Trí tuệ nhân tạo (AI) mở ra tương lai của cách mạng công nghệ

Trí tuệ nhân tạo AI những năm gần đây trở nên phổ biến không chỉ trong các buổi tọa đàm. Mà còn trong các hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ. Trên thế giới, các quốc gia đều xác định rằng phát triển AI là hoạt động tất yếu trong sự phát triển chung của đất nước, xã hội. Ở Việt Nam, trí thông minh nhân tạo cũng ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Và đây được xem như yếu tố cốt lõi trong mọi lĩnh vực. 

Xu hướng phát triển của lĩnh vực AI

AI được nhìn nhận là một trong những ngành cốt lõi trong cuộc Cách mạng công nghệ 4.0. Rất nhiều các nước trên thế giới đều có cùng nhận thức rằng phát triển AI là xu thế tất yếu. 

Nhiều cường quốc đã có những chiến lược phát triển AI riêng trong chính sách phát triển chung của nền kinh tế. Việt Nam cũng đã vạch ra những kế hoạch cụ thể cho việc phát triển này. 

>>> Tham khảo bài viết: Nền công nghiệp thế kỷ mới- Trí tuệ nhân tạo là gì?

Năm 2018, lĩnh vực trí thông minh nhân tạo tăng trưởng 70% so với năm trước. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Việt Nam đã xác định tập trung phát triển AI trở thành mũi nhọn đột phá nhất trong 1 thập kỷ tới. 

Trí tuệ nhân tạo làm thay đổi cuộc sống của chúng ta 

Không thể phủ nhận rằng trí tuệ nhân tạo đã mang đến vô vàn lợi ích cho chúng ta. Trong nhiều lĩnh vực, AI thay thế con người thực hiện nhiều công việc thủ công, đòi hỏi nhiều sức lao động. Trí thông minh nhân tạo giúp con người đơn giản hóa công việc. Đồng thời tiết kiệm thời gian và đạt năng suất tốt hơn.

  • Trong các hệ thống bệnh viện, AI thực hiện chức năng quản lý hồ sơ. Hay đóng vai trò là trợ lý cá nhân chăm sóc sức khỏe. Hoặc lên lịch khám và hỗ trợ tư vấn 24/24.
  • Trong hệ thống giao thông, AI được ứng dụng trong ô tô tự hành, hệ thống giao thông thông minh,…
  • Trong các hệ thống tài chính – ngân hàng, AI thực hiện xử lý các hoạt động như: tiền đầu tư, cổ phiếu, quản lý tài sản,… đảm bảo độ bảo mật và chính xác cao. Từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.
  • Trong thương mại điện tử, khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm hàng hóa yêu thích với mức giá và chất lượng tốt nhất. Mà không phải mất nhiều thời gian tìm kiếm và cân nhắc.

Tố chất đối với sinh viên muốn theo đuổi lĩnh vực AI

Một trong những khó khăn nhất hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà các quốc gia khác cũng đang đối mặt. Đó chính là sự khan hiếm nhân lực. Do đó, việc đào tạo và phát triển 1 đội ngũ lành nghề AI là vô cùng cần thiết.

Để theo đuổi được ngành AI, sinh viên cần phải trang bị cho mình nhiều kỹ năng. Bao gồm: khả năng sắp xếp thông tin, tư duy khoa học, có khả năng phân tích và giải quyết vấn đề. Đặc biệt biết lắng nghe và ham học hỏi. Đội ngũ nhân lực AI còn phải là những người có có sự kiên nhẫn, suy nghĩ logic, có tư duy tán học tốt. 

Thêm vào đó, kỹ năng làm việc nhóm vô cùng cần thiết. Nghĩa là đội ngũ AI phải trang bị tốt về khả năng giao tiếp. Hay kỹ năng quản lý dự án và không ngừng học hỏi.

Ngoài ra, những cá nhân có am hiểu về công nghệ Big Data, thống kê, phần mềm máy tính,… Họ sẽ có lợi thế trong quá trình tham gia học tập và ứng dụng AI.

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực AI

Trong thời đại công nghệ 4.0 trí tuệ nhân tạo được xác định là lĩnh vực mũi nhọn trong ngành kinh tế các nước. Vì vậy tình trạng khan hiếm nhân lực lại càng tăng cao. Do đó, hiện có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực AI. 

Các sinh viên của ngành AI khi ra trường sẽ có rất nhiều lựa chọn việc làm. Những cơ hội việc làm như kỹ sư phát triển ứng dụng AI. Hay phát triển hệ thống tự động, robot, kiến trúc sư dữ liệu,… Cơ hội rộng mở hơn khi ngày càng có nhiều các tổ chức, doanh nghiệp công nghệ, viễn thông, các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Đối với sinh viên học chuyên sâu, có nhiều con đường lựa chọn như trở thành nhà khoa học dữ liệu. Hoặc là kỹ thuật viên AI, máy học,… tại viện nghiên cứu, doanh nghiệp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sản xuất nội dung website doanh nghiệp

Lời kết 

Cùng với xu hướng phát triển chung của thế giới, Việt Nam ngày càng chú trọng hơn vào phát triển khoa học công nghệ. Trong đó đặc biệt quan tâm đến ngành trí tuệ nhân tạo AI

Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo sẽ mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức mới. Nhưng chắc chắn rằng, với sự quan tâm đầu tư của nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp. Ngành trí thông minh nhân tạo của Việt Nam sẽ còn mang đến nhiều thành tựu hơn nữa.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan