Làm thế nào để viết content sáng tạo và gây chú ý?

Một bài viết marketing thu hút sẽ dễ dàng tiếp cận với khách hàng tiềm năng để quảng bá thương hiệu sản phẩm, dịch vụ hoàn thành mục tiêu bán hàng. Bạn không cần phải là một tay viết chuyên nghiệp mới có thể tạo ra nội dung lôi cuốn, chỉ cần áp dụng tốt cách tư duy viết content sáng tạo mà Bút Thuê Media chia sẻ dưới đây. Chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ trong việc gây sự chú ý tới người đọc.

Ai sẽ đọc bài viết này?

Ai sẽ đọc bài viết này tức là nhóm đối tượng độc giả/khách hàng mà kênh sản phẩm và doanh nghiệp đang hướng tới. Đối tượng là giới tính nam hay nữ, độ tuổi, ngành nghề và tâm lý phổ biến của họ là gì? Điều quan trọng là nhóm đối tượng nào có hứng thú với những gì nội dung bài viết truyền tải, từ đó mới có cách viết content sáng tạo đánh trúng tâm lý người đọc.

Xác định đối tượng người đọc content marketing để đánh trúng tâm lý khách hàng

Ví dụ khi viết cho người trẻ có thể giật tít, gây sốc để khơi dậy tâm lý hiếu kỳ. Viết cho đàn ông nên đơn giản, dễ hiểu, nói thẳng vào vấn đề  còn viết cho phụ nữ phải gây hứng thú trước rồi mới đi vào vấn đề. Ngược lại viết cho đối tượng trung tuổi hay doanh nhân dày dặn kinh nghiệm phải thể hiện được chiều sâu mới dẫn dắt được họ.

Mục đích viết ra để làm gì?

Có 3 mục đích chính khi viết nội dung: 1 là để ra đơn hàng, 2 là tăng tương tác, 3 là xây dựng thương hiệu. Tất nhiên 3 mục đích này có thể nằm chung 1 bài viết nhưng luôn luôn có 1 mục đích chính marketing của nó.

Trong thời đại công nghệ số bùng nổ, các copywriter phải nắm bắt rõ mục đích hướng tới của mình. Thông qua đó tìm kiếm ý tưởng viết lên những content sáng tạo, giải quyết được những vấn đề mà khách hàng đang tìm kiếm. Việc chọn lấy một đối tượng khách hàng cụ thể, bối cảnh nơi vấn đề phát sinh và đưa ra giải pháp hiệu quả sẽ khiến bài viết của bạn để lại những ấn tượng sâu sắc trong mắt khách hàng, tránh được sự nhạt nhòa trong môi trường cạnh tranh gay gắt.

Với mỗi mục đích sẽ định hướng viết như thế nào?

Sau khi đã xác định được mục đích viết content ra để làm gì thì với mỗi mục đích sẽ có những định hướng riêng biệt sau:

Mỗi mục đích content marketing sẽ có những định hướng viết riêng biệt

 • Bài viết để ra đơn hàng phải giải quyết được khó khăn của khách hàng,  nghĩa là phải học cách tư duy đặt vấn đề và giải quyết vấn đề.
 • Bài viết tăng tương tác bắt đúng sở thích và hành vi của đối tượng khách hàng, sau đó dùng một số chiến thuật tâm lý như: tặng quà với các hình thức (minigame, giftaway, share tài liệu); Nội dung kích thích cảm xúc: phẫn nộ, vui vẻ, cảm động, đáng yêu… ; Trends (viết về một trào lưu/nhân vật/sự kiện đang hot), Luôn đặt “Call To Action” hướng đến 1 hành động tương tác: like, share, comment, inbox…
 • Bài viết xây dựng thương hiệu phải có sức ảnh hưởng, bằng cách đưa ra được đặc điểm, tính chất của nhân vật thương hiệu và tạo ra sự liên kết giữa “nhân vật thương hiệu” – “cảm xúc của khách hàng” – “giá trị cho cộng đồng”.  Ví dụ thương hiệu của bạn là bình dân hay sang trọng đều gợi nên sự thân thiện hay đẳng cấp cho khách hàng, tác động tới cùng ngành nghề và xã hội.

Cách xây dựng outline khi viết nội dung content?

Đối với những người viết content chuyên nghiệp, họ thường xây dựng outline như một phản xạ. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm hãy vạch ý ra bố cục cho bài viết. Thông thường sẽ không có outline chính xác, chỉ có những phần phổ biến trong outline cơ bản của một bài viết content sáng tạo:

 • Tiêu đề (title) thu hút để lôi kéo khách hàng đọc tiếp bài viết.
 • Phần dẫn (sapo) gợi mở, liên kết giữa title và nội dung trong bài viết
 • Thông tin (information) quảng bá về sản phẩm, thương hiệu, các chương trình triển khai.
 • Lời kêu gọi hành động (call to action) hướng khách hàng tới một hành động tương tác như mong muốn.
 • Thông tin liên hệ (contact) để khách hàng dễ dàng kết nối khi có nhu cầu.
 • Đặc biệt hãy thể hiện sự chuyên nghiệp bằng việc kiểm tra lại lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp, lỗi văn phong,… trước khi public bài viết.

Xác định phong cách riêng của người viết

Sự khác biệt trong văn phong nhằm tách biệt bản thân với các đối thủ cạnh tranh khác, khiến bài viết có sức thu hút riêng đối với khách hàng. Các copywriter cần phải tạo ra những content riêng mang dấu ấn cá nhân để khắc lên đường nét lôi cuốn cho thương hiệu sản phẩm.

Những content mang đậm dấu ấn cá nhân sẽ làm nổi bật lên thương hiệu

Khi viết cần tập trung xoay quanh vào cốt lõi của vấn đề và trau chuốt cho những câu chữ, lược bỏ thông tin không cần thiết giúp làm rõ nghĩa cho bài viết. Có thể lồng ghép những câu chuyện tạo cảm giác gần gũi cho người đọc, đưa  vị trí của thương hiệu và người đọc đến gần nhau hơn.

Ví dụ, thương hiệu gà rán KFC đã lấy ý tưởng từ những nhân vật truyện tranh tưởng tượng như “rồng pika” “hải cẩu” “cá mập cắn cáp” dùng làm nguyên liệu viết quảng cáo với lời văn vui nhộn, đôi chỗ sử dụng từ lóng để lại ấn tượng dài lâu. Nếu so sánh với những quảng cáo thức ăn dùng hình ảnh diễn viên, người mẫu thật thì những nhân vật tự sáng tạo mang dấu ấn cá nhân sâu đậm hơn.

Khi mà các công cụ tìm kiếm ngày càng thông minh, người dùng cũng ngày càng thông thái hơn, bên cạnh những từ khóa có thứ hạng cao, content chất lượng được ví như là cầu nối giữa sản phẩm/ dịch vụ với khách hàng. Một nội dung content sáng tạo sẽ truyền đạt tất cả thông điệp của doanh nghiệp, gia tăng doanh thu bán hàng. Như vậy, muốn có một kênh quảng bá chuyên nghiệp thì content marketing phải thống nhất được đối tượng, mục tiêu, form viết rõ ràng, chủ đề hấp dẫn để tạo ra màu sắc riêng trên thị trường.

Với kinh nghiệm thực tế đã được tích lũy qua rất nhiều dự án, từ nhiều ngành nghề khác nhau. Dịch vụ Copyright Content – Bút Thuê Media sẽ cung cấp cho bạn các giải pháp để có một chiến lược tiếp thị phù hợp với từng lĩnh vực, mang thương hiệu đến gần hơn với khách hàng

Xuất phát nền tảng là 1 đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ chuẩn seo 100%, am hiểu kỹ thuật, hiểu rõ về các thanh công cụ tìm kiếm. Dịch vụ Content chuẩn Seo, Bút Thuê Media không chỉ mang đến những nội dung lôi cuốn mà còn thân thiện với công cụ tìm kiếm, để giúp cho từ khóa gia tăng cơ hội xuất hiện ở vị trí cao nhất.

Để cho ra đời được một nội dung chất lượng có sức lan tỏa lớn là sự trăn trở của đội ngũ copy writer sáng tạo, dày dặn kinh nghiệm am hiểu thị trường, các phân khúc khách hàng của Bút Thuê Media. Bất cứ yêu cầu ở lĩnh vực nào, đều được chúng tôi mang tới sự khác biệt để sản phẩm/ dịch vụ của bạn trở nên nổi bật và truyền tải thông điệp một cách tự nhiên. Hãy liên hệ tới hotline 0973 949 917 của Bút Thuê Media để sở hữu những nội dung marketing thu hút lượng truy cập nhanh nhất ngay hôm nay.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • 5 yếu tố cơ bản quyết định đến bài content sáng tạo

  By: butthuemedia

  Bạn rất muốn viết một bài content sáng tạo hay nhưng thật sự chưa thấy bào nào đạt được đến sự “hay”đó. Việc có được cho mình một bài viết hay thật sự không phải là chuyện gì quá khó nếu như bạn nắm được những yếu tố, bí quyết mà chúng tôi đưa ra […]

  Xem thêm
 • Tại sao content sáng tạo lại được xem trọng đến thế?

  By: butthuemedia

  Viết content sáng tạo là gì? Bạn có bao giờ định nghĩa được chính xác xem viết content sáng tạo là một khái niệm chuẩn như thế nào chưa? Nếu là dân ngành marketing thì bạn hãy nắm vững khái niệm về content trước đã. Bởi content chính là một trong những yếu tố hàng đầu […]

  Xem thêm