Các nhóm tâm lý khách hàng thường gặp

Việc nắm bắt tâm lý khách hàng là một lợi thế lớn để công việc kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân được suôn sẻ. Dưới đây là một vài dạng phổ biến mà Bút Thuê Media chia sẻ cũng như đưa ra một vài phân tích cơ bản. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

Nhóm khách hàng giỏi toán

Đây là nhóm khách hàng rất giỏi tính toán trong cân đối thu – chi. Có nghĩa là họ cân đo đong đếm rất kỹ lợi ích của sản phẩm trước khi mua sắm.

Đặc điểm  

“Giỏi toán” ở đây chính là việc cân đối giữa chi phí bỏ ra và lợi ích thu được. Những câu đầu tiên họ hỏi là về giá. Sau đó so sánh kỹ càng các tính năng với cả các dòng sản phẩm cùng phân cấp khác. 

Những người mang tâm lý khách hàng này không quá hào phóng trong chi tiêu. Họ thường có thu nhập trung bình khá trở xuống. Vì vậy đây là đối tượng khách hàng suy tính rất kỹ trước khi ra quyết định mua hàng; sử dụng tài chính hiệu quả. Khả năng mua lại sản phẩm có các tính năng tương tự không cao. Điều này không có nghĩa là họ chỉ mua hàng giá rẻ. 

Biện pháp bán hàng 

Nhóm này chiếm đa số trên thị trường. Bởi vậy doanh số bán hàng sẽ tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên lợi nhuận theo mỗi sản phẩm không cao.

Để thu hút họ, bạn cần phải đảm bảo sự tương xứng giữa giá và chất lượng. Việc sử dụng các biện pháp kích cầu cũng nên được khuyến khích để tăng khả năng ra quyết định mua.

>>> Tham khảo bài viết: Tầm quan trọng của việc thấu hiểu đối với việc bán hàng

Nhóm khách hàng: Đắt xắt ra miếng

Người mang tâm lý khách hàng này thường khá hào phóng trong chi tiêu cũng như yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm.

Đặc điểm 

Bề ngoài của họ rất nổi bật. Đa số họ sẽ xài hàng hiệu, hàng đắt tiền, chất lượng cao. Phân khúc sản phẩm họ tìm đến thường là hàng cao cấp, chất lượng cao. Với họ giá cả hàng hóa phải là vấn đề quá lớn. Quan trọng là sản phẩm chất lượng phải thật tốt. 

Biện pháp bán hàng

Nhóm đối tượng khách hàng này sẽ quyết định mua khi đã ưng ý về chất lượng, bất chấp giá đắt. Ngược lại với dạng trên, số lượng mang tâm lý này không lớn. Nhưng lợi nhuận/sản phẩm phải đảm bảo cao.

Để thu hút dạng tâm lý khách hàng này, bạn cần tập trung vào chất lượng. Chất lượng càng tốt, càng độc đáo, cơ hội bán hàng càng lớn. Tuy nhiên điều này không có nghĩa có thể ngó lơ thiết kế của sản phẩm. Vì độc quyền về chất lượng hay công nghệ là không dễ dàng. Khi này việc tăng yếu tố ngoại hình sẽ là điểm cộng rất lớn giúp doanh nghiệp cạnh tranh. 

Nhóm khách hàng: Mua vì nó đẹp

Với nhóm khách hàng này thì điều thu hút họ đầu tiên là ngoại hình của sản phẩm.

Đặc điểm 

Đặc điểm nhận diện sơ bộ cho tâm lý khách hàng này là rất chăm chút bề ngoài, bất chấp giới tính. Ngoại hình được chỉn chu đến cả những chi tiết nhỏ. Và phong cách thường khá đa dạng. Trang phục họ mang có thể đơn giản, nhưng sẽ là sự đơn giản tinh tế. 

Đặc điểm nhận diện tiếp theo, tất nhiên, họ ngắm toàn đồ đẹp. Và dĩ nhiên là sẽ lướt qua rất nhanh những sản phẩm không thu hút từ bề ngoài. Chỉ cần chú ý các sản phẩm họ xem sẽ nhận ra điều này. 

Biện pháp bán hàng

Họ là những người nhạy cảm với cái đẹp, đa cảm, sâu sắc, chú ý chi tiết. Nhưng một sản phẩm chất lượng quá kém thì cũng khó lòng mà đẹp được. Doanh nghiệp cần đầu tư mạnh vào phần nhìn, chất lượng cần đảm bảo mức khá trở lên. 

Nhóm khách hàng với tâm lý mộng mơ

Các vị khách thuộc nhóm tâm lý khách hàng này mang lại cho doanh nghiệp cả cơ hội và thách thức bởi sự “mộng mơ” của họ.

Đặc điểm 

Tâm lý của những vị này rất khó nhận biết thông qua ngoại hình. Để nhận diện cần thông qua quan sát hành vi. Họ dạo chơi qua các gian hàng, ngắm nhìn hầu hết các sản phẩm. Không nhắm tới mặt hàng nào cụ thể. Họ đang muốn mua gì đó nhưng lại không biết mua gì.

Biện pháp bán hàng

Bán hàng cho khách hàng này vừa dễ lại vừa khó. Khó là bởi khách hàng không rõ ràng về mong muốn của bản thân. Khi chưa bị thuyết phục, khả năng mua rất thấp. Dễ cũng là bởi họ không rõ ràng. Một người bán hàng khéo léo sẽ có nhiều cơ hội dẫn dắt khách theo ý mình.

Với những vị khách này, đòi hỏi người bán hàng phải thật khéo léo và nắm bắt tâm lý khách hàng

Nhóm khách hàng luôn coi bản thân là “Thượng đế”

Sẽ thực sự không hay nếu bạn lỡ “đắc tội” với những khách hàng này. Cần vận dụng tốt sự mềm mỏng để bán hàng tốt.

Đặc điểm 

Những người này thích tận hưởng dịch vụ. Đặc điểm nhận dạng các khách hàng này là họ rất để ý thái độ của nhân viên. Từ nhân viên bán hàng, đóng gói, giao nhận, thậm chí là cả bảo vệ. Rất quan tâm đến các chế độ hậu mãi, chăm sóc khách hàng, bảo hành,… 

Họ là những người thích được nâng niu. Cảm thấy hài lòng khi doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm đối với sản phẩm họ mua. Có thể sẽ có những khách hàng hơi đòi hỏi một chút so với các khách hàng khác. 

Biện pháp bán hàng

Muốn phục vụ tốt dạng tâm lý khách hàng này. Doanh nghiệp phải đầu tư mạnh vào dịch vụ – chăm sóc khách hàng, tập huấn nhân viên kỹ càng. Các khách hàng này tương đối khó “chiều”. Nhưng một khi họ hài lòng, họ sẽ dễ dàng trở nên trung thành. Thậm chí cả khi chất lượng sản phẩm không phải vượt trội so với mặt bằng chung. 

Nhóm đối tượng khách hàng với tâm lý chuẩn mực

Nếu bạn gặp khách hàng ở dạng này, bạn có thể đang đối diện với một cuốn bách khoa toàn thư sống.

Đặc điểm  

Khi bạn thấy một vị khách đọc rất kỹ về các thông tin trên sản phẩm. Đặt các câu hỏi hơi “hàn lâm” so với một khách hàng thông thường. Am hiểu về mọi thông tin như thông số, chất liệu, màu sắc, kiểu dáng,… Thì đó chính là vị khách thuộc phạm vi tâm lý khách hàng này.

Họ hiểu biết nhiều, rất thông thái. Họ đã tìm hiểu kĩ về sản phẩm, tìm hiểu luôn cả các đối thủ của doanh nghiệp bạn. Bởi vậy họ thường tự xem, không cần đến sự tư vấn. Nếu có, họ sẽ cần tư vấn sâu. Họ hiểu biết sâu rộng và có tính cách tương đối cầu toàn.

Biện pháp bán hàng

Họ đã có hiểu biết tương đối sâu đối với sản phẩm. Để tiếp được các vị khách này người bán hàng phải thực sự am hiểu về sản phẩm. Đưa ra được những tư vấn thực sự có giá trị về những điều mà khách hàng còn đang thắc mắc hoặc chưa thực sự hiểu. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp

Nhóm khách hàng kiên định

Nhóm này cứng rắn như sắt đá vậy. Sức kiên định đủ để làm thất bại bất kỳ nỗ lực câu kéo nào nằm ngoài nhu cầu của họ.

Đặc điểm  

Họ tập trung hoàn toàn vào thứ mà họ đang tìm kiếm. Các vị khách đến có tâm lý khách hàng này rất khó thuyết phục. Đôi khi sẽ có chút bảo thủ đối với quan điểm của bản thân. Họ rất rõ ràng và có niềm tin mãnh liệt vào suy nghĩ của mình. Tỷ lệ từ chối những món hàng được mời xem thêm rất cao.

Biện pháp bán hàng 

Đừng quá mất thời gian hướng họ sang một sản phẩm khác đối. Hãy cùng họ tập trung vào giải quyết các vấn đề về thứ mà họ cần. Hãy tiết kiệm thời gian, chốt đơn nhanh chóng để chuyển sang tiếp các vị khách khác. Vì đây là nhóm khách hàng thường không thích rề rà. 

Sau đó là lúc thử vận may một cách khéo léo để tìm hiểu xem họ có đang cần thêm thứ gì khác không. Nếu câu trả lời là không, hãy chào tạm biệt và chúc họ một ngày tốt lành bằng nụ cười rạng rỡ. Những khách hàng này cũng để ý thái độ lắm đấy nhé. 

Kết luận

Trên đây là những phân tích nho nhỏ của Bút Thuê Media về các nhóm tâm lý khách hàng cơ bản. Tuy nhiên chúng có thể giao thoa với nhau. Tức là một khách hàng mang nhiều tâm lý, nhiều định hướng. Người bán hàng và cả doanh nghiệp đều cần nâng cao năng lực để gặt hái nhiều thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm