5 yếu tố cơ bản quyết định đến bài content sáng tạo

Bạn rất muốn viết một bài content sáng tạo hay nhưng thật sự chưa thấy bào nào đạt được đến sự “hay”đó. Việc có được cho mình một bài viết hay thật sự không phải là chuyện gì quá khó nếu như bạn nắm được những yếu tố, bí quyết mà chúng tôi đưa ra dưới đây. Cùng với Bút Thuê Media xem ngay xem với những bài viết content hay thì các yếu tố nào quyết định nhé.

5 Yếu tố cơ bản quyết định một bài content sáng tạo hay

Đã đi theo nghiệp viết lách thì ai chẳng muốn có được một bài content hay. Nhưng không phải ai cũng có thể làm được điều đó. Nhiều người cứ thắc mắc không biết là sao có những bài viết mà người đọc yêu thích đến thế, mình cũng muốn đạt được điều đó mà cứ luyện tập mãi mà không sao thấy được sự hiệu quả ấy. Thế nhưng bạn cứ yên tâm rằng sau khi đọc được bài này, bài viết của bạn sẽ hay hơn với điều kiện hãy áp dụng nó một cách linh hoạt nhé.

Yếu tố nào quyết định đến 1 bài content sáng tạo hay?

Thứ nhất, ý tưởng phải hay và độc đáo

Điều đầu tiên bạn cần phải biết chính là hãy để bài viết của bạn có ý tưởng thật hay và độc đáo. Không khó để làm được điều này nhưng cũng chẳng hề dễ dàng chút nào cả. Bạn cần xem độc giả bài viết của mình là ai và họ xem bài viết của bạn để làm gì. Hãy suy nghĩ, tìm kiếm và học hỏi cẩn thận trước khi quyết định xem ý tưởng đó là gì.

Hãy ghi nhớ kỹ rằng, chất lượng luôn là yếu tố hàng đầu trong mọi vấn đề để có thể giúp cho bạn sở hữu được một bài viết hay dù bạn có đi theo ý tưởng nào đi nữa. Đừng chạy theo số lượng mà khiến cho người đọc vừa vào đã muốn thoát ra ngay.

Thứ hai, hãy chọn 1 tiêu đề hấp dẫn cho bài viết

Tâm lý người đọc hiện nay chính là đọc lướt và cái đập vào mắt đầu tiên chính là tiêu đề. Bạn hãy tạo một tiêu đề thật hay để có thể giúp cho người đọc bị hấp dẫn và click vào bài viết của bạn rồi mới có thể từ đó mà đọc bài viết của bạn một cách tỉ mỉ, hiểu được nội dung mà bạn muốn truyền đạt.

Tiêu đề của 1 bài content phải hấp dẫn mới có thể thu hút được người đọc

Thứ ba, hãy viết lời dẫn mở đầu hấp dẫn

Một trong những yếu tố mà bạn không thể nào có thể bỏ qua được chính là phải học cách để viết lời mở đầu sao cho thật hấp dẫn. Hãy thử đặt tâm lý của chính bạn khi đọc những lời đầu, nếu nó nhàm chán chắc chắn người ta sẽ chẳng muốn đọc tiếp nữa. Vì thế mà hãy nhớ rằng bài viết của bạn với lời dẫn hay thì sẽ càng giữ được chân người đọc ở lại lâu hơn.

Với lời dẫn hay, bạn hãy chọn đặt câu hỏi về sự tò mò, đưa những số liệu cụ thể hấp dẫn, thuyết phục người đọc…. Càng gợi được sự tò mò, càng gợi được cho người đọc sự thú vị thì người đọc sẽ càng ở lại lâu với bài viết của bạn.

Thứ tư, hãy làm phong phú cho bài viết của bạn

Một điều mà hầu hết hiện nay tâm lý người đọc đều có chính là đọc lướt. Ban đầu tiếp cận bài viết người ta sẽ chú ý đến những điểm nhấn trong bài như tiêu đề chính, tiêu đều phụ, hình ảnh hay các dòng in đậm, in nghiêng được bạn đánh dấu khác biệt. Một bài viết toàn chữ đương nhiên sẽ chẳng ai thích vì nó khiến người ta thấy không quá thu hút. Nó cũng giống như kiểu bạn cứ nếm mãi một vị lâu cũng thấy chán, thi thoảng đổi vị khác để giúp mình thấy ngon hơn.

Vì thế mà, hãy làm cho bài viết của bạn phong phú hơn với nhiều loại nội dung Media khác như hình ảnh, biểu đồ, infographics, video… Những nội dung đó chắc chắn sẽ giúp cho bạn có được một bài viết hấp dẫn với người đọc hơn nhiều là một bài viết bạn cứ chỉ chăm chăm vào chữ viết thật nhàm chán.

Thứ năm, hãy nâng cao khả năng đọc

Yếu tố cuối cùng quyết định đến việc bài content của bạn có hay không chính là cách bạn sử dụng ngôn ngữ để nâng cao khả năng đọc cho độc giả. Dù bạn viết thế nào thì mục đích cuối cùng cũng chính là vì người đọc nên bạn cũng nên nhớ rằng, ngôn từ càng đa dạng thì sẽ càng kích thích họ đọc hết bài viết của mình. Hãy dùng những từ đồng nghĩa, trái nghĩa, viết câu ngắn và diễn đạt theo nhiều cách khác nhau.

Hãy nâng cao khả năng đọc của độc giả qua những cách sử dụng ngôn ngữ khác nhau

Như vậy, bạn có thể thấy rằng thật sự có rất nhiều cách để bạn có thể sở hữu được một bài viết content hay đúng không nào. Điều quan trọng chính là bạn cần phải vận dụng nó một cách linh hoạt để có thể giúp cho mình có được một bài viết là của mình, thể hiện được cái riêng và nét độc đáo của chính bạn.

4/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm