Cách tạo website cơ bản

Hãy hình dung lĩnh vực bạn đang làm là một tảng băng trôi. Khi này website của bạn sẽ là phần nổi. Tuy nhiên nó không chiếm 3 phần như những định nghĩa thông thường. Nó có thể chiến tới 5 phần đó. Bởi vậy bạn rất cần chú ý tới website của mình cũng như cách tạo lập website. Và dưới đây là cách tạo website cơ bản bạn cần nắm được.

Lựa chọn nền tảng 

Tạo dựng website cũng như xây dựng một công trình. Trước hết bạn phải có phần “móng”. Bởi vậy đây sẽ là bước đầu tiên trong cách tạo website mà bạn cần nghiên cứu.

>>> Xem bài viết: Hướng dẫn cách lập trang web với chi phí 0 đồng

Nền tảng miễn phí

Tạo dựng website trên các nền tảng miễn phí đang rất phổ biến. Đây là cách tạo website không mất chi phí, tiện lợi và hiệu quả. Nhưng chúng ta đều thừa thông minh để hiểu rằng chẳng cái gì miễn phí mà hoàn hảo và đầy đủ cả. Bởi vậy với các nền tảng miễn phí sẽ có giới hạn nhất định trong các công cụ khi tạo lập website

Điều này không có nghĩa là bạn cứ phải tìm đến các nền tảng trả phí mới hiệu quả. Hãy cân nhắc và xem xét đến quy mô và mục đích của bạn. Nó có thực sự cần chi một khoản chi phí cho việc tạo dựng website hay không ?

Tuy nhiên có một lưu ý rằng, với các trang này bạn sẽ phải dùng tên miền cố định. Bởi vì bạn không mất phí mua tên miền mà. 

Nền tảng mất phí

Ở trên chúng ta đã nói về nền tảng miễn phí. Nền tảng trả phí sẽ giúp bạn lấp đầy những hạn chế còn lại. Lợi ích của nền tảng này là giúp bạn thiết kế website hoàn toàn theo ý bạn.  

Nếu bạn là người cầu toàn và đối tượng sử dụng của bạn cũng vậy. Hoặc thực sự bạn cần một website khác biệt. Hãy cân nhắc đến các nền tảng này. Bởi lợi ích nó mang lại sẽ giúp nâng tầm doanh nghiệp hoặc đơn vị của bạn trong mắt người dùng.

Tạo lập tài khoản

Đây là bước tiếp theo trong cách tạo website sau khi bạn đã chọn được nền tảng phù hợp. Đối với việc đăng ký thì không có gì đặc biệt cả. Những gì bạn cần làm là theo hướng dẫn của các nền tảng. 

Điều mà Bút Thuê Media lưu ý với các bạn là việc sử dụng nguồn (email, số điện thoại,..) để đăng ký. Bạn có thể sử dụng các phương tiện thuận lợi nhất để tạo tài khoản trên các nền tảng tạo lập website. Nhưng hãy đảm bảo bạn vẫn có thể truy cập vào những phương tiện đó. Ví dụ đối với email, hãy đảm bảo bạn còn nhớ mật khẩu để đăng nhập.

Tiếp theo là phần mật khẩu cho tài khoản. Hiện tại chúng ta có quá nhiều nền tảng cần sử dụng mật khẩu để đăng nhập. Vậy hãy đảm bảo mật khẩu của bạn dễ nhớ với bạn. 

Nhưng đừng dễ tới mức để người ngoài có thể đoán được. Việc sử dụng email vẫn có thể đăng nhập cũng là cách giúp bạn thể khôi phục mật khẩu.

Tạo link website

Đây là bước quan trọng trong cách tạo dựng website. Link cho website cần đảm bảo khi đọc lên có thể phân biệt được bạn và đối thủ của bạn.

Đuôi tên miền

Đuôi tên miền giúp mọi người định hình độ uy tín của website. Thông thường các website có đuôi .com, .vn, .net,… thường có độ uy tín cao và được sử dụng nhiều hơn. 

Ngoài ra đuôi tên miền giúp người dùng biết được mục đích và nội dung của website. Một số đuôi đặc trưng như .gov là kênh thông tin của chính phủ, .edu là website về giáo dục,….

Bởi vậy bạn phải dựa trên mục đích của website để chọn tên miền phù hợp. Bạn không nên bán mặt hàng tiêu dùng với website mang tên miền .edu. Nó không chỉ là sự kệch cỡm mà bạn còn bị cho lừa đảo.

Tên website

Phần mà chúng mình muốn nói tới là nội dung ABC trong đường link sau www.ABC.com. Phần ABC này rất quan trọng bởi nó là điều mà khách hàng nhớ nhất trong link website. Có thể trực tiếp dùng tên của doanh nghiệp bạn cho phần này. Nhưng cũng có thể sử dụng tên khác. 

Điều này phụ thuộc vào mong muốn của bạn, đuôi tên miền bạn đang dùng và các trang web tương tự đã tồn tại. Giống như địa chỉ nhà vậy, sẽ không có hai địa chỉ website giống y như nhau. 

Thiết kế website

Thiết kế là phần được chú trọng nhất trong cách tạo website. Cũng là phần gây ảnh hưởng nhất tới người dùng

Mục đích của website

Như đã nhắc đến ở trên, bạn phải biết mục đích của website để có cách tạo website phù hợp. Với phần thiết kế cũng vậy. Tùy vào mục đích để lựa chọn bố cục và ý tưởng phù hợp. 

Tất nhiên đây không phải là điều bắt buộc. Bạn hoàn toàn có thể thiết kế một website mà không cần xác định mục đích. Nhưng sau đó để sử dụng hiệu quả bạn sẽ mất rất nhiều công sức điều chỉnh. Hoặc bạn phải là thiên tài hoặc bạn có sự may mắn thượng thừa để thành công ngay từ lần đầu tiên.

Việc xác định mục đích không chỉ giúp bạn vạch ra kế hoạch thiết kế cho website của bạn. Nó còn là cách tạo website tiết kiệm công sức, thời gian và tiền bạc.

Ý tưởng 

Giai đoạn này sẽ đi vào chi tiết sau khi xác định rõ mục đích cho website. Từ bố cục như thế nào, màu sắc hình ảnh ra sao, nội dung thế nào,… Bạn cần có một ý tưởng cụ thể cho nó.

Điều cần lưu ý là trang web của bạn sẽ gồm nhiều thông tin. Bởi vậy hãy tạo sự tinh gọn và hài hòa cho website. Màu sắc, hình ảnh, font chữ cần có sự phối hợp nhịp nhàng. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Tầm quan trọng của dịch vụ tối ưu hóa nội dung website

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các tông màu nổi bật đề tạo sự mới mẻ, trẻ trung và điểm nhấn. Tuy nhiên điều này đòi hỏi bạn phải hết sức khéo léo để tránh bị chói. Hãy tham khảo các thước phim của đạo diễn Wes Anderson. Ông được coi là phù thủy trong việc sử dụng hình ảnh và màu sắc.

Hành động

Phần này rất thú vị. Bởi nó là phần nhìn thấy thành quả của bạn. Nhiều ý tưởng khi thành hình sẽ thấy nó còn đẹp hơn cả trong tưởng tượng. Và tất nhiên sẽ có lúc nó mang lại cảm giác ngược lại. Khi phát hiện ra những điểm chưa thực sự hợp lý bạn vẫn có thể điều chỉnh. 

Đây cũng là khi công trình của bạn khánh thành. Xin chúc mừng, bạn đã có website của mình.

Kết luận

Trên đây là cách tạo website cơ bản và những điều lưu ý chúng mình liệt kê ra. Nếu bạn chưa rõ hoặc cảm thấy quá nhiều thứ phải ghi nhớ. Hãy liên hệ với Bút Thuê Media nhé! Chúng mình có dịch vụ thiết kế website từ A đến Z. Và luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn. 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm