vực cốt lõi. Ước tính giá trị kinh tế mang lại từ nay đến năm 2025 là 33.000 tỷ USD. 

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xây dựng:

Hiện nay AI đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống.  Lĩnh vực xây dựng là một trong những ngành áp dụng AI dễ dàng và gặt hái được nhiều thành công. Nổi bật nhất là các dự án xây dựng tòa nhà, quy hoạch thành phố thông minh.

>>> Xem thêm: Ứng dụng của AI trong cuộc sống hiện nay

Ứng dụng AI trong tối ưu hoá quá trình thiết kế và các yếu tố ảnh hưởng. 

Việc sử dụng trí tuệ thông minh sẽ tiết kiệm thời gian nghiên cứu và thu thập dữ liệu thông tin. Những quy trình chậm áp dụng công nghệ mới thường làm kéo dài thời gian xây dựng. 

Ngày nay các nhà thầu hay chủ công trình áp dụng AI trong phân tích một lượng dữ liệu khổng lồ trong thời gian ngắn. Do đó, quá trình đưa ra thiết kế nhanh chóng. Như vậy đồng nghĩa với việc cắt giảm đáng kể toàn bộ quá trình xây dựng so với trước đây.

Kiểm soát chất lượng xây dựng

Quá trình kiểm soát chất lượng xây dựng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong các công trình. Nhờ có mạng lưới trí tuệ nhân tạo, nhà thầu hay chủ công trình có thể thu thập thông tin bằng flycam. Rồi đem so sánh với các mô hình đã có sẵn. 

Từ đó, họ sẽ có thể dễ dàng phát hiện những nguy cơ hay vấn đề tiềm tàng trong tòa nhà. Để dựa vào đó đưa ra hướng khắc phục hợp lý và hiệu quả.

Thấu hiểu khách hàng nhiều hơn

Trong ngành công nghiệp nói chung hay ngành xây dựng nói riêng. AI được sử dụng nhiều trong thu thập thông tin và nhu cầu khách hàng. Việc thấu hiểu mong muốn của khách hàng chính là yếu tố quyết định độ thành công của một công trình. 

Tận dụng lợi thế này, các chủ xây dựng sẽ có thể hiểu hơn mong muốn của khách hàng và tung ra các dịch vụ hay chiến dịch khuyến mãi hiệu quả. Bởi vậy, xây dựng thông minh đã và đang trở thành xu hướng lựa chọn của khách hàng. Đồng thời cũng là phương thức giúp các công ty xây dựng tìm ra hướng điều chỉnh hợp lý với thị trường. 

Rút ngắn thời gian xây dựng và hoàn thiện dự án.

Các công việc của nhà thầu thay vì phải hoàn thành trong vài tuần hoặc vài tháng. Thì nay đã được các robot thông minh xử lý chỉ trong vài tiếng đồng hồ.

Bên cạnh đó, AI còn được ứng dụng trong thực hiện mô hình tiền chế. Hay mô hình nhà mô-đun nhằm cải thiện sự phối hợp của chuỗi cung ứng. Nhờ đó, quy trình thực hiện tiết kiệm được thời gian và tài nguyên ở mức tối ưu. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Google Business và những điều tuyệt vời bạn chưa biết?

Dự đoán trong tương lai, AI sẽ còn đóng vai trò phối hợp quản lý trong nhiều dự án. Ví dụ như khả năng xây dựng, sự ổn định của cấu trúc, các giải pháp kỹ thuật. Thêm nữa là trí tuệ nhân tạo AI còn góp phần trong quản lý những rủi ro của dự án. Kể cả từ các dự án thương mại lớn nhỏ đến nhà ở đơn lẻ.

Kết luận

Tại Việt Nam hiện nay, đã và đang có rất nhiều dự án xây dựng đô thị thông minh triển khai áp dụng AI. Sự tham gia của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực xây dựng đã cho thấy được sự quan tâm đến ứng dụng và phát triển công nghệ trong thời đại công nghiệp 4.0 của nước ta.

Với những chia sẻ của Bút Thuê Media về ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI trong xây dựng. Hy vọng bài viết của Bút Thuê Media đã cung cấp thêm cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Mong rằng chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong công việc và cuộc sống.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm