3 phương thức lựa chọn nội dung để có một content marketing hay

Làm thế nào để có một nội dung tiếp thị hiệu quả không chỉ bán được sản phẩm, mà còn mang đến cảm xúc, mong muốn gắn kết với thương hiệu và doanh nghiệp nơi khách hàng? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây, vì Bút Thuê Media sẽ bật mí ngay đến các bạn 3 phương thức lựa chọn nội dung tạo nên content marketing hay và thu hút người đọc nhất.

Đặt mục tiêu chi tiết cho từng content tiếp thị

Để tạo ra được một nội dung tiếp thị thành công, các content writer phải bắt đầu từ mục tiêu đã định ra trước đó. Không ai có thể sáng tạo ngay ra nội dung nếu không biết được mục tiêu nội dung đó hướng tới là gì? Hơn nữa, việc liệt kê tất cả mục tiêu nội dung sẽ giúp người viết biết được mình có đang tạo nội dung phù hợp vào đúng thời điểm hay không.

Các content writer trước khi viết cần tham khảo mục tiêu tổng quát mà công ty đang muốn hướng tới để dễ dàng thiết lập mục tiêu chi tiết cho những bài blog, video, infographics,…  đạt hiệu quả truyền thông tốt nhất. Các mục tiêu tiếp thị nội dung phổ biến nhất là: (1) Tạo khách hàng tiềm năng, (2) Bán hàng, (3) Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, (4) Nhận diện thương hiệu, (5) Tần suất truy cập, (6) Sự trung thành của khách hàng, (7) Sự truyền miệng/ phản ứng của công chúng, (8) Bán thêm và bán chéo sản phẩm.

Một content marketing thành công, phải bắt đầu từ mục tiêu đã định ra trước đó

Những nội dung content marketing hay có thể sử dụng đối với từng mục tiêu khác nhau và KPIs mẫu bao gồm:

  • Tạo ra khách hàng tiềm năng thì nội dung được tạo ra cần hướng đến việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng, tiếp cận những người có nhu cầu tìm hiểu sản phẩm/dịch vụ của công ty. Các dạng nội dung thường được sử dụng:

+ Ebook: Việc đưa khách hàng điền thông tin vào một form ngắn giúp tiếp cận dễ dàng với người dùng thông qua thông tin thu thập được. Đồng thời, có thể khuyến khích mọi người chia sẻ ebook của mình bằng các nút “viral”

+ Sách trắng (white papers):  Giống như ebook, sách trắng yêu cầu các thông tin từ phía người muốn tải xuống như tên, email, địa chỉ, số điện thoại… Bằng cách này, bạn sẽ có thể thu thập được khách hàng tiềm năng.

+ KPIs mẫu: số lượt tải xuống, % khách hàng tiềm năng chất lượng.

  • Nhận diện thương hiệu với mục tiêu tạo ra các lượng truy cập từ các trang giới thiệu (referral traffic).  Nội dung cần tập trung vào tạo dựng backlinks hấp dẫn để tăng Referral Traffic trên MXH, Blog, forum, Youtube… Các dạng nội dung thường được sử dụng:

+ Infographics, các bài viết Roundup, bài viết khách (guest posts)

+ Nội dung skyscraper

+ KPIs mẫu: Lượt truy cập, đăng ký bản tin.

  • Nhận diện thương hiệu với mục tiêu tạo ra lượt truy cập tự nhiên. Các nội dung được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm, được tạo ra dựa trên việc kết hợp các từ khóa tối ưu. Thông thường những bài viết đó sẽ có nội dung bao gồm các từ khóa dài và nhắm mục tiêu nằm ở trang đầu của kết quả tìm kiếm. Các dạng nội dung thường được sử dụng:

+ Các bài đăng dài, video được tối ưu hóa trên Youtube

+ KPIs mẫu: Vị trí trên trang kết quả tìm kiếm, lượng truy cập tự nhiên

  • Tần suất truy cập với mục tiêu tăng lượt tương tác, lượt chia sẻ, lượt xem. Nội dung content marketing hay phải nhằm vào mục đích thu hút những người dùng sẵn có của mình. Các dạng nội dung thường sử dụng là:

+ Câu chuyện về thương hiệu, Vlogs hai chiều (UGC-style)

+ KPIs mẫu: Tỷ lệ người đọc trở lại, lượt xem trang, số lượng truy cập mỗi tháng, lượt chia sẻ trên các kênh xã hội, lượt bình luận và người dùng đăng ký.

  • Nhận diện thương hiệu với mục tiêu tăng lượt chia sẻ trên các phương tiện xã hội. Nội dung được tạo ra không nhất thiết phải gắn chặt với doanh nghiệp, nên khám phá những chủ đề mang tính chất Viral để lan truyền đến nhiều đối tượng khách hàng hơn. Các dạng nội dung thường được sử dụng:

+ Bài viết viral trên các trang MXH, bài đăng hữu ích, troll hài hoặc mang tính nhân văn

+ KPIs mẫu: Lượt chia sẻ trên MXH, số người theo dõi, lượt xem bài viết.

Sử dụng những nội dung phù hợp theo từng chu kì mua hàng

Phát triển nội dung định hướng theo giai đoạn mua hàng và sở thích của người mua là một trong những thách thức lớn nhất trong việc nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng. Cách để thể hiện đúng loại nội dung ở các giai đoạn khác nhau là phải nắm bắt cũng như hiểu biết rõ về các giai đoạn đó. Ba giai đoạn trong hành trình mua hàng được trường phái Inbound Marketing xác định như sau:

Kết hợp nội dung content marketing với từng giai đoạn mua hàng khác nhau

Giai đoạn 1: Nhận thức của khách hàng

Đây là giai đoạn mà khách hàng nhận diện được thương hiệu/công ty của bạn. Đồng thời, họ sẽ xác định được những vấn đề cần phải giải quyết và đưa ra nội dung liên quan. Chẳng hạn, một công ty vận chuyển đang có giải pháp về xử lý đơn hàng cho doanh nghiệp nhỏ, thì khách hàng tiềm năng trong giai đoạn nhận thức sẽ cần một hệ thống quản lý đơn hàng. Từ nhu cầu, người dùng sẽ thực hiện tìm kiếm các cụm từ như “giải pháp quản lý đơn hàng tốt nhất cho doanh nghiệp nhỏ”. Khi tìm thấy dịch vụ, nếu quan tâm, họ sẽ chuyển sang giai đoạn thứ 2 trong hành trình mua hàng, đó là giai đoạn đánh giá.

Giai đoạn 2: Đánh giá

Ở giai đoạn đánh giá, khách hàng sẽ tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về những giải pháp mà đơn vị cung cấp có thể làm cho họ, nhưng vẫn muốn biết dịch vụ đó có phải lựa chọn tốt nhất hay không. Chắc chắn khách hàng sẽ so sánh các cở sở dịch vụ với nhau. Họ sẽ lên google và search “nên chọn giải pháp của công ty A hay công ty B”. Tiếp theo khách hàng cảm thấy thích dịch vụ nào, họ sẽ bước vào chặng cuối cùng trong hành trình mua hàng – Giai đoạn mua hàng.

Giai đoạn 3: Mua hàng

Đến giai đoạn 3, khách hàng đã sẵn sàng để mua sản phẩm/dịch vụ của bạn. Tiếp tục phân tích ví dụ về giải pháp quản lý đơn hàng, những người trong giai đoạn mua hàng sẽ được cho đăng kí bản dùng thử miễn phí hoặc demo. Kết hợp nội dung tiếp thị với từng giai đoạn mua hàng khác nhau sẽ đảm bảo được content marketing hay và liên quan đến những điều cụ thể mà khách hàng đang quan tâm. 32% các nhà tiếp thị B2B phân đoạn bài viết dựa trên các giai đoạn của chu kỳ mua. Điều đó giúp cung cấp đúng loại nội dung cần thiết cho người mua của từng giai đoạn liên quan.

Chọn lựa chủ đề content dựa trên nhu cầu của khách hàng

Sự thấu hiểu tâm lý khách hàng và hành trình mua hàng sẽ rất khó để ứng dụng vào nội dung nếu như các content writer không chọn đúng chủ đề đi kèm với chúng. Giả sử bạn đã nghiên cứu tất cả mọi thứ bao gồm: mục tiêu tiếp thị, hành trình mua hàng và chọn được một vài nội dung để phát triển. Bạn quyết định sẽ cung cấp sách trắng cho khách hàng ở chặng đầu tiên, một case study cho chặng thứ 2 và tư vấn miễn phí cho khách hàng ở chặng cuối cùng. Nhưng điều quan trọng là phải chọn được các chủ đề cần viết phù hợp để tạo ra nội dung tiếp thị.

Chủ đề content phải dựa trên nhu cầu của khách hàng để tạo sự thu hút

Muốn tìm ra đúng chủ đề, các content writer cần suy nghĩ như một khách hàng thực thụ. Từ đó sẽ hiểu được tâm lý khách hàng và xác định nhu cầu thực sự của họ. Theo thực tế, có tới 63% các nhà tiếp thị B2B sử dụng chân dung khách hàng (buyer personal) để tạo ra nội dung. 40% trong số họ sử dụng chúng trong các phân đoạn tiếp thị, 60% cải thiện hiệu quả nhờ nội dung phù hợp với chân dung khách hàng.

Không chỉ vậy, cần tạo sự mới mẻ cho người đọc bằng cách sử dụng các hình thức nội dung khác nhau như: eBooks, Webinars, Case Studies, Videos,… Ngoài thu hút các phân khúc đối tượng khác hàng khác nhau, việc kết hợp nhiều loại nội dung trong chiến lược tiếp thị cũng sẽ giúp lôi kéo thêm một lượng lớn truy cập.

Trên đây là 3 phương thức lựa chọn nội dung để có một content marketing hay, hi vọng rằng chúng sẽ giúp bạn tạo ra được các nội dung thu hút và hiệu quả nhất. Nếu bạn vẫn chưa biết cách áp dụng như thế nào? Hãy liên hệ đến Bút Thuê Media qua hotline 0973 949 917 hoặc email: butthuecom@gmail.com để được tư vấn chi tiết hơn.

Rate this post