Doanh nghiệp tận dụng thực tế ảo VR trong giai đoạn Covid-19

Dịch Covid-19 bùng phát đã gây thiệt hại nặng nề cho các doanh nghiệp. Nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện biện pháp giãn cách xã hội. Nhằm hạn chế tối đa tình trạng lây lan của virus. Điều này đòi hỏi các công ty phải tìm cách thích ứng. Thực tế ảo VR chính là giải pháp hữu hiệu giúp việc kinh doanh và vận hành doanh nghiệp được đảm bảo.

Công nghệ thực tế ảo – Giải pháp hữu hiệu trong giai đoạn dịch Covid hoành hành

Công nghệ thực tế ảo đã được ứng dụng trong nhiều năm nay nhưng chưa thực sự phổ biến. Tuy nhiên trong bối cảnh Covid-19 đang lan rộng. Nó đã khiến mọi hoạt động bị hạn chế thì VR đã đem lại hiệu quả đáng kể.  

Mặc dù vẫn có một số nền tảng trực tuyến như Zoom,… Nhưng với tính năng vượt trội là mô phỏng môi trường ảo và tương tác trực tiếp. Công nghệ này là lựa chọn hoàn hảo cho xu hướng làm việc từ xa. Các công ty và chuyên gia mảng thực tế ảo luôn nghiên cứu các nội dung hữu ích để đưa ra nhiều biện pháp kinh doanh hiệu quả.  

Những lĩnh vực ứng dụng thực tế ảo 

Với nhiều ưu điểm nổi bật, VR đã đem đến giải pháp cho các doanh nghiệp, giúp họ giảm bớt một phần khó khăn. Cùng Bút Thuê Media điểm qua những cách ứng dụng của VR trong doanh nghiệp trong thời điểm dịch bệnh.

>>> Tham khảo bài viết: Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong ngành du lịch

Thực tế ảo VR trong thương mại điện tử

Hiện nay, thương mại điện tử đang thu hút nhiều nhà kinh doanh và khách hàng. Trong giai đoạn dịch bệnh, các nước hạn chế tụ tập đông người, cũng như các dịch vụ kinh doanh không cần thiết. Do đó, các trung tâm thương mại, cửa hàng truyền thống mất đi lượng lớn khách hàng.

Nhiều nhà bán lẻ đã tận dụng VR để khách hàng xem thử sản phẩm. Mà không cần phải đến cửa hàng thực tế hay đợi sản phẩm hoàn thành. Ví dụ, nếu bạn muốn mua một bộ bàn ghế cho phòng khách. Với VR, bạn có thể quan sát chi tiết về sản phẩm, chọn đặt thử vào không gian 3D để xem nó có phù hợp với không gian sống của mình hay không. Điều này giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và mua hàng chính xác hơn.

Công nghệ thực tế ảo cũng được ứng dụng trong mua bán xe ô tô. Những chiếc xe được liệt kê các tính năng, đặc điểm và dựng lại hình toàn cảnh 360 độ (3D) qua VR. Từ đó giúp người bán và người mua dễ dàng trao đổi thông tin.

Thực tế ảo VR ứng dụng trong bất động sản

Đây được xem là đóng góp nổi bật của thực tế ảo VR. Công nghệ này đã mở ra xu thế mới trong tiếp thị sản phẩm. Trong giai đoạn dịch covid-19, rất khó để công ty bất động sản gặp gỡ các nhà đầu tư. Vì vậy, họ khó có thể làm cho khách hàng hiểu rõ về sản phẩm. 

Nhưng với nền tảng VR, khách hàng sẽ có cách nhìn trực quan về tiềm năng của các dự án. Chẳng hạn, chỉ với vài thao tác là bạn có thể quan sát từng ngõ ngách trong căn hộ. Hay vị trí thuận lợi của một mảnh đất.

Công nghệ thực tế ảo tạo nên cách thức tiếp cận khách hàng hiệu quả cho doanh nghiệp. Đồng thời, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí và đưa ra các quyết định chính xác hơn.

Hỗ trợ hội nghị, hội thảo trực tuyến

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số hội nghị, hội thảo và triển lãm thương mại bị hủy bỏ. Một loạt các thông báo hủy và hoãn đã được đưa ra để đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng. 

Điều này đồng nghĩa với việc các đơn vị tổ chức đã phải gánh chịu những tổn thất lớn. Bao gồm việc hoàn trả tiền tài trợ, các chi phí liên quan đến tiếp thị và hậu cần. Vì vậy, các công ty đã chuyển sang hình thức trực tuyến để bù đắp tổn hại. Chẳng hạn như ứng dụng VR cho triển lãm thời trang để khách hàng có cái nhìn chân thực về các mẫu thiết kế.

Do tính chất trực tuyến, sự kiện ảo có thể tiếp cận với quy mô trên toàn thế giới mà không bị giới hạn về không gian và thời gian. Do đó, mọi người sẽ dễ dàng tham gia sự kiện và giảm bớt chi phí. Và họ cũng không phải lo lắng khi phải di chuyển vào thời điểm khó khăn như hiện nay. 

Đặc biệt, sau khi sự kiện kết thúc, người tổ chức có thể đo lường mức độ thành công của sự kiện đó. Bằng cách sử dụng tính năng thống kê lượng người tham gia và lượt tương tác. 

Ứng dụng VR trong đào tạo nhân viên

Đây cũng là thời gian mà nhân viên các công ty chủ yếu làm việc tại nhà. Bên cạnh ứng dụng trong việc kinh doanh thì một số công ty đã áp dụng VR để đào tạo nhân viên. 

Walmart là doanh nghiệp điển hình sử dụng nền tảng VR để đào tạo các nhân viên bán hàng. Bằng cách hướng dẫn họ chăm sóc khách hàng thông qua việc mô phỏng các tình huống thực tế. Hình thức này giúp công ty nâng cao chất lượng đội ngũ. Đồng thời tiết kiệm thời gian và chi phí. 

Trong thời điểm hiện tại, VR càng đem lại lợi ích to lớn. Doanh nghiệp có thể tận dụng công nghệ này để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao. Để khi dịch bệnh qua đi, nhân viên sẽ trở lại làm việc với hiệu suất cao hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sự khác biệt giữa công nghệ VR và AR mà bạn chưa biết

Thực tế ảo VR tạo ra hình thức kinh doanh mới

Công nghệ thực tế ảo còn mở ra các cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp. Du lịch ảo là xu hướng mới xuất hiện gần đây. Mô hình này giúp bạn tiết kiệm chi phí mà vẫn có thể tham quan các địa điểm nổi tiếng trên thế giới. Bạn cũng không cần lo lắng về thủ tục hay vấn đề sức khỏe trong thời điểm xảy ra Covid-19 như hiện nay.

Lời kết

Trong giai đoạn dịch Covid-19 như hiện nay, các phương pháp trực tuyến đang là ưu tiên hàng đầu. Và rõ ràng là thực tế ảo VR đã cung cấp nhiều giải pháp cho doanh nghiệp. 

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về ứng dụng của VR. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Bút Thuê Media để cập nhật xu hướng công nghệ mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm