Làm thương hiệu có phải là yếu tố quan trọng khi phát triển doanh nghiệp?

Phát triển doanh nghiệp cần song hành phát triển thương hiệu. Vậy khi phát triển doanh nghiệp, làm thương hiệu có phải là yếu tố quan trọng hàng đầu? Cùng Bút Thuê Media tìm hiểu về thương hiệu và sự quan trọng của thương hiệu khi phát triển doanh nghiệp. 

Thương hiệu doanh nghiệp là gì? 

Thương hiệu doanh nghiệp là gì? Tại sao doanh nghiệp cần làm thương hiệu?… Đây chắc hẳn là những băn khoăn mà bất kỳ 1 startup nào cũng cần quan tâm khi khởi nghiệp. Câu chuyện thương hiệu gồm những gì và làm thế nào để gây dựng thương hiệu? Bút Thuê Media sẽ thông tin đến bạn đọc. 

Thương hiệu doanh nghiệp là gì?

Thương hiệu được biết đến là biểu tượng, là nhãn hiệu, là tên công ty, tên sản phẩm,… mà doanh nghiệp đang sử dụng. Đây chính là yếu tố để người tiêu dùng có thể phân biệt được doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. 

>>> Tham khảo bài viết: Xu hướng viết content hiệu quả khi xây dựng thương hiệu

Mỗi 1 thương hiệu sẽ có tên, thông điệp, logo thương hiệu,…khác nhau. Và để bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp cần làm thủ tục pháp lý cho thương hiệu gọi là nhãn hiệu. 

Những khái niệm cơ bản về thương hiệu

Chủ doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thương hiệu. Bút Thuê Media sẽ phân tích những khái niệm cơ bản đi kèm cùng thương hiệu doanh nghiệp. Mỗi 1 thương hiệu doanh nghiệp đều cần có những yếu tố dưới đây:

Thương hiệu

Với người tiêu dùng thì thương hiệu hay còn gọi là brand. Đó là hình ảnh, là cảm xúc mà người tiêu dùng nghĩ ngay đến công ty và sản phẩm của công ty bạn. Ví dụ, nhắc đến thương hiệu CHIN-SU, người tiêu dùng sẽ nghĩ ngay đến tương ớt CHIN-SU. 

Tên thương hiệu là 1 cụm từ mà doanh nghiệp bạn sử dụng để đặt tên cho thương hiệu của mình. Những thương hiệu nổi tiếng và quen thuộc với người tiêu dùng như: Coca-Cola, KFC, Apple, McDonald’s, Starbuck,…

Tính cách thương hiệu 

Tính cách thương hiệu là những ý nghĩa khiến người tiêu dùng liên tưởng đến thương hiệu doanh nghiệp. Ví dụ: Thương hiệu OMO lấy hình ảnh của vết bẩn và dòng chữ OMO cùng thông điệp “ngại gì vết bẩn”. Hình ảnh thương hiệu Apple với quả táo cắn dở. 

Logo thương hiệu 

Logo thương hiệu thiết kế đồ họa cho thương hiệu, để người tiêu dùng có thể phân biệt thương hiệu doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác và các sản phẩm khác nhau của các thương hiệu. Ví dụ, Apple là hình ảnh quả táo cắn dở, còn OMO là hình ảnh vết bẩn. Trong khi McDonald’s là hình ảnh chữ M lớn đi cùng với dòng chữ McDonald’s,…

 

Thông điệp thương hiệu 

Thông điệp của thương hiệu là những cụm từ, câu nói có ý nghĩa, dễ nhớ, mô tả về sản phẩm. Thông điệp có thế được đặt bên dưới logo của thương hiệu. Ví dụ: Thông điệp của Viettel: “Hãy nói theo cách của bạn”, Mobifone:”Mọi lúc mọi nơi”, Vinaphone: “Không ngừng vươn xa”, Café Trung Nguyên: “Khơi nguồn sáng tạo”,… 

Tại sao doanh nghiệp cần phải xây dựng thương hiệu mạnh?

Trong thời đại 4.0 hiện nay thì khái niệm thương hiệu doanh nghiệp không còn xa lạ. Sở hữu thương hiệu đậm chất riêng sẽ giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về doanh nghiệp. Vậy tại sao cần làm thương hiệu 1 cách mạnh mẽ? 

Tạo dựng sự khác biệt cho doanh nghiệp

Khi người tiêu dùng bước chân vào 1 siêu thị với muôn vàn sản phẩm, nhãn hiệu khác nhau để người tiêu dùng có thể lựa chọn. Vậy điều gì khiến sản phẩm của bạn được người tiêu dùng lựa chọn ngay lập tức? 

Khi này, yếu tố thương hiệu sẽ tạo nên sự khác biệt. Nó giúp người tiêu dùng phân biệt được thế mạnh của sản phẩm bạn mà các sản phẩm khác không có. Yếu tố thương hiệu tạo lợi thế cạnh tranh cho từng mặt hàng đến với người tiêu dùng. Đây cung chính là một trong những cách giúp xây dựng thương hiệu bền vững trên thị trường.

Thương hiệu nâng cao giá trị 

Doanh nghiệp muốn thành công cần sở hữu thương hiệu đủ mạnh để có thể ảnh hưởng đến quyết định mua của khách hàng. Đây cũng chính là đặc điểm để khách hàng có thể phân biệt được các loại hình sản phẩm dịch vụ. 

 

Ngoài ra, làm thương hiệu là góp phần quan trọng nâng cao giá trị cho doanh nghiệp. Thương hiệu chính là danh tiếng là giá trị cốt lõi mà mỗi doanh nghiệp hiện nay đang gồng mình để có được. 

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng tại sao Dior đắt vậy nhưng rất nhiều người khao khát có được? Tại sao giữa 1 hệ thống các sản phẩm điện thoại di động mà mọi người vẫn chọn Iphone? 

Điểm mấu chốt chính là thương hiệu sản phẩm. Do đó, điểm làm cho doanh nghiệp trở nên khác biệt chính là chất riêng của mỗi thương hiệu mà doanh nghiệp khác không có được. 

>>> Đọc thêm: Xây dựng thương hiệu có quan trọng trong thời buổi công nghệ 4.0?

Tạo tự môi trường liên kết 

Thương hiệu không chỉ là danh tiếng của mỗi doanh nghiệp. Mà thương hiệu còn là bước đệm giúp doanh nghiệp tạo ra sự liên kết giữa doanh nghiệp với khách hàng. Trên thế giới có nhiều người không dùng Iphone. Nhưng chắc chắn người tiêu dùng đều đã từng ít nhất một lần nghe đến thương hiệu Apple. 

Như vậy, làm thương hiệu là câu chuyện vô cùng quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần đầu tư. Hãy bắt tay vào việc phát triển hình ảnh thương hiệu để từ đó “lôi kéo” khách hàng về với bạn. Chúc các bạn thành công! 

Rate this post

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm