Cách viết bài review thu hút bạn đọc nhất

Viết bài review đã không còn quá xa lạ với các writer trong thời đại 4.0. Tuy nhiên, cách viết bài review có chiều sâu và thu hút không phải ai cũng biết. Nhưng đừng lo, đã có Bút Thuê Media. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và thực tế để có thể bắt đầu viết một bài review chất lượng. Bây giờ hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Bài review là gì?

Trước khi đi vào cách viết bài review, chúng ta hãy cùng tìm hiểu định nghĩa của bài review nhé.

Bài review là bài viết  được áp dụng trên website để cung cấp cho khách hàng những ưu/nhược điểm hay những ý kiến đánh giá về sản phẩm/dịch vụ. Điều này giúp khách hàng xác định liệu sản phẩm/dịch vụ này có phù hợp với mình hay không. Từ đó họ sẽ đưa ra quyết định mua hàng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn viết chuẩn nội dung sáng tạo

Trước khi đi vào cách viết bài review hãy hiểu rõ định nghĩa của bài review

Tại sao nên học cách viết bài review thu hút?

Tại sao nên học cách viết bài review thu hút? Tại vì bài review, chính xác là bài review thu hút sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lợi ích này sau khi nắm vững nội dung bên dưới nhé!

Tiêu chuẩn của một bài review chất lượng

Một bài review chất lượng là một bài review đáp ứng những tiêu chuẩn sau:

 • Thông tin sản phẩm/dịch vụ phải đầy đủ, chính xác
 • Bài viết phải khách quan, chân thực, thể hiệu chiều sâu của một người đã trải nghiệm sản phẩm
 • Tháo gỡ được những vướng mắc “thầm kín” của khách hàng, giúp tạo niềm tin và tăng tỷ lệ mua hàng
 • Trình bày rõ ràng, logic, giúp người đọc dễ dàng “tiêu hóa”
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để tăng khả năng ảnh hưởng của bài viết

Trên đây mới chỉ là những tiêu chuẩn đánh giá một bài review chất lượng đấy. Một bài review thu hút còn phải phản ánh được trải nghiệm khách hàng và tỷ lệ chuyển đổi nữa.

Vậy những review thu hút giúp gì cho doanh nghiệp, sao mà nó nhiều tiêu chuẩn đến vậy? Tại sao phải cần học cách viết bài review thu hút?  Đáp án bên dưới nhé!

Lợi ích mà một bài review thu hút mang lại

Một bài review sản phẩm thu hút là bắt buộc đối với bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh online nào muốn giới thiệu và bán tốt sản phẩm. Vì:

Một bài review thu hút sẽ tăng niềm tin cho khách hàng

Niềm tin là điều phải có trước khi bất kỳ ai quyết định mua hàng. Và người tiêu dùng tìm kiếm niềm tin chủ yếu thông qua những review làm họ tin tưởng. Dù có thể họ không biết người viết là ai, họ vẫn tin vào sự khách quan của bài viết hơn là quảng cáo từ doanh nghiệp. 

Google chỉ đánh giá cao những bài review chất lượng

Nên nhớ rằng, Google chỉ chọn lọc và đưa đến người đang tìm kiếm những bài review có nội dung chất lượng. Vì nó không muốn người đọc lãng phí thời gian và mà không thỏa mãn mục đích. Những bài review mang đến trải nghiệm tốt và tăng tương tác của khách hàng sẽ được Google đánh giá cao.

Hãy học cách viết bài review thu hút để làm tăng trải nghiệm khách hàng

Bài viết review vô tình là công cụ PR khách quan nhất cho doanh nghiệp

Mục đích của một bài review không phải để PR, quảng cáo sản phẩm. Tuy nhiên những sản phẩm được review tốt và thuyết phục, chắc chắn thương hiệu đó sẽ tạo nhiều thiện cảm tốt với khách hàng. Với một cách PR khéo léo thì việc tăng tỷ lệ chuyển đổi và tăng doanh thu cho doanh nghiệp là điều hiển nhiên.

Qua phần phân tích trên, bạn đã thấy việc học cách viết bài review thu hút rất đáng để đầu từ thời gian và tâm huyết đúng không nào!

Hướng dẫn cách viết bài review thu hút

Hãy tin sản phẩm trước khi viết bài review. Đó là nguyên tắc, vì một bài review thu hút phải xuất phát từ cái tâm của người viết. Còn sau đây Bút thuê Media sẽ chia sẻ những kinh nghiệm trong cách viết bài review hoàn hảo nhé.

Cách viết bài review thu hút không phải ai cũng biết

Cách hiểu rõ sản phẩm và khách hàng mục tiêu trước khi viết bài review

Không ai có thể viết được một bài review sâu sắc nếu không hiểu rõ sản phẩm và cũng không biết khách hàng hướng đến là ai. 

Cách hiểu rõ sản phẩm của bài review

Hãy tìm hiểu các thông tin, các tính năng và lợi ích liên quan đến sản phẩm. Mở rộng ra hơn về lợi thế cạnh tranh giữa sản phẩm công ty và các đối thủ khác. Nếu có thể hãy trải nghiệm sản phẩm để có góc nhìn thực tế nhé. Bạn sẽ đánh mất niềm tin nếu chỉ viết dựa trên trí tưởng tượng, hoặc copy những trải nghiệm từ nguồn khác. 

Cách hiểu được insight khách hàng của bài review

Dựa vào keywords được cung cấp để tìm hiểu và xác định vấn đề của khách hàng mục tiêu. Tốt nhất là lập ra một danh sách trả lời các câu hỏi mà họ thắc mắc. Ví dụ:

 •  Sản phẩm dịch vụ này phù hợp với ai?
 • Lợi ích thiết thực nhất của nó?
 • Cách sử dụng như thế nào?
 • Có ai sử dụng nó chưa? Kết quả ra sao?
 • Những ưu/ nhược điểm của sản phẩm/dịch vụ này? 
 • Những giải pháp khác thay thế khác như thế nào?
 • Sản phẩm/dịch vụ này có đáng để tôi chi tiền? 
 • Mua sản phẩm/dịch vụ này ở đâu? 

Chúng ta chỉ có những câu trả lời đúng khi biết cách đặt câu hỏi đúng.

Cách lập dàn ý để viết bài review hấp dẫn

Sau khi hiểu rõ sản phẩm và khách hàng, bước tiếp theo sẽ là lên ý tưởng và bắt tay vào xây dựng dàn ý cho bài review:

 • Hãy bắt đầu bằng một đoạn giới thiệu ngắn để dẫn dắt người đọc. Nên dùng kỹ thuật cá nhân hóa để người đọc tin tưởng.
 • Mô tả chi tiết sản phẩm dựa vào những kiến thức đã nghiên cứu như: tên thương hiệu, nguồn gốc, thành phần, công dụng, cách dùng, giá cả,…
 • Hãy là một chuyên gia với những trải nghiệm sâu sắc thông qua việc đánh giá ưu/nhược điểm sản phẩm và so sánh với những sản phẩm cạnh tranh khác. Dù gì đi nữa, hãy cố gắng khách quan và sử dụng ngôn từ tích cực nhé.
 • “Chốt sale” bằng phần kết luận khách quan về mức độ hài lòng, kèm theo những lời khuyên chân thành hay lời kêu gọi hành động. 

Một số lưu ý trong cách viết review 

Sau khi hoàn thành dàn ý bài viết, cần lưu ý những điều quan trọng sau:

 • Nên sử dụng nghệ thuật kể chuyện để người đọc khó mà dừng lại
 • Khéo léo viết bài review chuẩn SEO, để google có thể đưa nó đến người tìm dễ dàng nhất có thể. (Còn cách viết bài chuẩn SEO như thế nào, bạn tìm hiểu kỹ hơn trên trang của Bút Thuê Media nhé).
 • Chú trọng cách trình bày rõ ràng, làm sáng lên bài viết. Nội dung có hấp dẫn đến đâu nhưng nếu hình thức quá “bèo” thì thật khó mà trải nghiệm.
 • Tối ưu hình ảnh và video tăng hiệu quả bài viết vì đây là những dẫn chứng trực quan nhất

>>> Đọc thêm: Doanh nghiệp nên để người dùng sáng tạo nội dung

Kết luận

Hy vọng sau khi đọc xong bạn đã chắt lọc cho mình cách viết bài review thích hợp nhất. Bài review sản phẩm không phải là dạng bài viết dễ dàng. Nhưng những đánh giá khách quan, khéo léo đặt lợi ích đọc giả lên trên sẽ giúp bạn xây dựng danh tiếng trong ngành. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)