Trí tuệ nhân tạo bao gồm những quy trình gì?

Trí tuệ nhân tạo là trí thông minh do máy móc thể hiện. Nó đã trở nên rất phổ biến trong thế giới ngày nay. Những máy này có thể học hỏi kinh nghiệm và thực hiện các nhiệm vụ giống như con người. Khi các công nghệ như AI tiếp tục phát triển. Chúng sẽ có tác động lớn đến chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này thì đừng bỏ qua những chia sẻ của Bút Thuê Media sau đây.

Định nghĩa trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo AI được định nghĩa như sau:

 • Một thực thể thông minh do con người tạo ra.
 • Có khả năng thực hiện các nhiệm vụ một cách thông minh mà không cần được hướng dẫn rõ ràng.
 • Có khả năng suy nghĩ và hành động hợp lý, nhân văn.

Trí tuệ nhân tạo gồm 3 quy trình chính

Mỗi quá trình này bao gồm các quá trình phụ khác mà trí tuệ nhân tạo AI sẽ sử dụng để hiểu ngôn ngữ của con người. Cũng như các cảm xúc của con người hoạt động và học hỏi những tương tác này. 

Các quy trình cơ bản này có thể được tùy chỉnh và cá nhân hóa. Chúng tùy thuộc vào AI đang được sử dụng để làm gì. Và có thể giúp tự động hóa nhiều tác vụ quản trị thường xuyên, lặp đi lặp lại của một ngành.

>>> Xem bài viết: Tìm hiểu đơn vị đo lường của hệ thống kiểm tra trí tuệ nhân tạo AI

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing)

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên là một dạng trí tuệ nhân tạo (AI). Nó cung cấp cho máy tính khả năng đọc, hiểu và giải thích ngôn ngữ của con người. Nó giúp máy tính đo lường cảm xúc và xác định phần nào của ngôn ngữ con người là quan trọng. 

Đối với máy tính, đây là một điều cực kỳ khó thực hiện. Vì lượng lớn dữ liệu phi cấu trúc, thiếu các quy tắc chính thức. Và không có ngữ cảnh hoặc ý định trong thế giới thực. 

Nhiều người trong chúng ta đã sử dụng NLP hàng ngày mà không nhận ra nó. Bạn có thể đã sử dụng ít nhất một trong các công cụ sau:

 • Công cụ kiểm tra chính tả. 
 • Tự động hoàn thành.
 • Bộ lọc thư rác.
 • Nhắn tin văn bản bằng giọng nói.

Học máy (Machine Learning)

Máy học là một nhánh của trí tuệ nhân tạo (AI). Chúng tập trung vào việc xây dựng các ứng dụng học hỏi từ dữ liệu. Và cải thiện độ chính xác của chúng theo thời gian mà không được lập trình để làm như vậy. 

Trong khoa học dữ liệu, một thuật toán là một chuỗi các bước xử lý thống kê. Trong học máy, các thuật toán được đào tạo để tìm ra các mẫu và tính năng trong một lượng lớn dữ liệu. Nhằm đưa ra quyết định và dự đoán dựa trên dữ liệu mới. Thuật toán càng tốt, các quyết định và dự đoán sẽ càng chính xác hơn khi nó xử lý nhiều dữ liệu hơn.

 

Điện toán nhận thức (Cognitive Computing)

Cognitive Computing hay còn gọi là điện toán nhận thức. Chúng đề cập đến một kỷ nguyên mới của siêu điện toán. Nơi mà máy tính bắt chước hoạt động của não bộ con người và giúp đưa ra quyết định tốt hơn. 

Điều khiến Cognitive Computing khác với AI là đưa ra quyết định thay con người. Nhưng quyết định cuối cùng được đưa ra vẫn là trách nhiệm của con người.

 

Lời kết

Tại sao cần có trí tuệ nhân tạo AI? AI làm cho mọi quy trình tốt hơn, nhanh hơn và chính xác hơn. Nó cũng có một số ứng dụng rất quan trọng như xác định và dự đoán các giao dịch gian lận. Hay tính điểm tín dụng nhanh hơn và chính xác. Hoặc tự động hóa các phương pháp quản lý dữ liệu thủ công. 

>>> Tham khảo thêm: Thực trạng phát triển trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam

Trí tuệ nhân tạo cải thiện quy trình hiện có trong các ngành và ứng dụng. Đồng thời cũng giúp phát triển các giải pháp mới cho những vấn đề khó xử lý thủ công.

Hy vọng rằng, điều này đã làm rõ mọi thứ cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào. Vui lòng liên hệ với Bút Thuê Media để được giải đáp nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm