5 bí kíp viết nội dung cho website lôi cuốn khách hàng nhất

Mục đích của content marketing là phải làm cho người đọc cảm thấy hứng thú và thực sự bị lôi cuốn. Nhưng để đạt được hiệu quả như thế là một thách thức không nhỏ đối với các marketer. Dưới đây Bút Thuê Media xin chia sẻ 8 bí kíp dễ dàng áp dụng để bạn viết nội dung cho website hấp dẫn và có phong cách nổi bật riêng.

Kể một câu chuyện gắn liền với thương hiệu sản phẩm/ dịch vụ

Tâm lý của hầu hết khách hàng là yêu thích những câu chuyện về sự thành công của người khác hay những câu chuyện mang tính nhân văn sâu sắc. Qua đó người đọc sẽ khám phá ra được nhiều điều, đúc rút những kinh nghiệm, bài học quý báu cho bản thân và dĩ nhiên họ sẽ chú ý đến thương hiệu của sản phẩm/ dịch vụ kèm theo. Độc giả tìm đến các bài viết vì 2 lý do: giải trí hoặc học hỏi. Sẽ rất khó để phổ biến một điều gì đó mới nếu bạn đang khiến người đọc cảm thấy nhàm chán.

Kể chuyện là một cách hữu hiệu để viết nội dung cho website lôi cuốn hơn

Vì vậy, khi viết nội dung cho website hãy tạo ra một câu chuyện vừa mang tính giải trí lại vừa phục vụ mục tiêu marketing hiệu quả. Tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều làm giảm đi tính chân thực, khách quan vốn có. Với “liều lượng” phù hợp, các câu chuyện kể sẽ trở thành người bạn tốt nhất của content writer và thổi hồn khiến nội dung lôi cuốn người đọc. Nhất là khi sử dụng đúng lúc đúng chỗ, các câu chuyện kể có khả năng thu hút sự chú ý của độc giả nhanh chóng và khiến họ đặt bước chân đầu tiên trên con đường khám phá toàn bộ các bài viết.

Kích thích sự phản hồi về mặt cảm xúc của người đọc

Để bài content marketing thực sự hấp dẫn, bạn cần khơi gợi được sự hồi đáp về cảm xúc của người đọc. Thậm chí là những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, muộn phiền hay lo lắng có xu hướng được chia sẻ nhiều hơn các nội dung trung tính và không đem lại bất cứ trạng thái nào cho độc giả.

Đặc biệt, việc tạo cảm giác hồi hộp và mong ngóng vào những diễn biến tiếp theo trong bài viết là bí quyết kích thích trí tò mò tới khách hàng. Đó là một trong những kỹ thuật tuyệt vời khiến cho các tác giả như Stephen King hay James Patterson có thể cho ra đời những cuốn sách nhanh chóng “cháy hàng” trên thế giới. Việc bạn cần làm là tạo ra một câu hỏi, khiến người đọc phải chờ đợi cho đến cuối để biết câu trả lời. Tạo câu hỏi tốt làm cho người đọc tò mò trong từng câu chữ và gắn chặt lấy bài viết hòng tìm ra đáp án.

Kích thích sự phản hồi về mặt cảm xúc là chiến thuật đôi bên cùng có lợi, vừa khiến người đọc cảm thấy hứng thú không dứt, vừa đem lại phong cách riêng cho việc viết nội dung cho website của bạn. Để làm được điều này, yêu cầu các content writer cần sử dụng từ ngữ có khả năng tác động mạnh mẽ tới cảm xúc. Kể các câu chuyện với mục đích khiến người đọc phản hồi theo hướng tích cực và định hình được tông giọng phù hợp của bài viết để khớp với dạng cảm xúc muốn truyền tải.

Sử dụng linh hoạt và mở rộng vốn từ ngữ

Trong bài viết content cần phải sử dụng linh hoạt và nâng cấp vốn từ ngữ vượt xa khỏi những từ ngữ thông thường mà mọi người vẫn nghe mỗi ngày. Đó là một cách tốt để khiến nội dung mới mẻ, có tính cá nhân hóa và có tính thuyết phục người dùng hơn. Người viết có thể bổ sung vốn từ nhiều nguồn như tham khảo tạp chí, sách cho tới các tờ báo thường kỳ, MXH. Những việc này sẽ giúp bạn trở thành một người viết tốt hơn mỗi ngày và nắm chắc được nghệ thuật tạo ngôn từ, trân trọng từng từ ngữ tốt.

Mở rộng vốn từ ngữ content để nội dung mới mẻ và có tính thuyết phục hơn

Tuy nhiên, đừng bao giờ sử dụng quá nhiều từ khó hiểu vì sẽ khiến người đọc không hiểu, không tiếp thu được nội dung bài viết cần truyền tải. Điểm quan trọng ở đây là sản phẩm bài viết nội dung cho website phải tương thích với kỳ vọng về mức độ chuyên sâu đối với khách hàng mục tiêu.

Dùng câu hỏi tu từ đánh vào tâm lý người đọc

Các câu hỏi tu từ khiến người đọc không chỉ tiếp nhận thông tin đơn thuần mà còn tự suy nghĩ và đặt mình trong bối cảnh của câu hỏi ngay tại khoảnh khắc đọc bài. Do đó, các câu hỏi tu từ sinh ra với một mục đích chính là khiến độc giả suy nghĩ về thông điệp của thương hiệu và thuyết phục họ hành động.

Đối với các câu hỏi tu từ, hãy chú ý sử dụng một cách vừa phải, ít nhưng hiệu quả cao. Không nên dùng quá nhiều câu hỏi tu từ trong bài viết, vì có thể khiến người đọc cảm thấy khó chịu hoặc cảm thấy như bị tra khảo bởi hàng đống câu hỏi liên tiếp. Trong trường hợp bạn băn khoăn không biết mình có sử dụng quá nhiều câu hỏi tu từ hay không thì làm theo cách an toàn sau: không dùng nhiều hơn 2 câu hỏi tu từ tính trên mỗi 500 từ. Hãy phân tán và rải đều chúng trong nội dung content giúp người đọc cảm thấy thân thiện, họ sẽ đánh giá cao bài viết của bạn nhờ vào lượng thông tin lý thú vừa nhận được.

Văn phong “viết như nói” kết hợp trình bày thân thiện

Sử dụng cách viết tiếp cận mang tính đối thoại tự nhiên cùng tông giọng và niềm hứng thú như thể bạn đang kể một câu chuyện với đầy đủ nút thắt mở cho người bạn thân sẽ khiến nội dung lôi cuốn hơn. Lưu ý phải áp dụng phù hợp từng lĩnh vực, ví dụ ngành tài chính hoặc pháp luật, việc bắt đầu các bài viết nội dung cho website bằng câu hỏi: “Chào các bạn, các bạn dạo này thế nào?” là không phù hợp.

Viết content mang tính đối thoại tự nhiên tạo sự thân thiện với người đọc

Bên cạnh đó, sử dụng tốt giãn dòng giữa các đoạn, bôi đen ở những ý quan trọng, phông chữ in nghiêng khi cần thiết và các công cụ khác như đánh đề mục hay đánh số có thể giúp cho nội dung bài viết thân thiện với mắt người đọc. Không nên viết đoạn văn dài quá 7 dòng bởi đây là số lượng dòng vừa đủ trước khi người đọc cảm thấy mệt mỏi với quá nhiều chữ dàn trải trên trang. Đồng thời, hãy tận dụng các dấu câu, ký tự đặc biệt hoặc biểu tượng cảm xúc để nội dung hấp dẫn, truyền tải ý nghĩa tốt hơn.

Kết quả của bài viết tác động lên người đọc chính là thứ phản ánh rõ nhất nỗ lực làm việc của bạn. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng sở hữu đội ngũ content chuẩn SEO hùng hậu, đa dạng trong cách thể hiện câu từ, sáng tạo nội dung phù hợp với khách hàng mục tiêu.

Hãy để dịch vụ viết bài content chuyên nghiệp chuẩn SEO của Bút Thuê Media đồng hành cùng bạn. Là đơn vị uy tín trong ngành, chúng tôi cam kết giúp website của bạn xuất hiện trên top tìm kiếm google một cách tự nhiên mà không mất quá nhiều chi phí, công sức và thời gian. Vui lòng liên hệ tới số hotline 0973 949 917 để được tư vấn miễn phí về dịch vụ viết bài chuẩn SEO và các dịch vụ khác liên quan.

Rate this post