Kỹ thuật cộng hưởng một chiến lược liên kết nội bộ hiệu quả

 

Kỹ thuật cộng hưởng liên kết nội bộ với nội dung hiệu quả

Liên kết nội bộ là sợi dây liên kết các nội dung website. Và cung cấp cho Google hiểu sâu hơn về cấu trúc của website. Thế nhưng, việc xây dựng nhiều liên kết cho trang bất kỳ để thu thập dữ liệu thường xuyên hơn như thế. Bắt buộc cần phải có kỹ thuật liên kết để xếp hạng tốt hơn.

Liên kết nội bộ là gì?

Liên kết nội bộ (Internal links) là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất trong SEO. Đây cũng chính là những yếu tố nhỏ trong onpage mà bạn nên lưu ý.

Hiểu nôm na: liên kết nội bộ nghĩa là liên kết từ 1 trang do 1click trong cùng một tên miền (ví dụ: abc.com) đến 1 trang khác. Internal links sử dụng điều hướng các nội dung liên quan dẫn dắt người đọc

Tác dụng của Liên kết nội bộ?

 1. Làm Menu cho trang web.
 2. Thiết lập cấu trúc cho website.
 3. Là nhân tố quan trọng trong Ranking keyword.
 4. Tăng chỉ số PR đồng đều.
 5. Tăng chỉ số Page Author.
 6. Tăng tốc độ index. 

Tại sao liên kết nội bộ quan trọng với Google?

Google sử dụng liên kết nội bộ (internal link) để tìm hiểu nội dung trên website của bạn có liên quan, đánh giá giá trị của liên kết. Và dùng nó như sau:

Mối quan hệ giữa nội dung

Google thu thập dữ liệu các website bằng cách làm theo các liên kết bên trong và bên ngoài. Bằng cách sử dụng một bot được gọi là bot Google.

Bot này đến trang chủ của trang web, bắt đầu hiển thị trang và đi theo liên kết đầu tiên. Bằng cách theo các liên kết Google xác định mối quan hệ giữa các trang, bài đăng và nội dung khác nhau. Với cách này, Google tìm ra những trang nào trên trang web của bạn bao gồm các chủ đề tương tự. 

Ví dụ: trong bài viết SEO website thì việc chèn các link internal. Chẳng hạn như SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO AuditSEO Onpage… Điều này bắt Google phải hiểu được những nội dung này liên quan với nhau. Và mục đích quan trọng hơn hết là muốn người đọc thấy những dịch vụ đi kèm.

Giá trị liên kết

Ngoài việc hiểu mối được mối quan hệ giữa nội dung với nhau.Google còn xem xét giá trị liên kết giữa tất cả các liên kết trên một website. Thông thường, trang chủ của website có giá trị liên kết lớn nhất vì nó có nhiều liên kết nhất. Giá trị liên kết này sẽ truyền tới các liên kết có trên trang chủ. Và tiếp theo các giá trị liên kết lại tiếp tục truyền tới các liên kết nội bộ trên bài viết… 

Do đó, các bài viết mới của bạn sẽ nhận được nhiều giá trị liên kết nếu nhận được nhiều giá trị từ trang chủ. Và bot Google sẽ tìm các bài viết mới nhanh hơn. Google cho rằng một trang có nhiều liên kết nội bộ có giá trị quan trọng hơn. Bạn sẽ có nhiều cơ hội xếp hạng trang đó.

Liên kết nội bộ là nhân tố rất quan trọng

Liên kết nội bộ (Internal Links) là nhân tố quan trọng bậc nhất trong việc điều hướng URL [http] và xây dựng cấu trúc website. Vì thế việc tạo internal links nghĩa là xây dựng một cấu trúc website thân thiện phù hợp người dùng bằng các liên kết nội bộ.

Trên một trang web, các công cụ tìm kiếm cần được nhìn thấy nội dung. Như vậy để liệt kê các trang quan trọng nhất dựa trên các từ khóa được đặt ra.

Cấu trúc tối ưu cho một trang web sẽ trông tương tự như một kim tự tháp (Điểm đầu tiên trên đầu trang là trang chủ):

Việc cấu trúc trang như hình kim tự tháp sẽ giúp Spider có thể liệt kê các liên kết từ trang chủ đến bất kỳ trang nào trong website.

Điều này rất có ích vì cho phép Spider di chuyển xuyên suốt toàn bộ trang web. Và do đó tăng khả năng xếp hạng cho mỗi trang web. Cấu trúc dạng này các bạn có thể dễ dàng thấy  phổ biến ở trang web nổi tiếng như Amazon.com.

Có bao nhiêu cách xây dựng liên kết nội bộ?

 1. Xây dựng liên kết nội bộ tại những trang có chỉ số Pagerank cao.
 2. Dồn liên kết nội bộ từ những trang khác tới trang đích quan trọng.
 3. Xây dựng liên kết nội bộ tại bài viết có nhiều thông tin quan trong.
 4. Đặt liên kết nội bộ tại trang chủ.
 5. Đặt liên kết nội bộ tại footer.

Kế hoach xây dựng một liên kết nội bộ (Internal-link) tốt

Kỹ thuật cộng hưởng một chiến lược liên kết nội bộ hiệu quả

Điều này rất quan trọng trong chiến dịch SEO của bạn để đánh giá và cải thiện chiến lược liên kết nội bộ trên cơ sở thường xuyên. Bằng cách thêm các liên kết nội bộ phù hợp bạn đảm bảo Google hiểu được relevance (sự liên quan) của các trang, relationship (mối quan hệ) giữa các trang và value của trang.

Cấu trúc lý tưởng

Một cấu trúc lý tưởng nhất cho một website là xây dựng theo mô hình kim tự tháp với nội dung quan trọng nhất được lên đầu. Các nội dung quan trọng chính là những landing page với những từ khóa mục tiêu được liên kết internal. Ngoài ra cũng cần phải có những liên kết nội bộ với những bài viết hay chủ đề liên quan.

Liên kết nội dung cơ bản của bạn

Bằng cách thêm liên kết nội bộ từ các bài viết có liên quan khác, Google sẽ hiểu rằng bài viết nội dung nền tảng chứa hầu hết thông tin về từ khóa cụ thể này. Vì vậy, cuối cùng, Google sẽ xếp hạng các nội dung nền tảng ở trên.

Đừng quên liên kết với trang chủ

Bên cạnh việc liên kết với các bài viết hay các trang có chủ đề liên quan. Việc liên kết với trang chủ giúp tăng sức mạnh cho toàn site và cung cấp nhiều giá trị SEO. Và làm cho sức mạnh nội tại của website trở nên mạnh mẽ hơn trong mắt Google.

Phân loại liên kết

Nếu bạn có một chuyên mục tin tức để xây dựng các liên kết internal. Việc thêm liên kết tới các danh mục và thẻ tags giúp Google hiểu rõ hơn cấu trúc của website. Đồng thời giúp người truy cập dễ dàng điều hướng tới các bài đăng có liên quan.

Liên kết đến bài viết liên quan

Chúng tôi đã thấy rằng liên kết tới bài viết có liên quan giúp Google hiểu cấu trúc website của bạn.

Liên kết tới các bài viết mới đăng

Liên kết tới các bài viết mới đăng hoặc phổ biến nhất. Phần này thường được thêm vào cuối trang, hoặc thanh bên của bài viết. Tạo phần bài viết phổ biến hoặc bài viết mới đăng mang lại lợi ích cho bạn vì giá trị liên kết chuyển đến các bài đăng này.

Ngoài ra, các bài đăng sẽ dễ dàng hơn cho khách truy cập để truy cập. Điều này sẽ tăng lưu lượng truy cập – và nhiều lưu lượng truy cập cũng là một dấu hiệu tích cực cho Google.

Thêm thông tin khác cho liên kết nội bộ

Một số thông tin cần thêm cho liên kết nội bộ:

Link nofollow

Ví dụ như “Chính sách bảo mật thông tin” – “Chính sách vận chuyển“… Và chúng ta không bao giờ muốn các giá trị liên kết sẽ truyền tới những bài viết này. Chỉ cần thêm nofollow cho những liên kết này thì đã thông báo với Google không theo dõi các liên kết này. Vì thế các giá trị liên kết sẽ không bị mất.

Anchor text

Một khi đã quyết định những liên kết lên được trên một trang và những trang nhận được giá trị liên kết. Điều quan trọng là sử dụng các Anchor text. Anchor text là văn bản được chèn link để điều hướng khách truy cập. 

Liên kết nội bộ rất cần thiết, bằng cách điều hướng các liên kết với nội dung liên quan. Trường hợp tối ưu hóa anchor text tức là hành động có thể làm tổn thương website. Và bởi việc tối ưu hóa quá mức (over optimizing), chúng có nghĩa là nhồi nhét từ khóa

Trước đây, dùng anchor text cho cùng một từ khóa và Google đã làm cho trang web của bạn xếp hạng cao hơn cho từ khóa đó. Ngày nay, Google đủ thông minh để hiểu rằng: nội dung xung quanh anchor text nói về mức độ liên quan của từ khoá. 

Vì vậy đảm bảo rằng các anchor text trông rất tự nhiên. Tốt hơn là sử dụng các từ khóa nhưng cần phải thay đổi các từ khóa cho mỗi anchortext. Việc SEO website thành công thì cần một chiến lược lâu dài và toàn diện. 

Bạn đang cần một đơn vị dịch vụ tư vấn SEO thực chiến để đảm bảo cho website luôn tuân thủ các nguyên tắc chất lượng của Google. Hãy liên hệ với Bút Thuê Media, chúng tôi có những thành viên chuyên nghiệp nắm vững các thuật toán của các công cụ tìm kiếm. Và thực chiến qua nhiều dự án khác nhau để hỗ trợ hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm