Cần chuẩn bị những gì để theo đuổi nghề viết lách?

Bạn muốn theo đuổi nghề viết lách bởi một thần tượng “viết” nào đấy. Nhưng không biết bản thân nên bắt đầu nó từ đâu? Thậm chí không có một chút định hình nào cho công việc này. Cùng Bút Thuê Media tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Để chuẩn bị cho một hành trình đầy thử thách chinh phục ước mơ viết của mình. Bạn cần nắm rõ những kiến thức cơ bản về nghề viết lách.

Nghề viết lách là gì?

Nghề viết lách (Freelancer) là công việc của những người thích viết. Có thể viết tay hoặc đánh máy và viết bất cứ ở không gian, thời gian nào. Họ tạo ra nội dung mới liên quan đến nhiều chủ đề khác nhau trên mọi lĩnh vực.

Lợi ích từ nghề viết lách

Nhiều người theo đuổi nghề viết tin tưởng rằng sẽ có cơ hội phát triển cuộc sống và công việc. Viết lách là nghề sâu sắc giúp con người hoàn thiện cách tư duy, cách làm việc và cách tạo ra giá trị.

 • Kỹ năng trải nghiệm, quá trình tích lũy kiến thức và giao tiếp cho bạn tư duy.
 • Cách làm việc tạo ra một cá nhân có đầy đủ kỹ năng để xây dựng nhiều mối quan hệ. Từ đó khả năng cơ hội tìm kiếm việc làm cao. 
 • Cách tạo ra giá trị là kiếm tiền, có nguồn thu nhập từ việc viết.

>> Tham khảo bài viết: Cách để rèn luyện kỹ năng viết đơn giản nên học hỏi

Những kỹ năng cần chuẩn bị để viết lách

Thần tượng của bạn đang kiếm được rất nhiều tiền từ công việc viết. Hẳn công việc này quá dễ dàng? Không! Đó là một quá trình và phải có một số kỹ năng viết lách cần chuẩn bị ngay từ ban đầu.

Sự hành văn

Việc hành văn không hề liên quan đến trước đây kết quả điểm Văn bạn như thế nào? Đây là sự mài giũa rất lâu để đạt được sự linh hoạt, phong phú, và tính tự nhiên. Các vấn đề được viết ra không bị sáo rỗng mà đảm bảo phải có cơ sở thực tế. Ngắn gọn, đơn giản, và chân thực sẽ giúp bạn thích nghi với nhiều chủ đề, nhiều thể loại.

Tâm thế hướng ngoại

Mỗi người đều có những khoảng lặng tâm hồn trong lòng. Điều này sẽ phù hợp nếu bạn định hướng ngành nghệ thuật. Thế nhưng, khi gắn bó nghề viết lách với những lĩnh vực liên quan đến ngôn luận, thương mại, dịch vụ thì lại là một trở ngại. 

Vì thế, bạn nên tạo cho mình một tâm thế hướng ngoại để nắm được xu thế thời cuộc. Và tạo cho người đọc một cái nhìn mới mẻ, cụ thể về vấn đề. Mọi sự khám phá, trải nghiệm thường ngày sẽ là những ý tưởng giá trị cho công cuộc viết. Sau khi va chạm nhiều với thực tế, kiến thức bạn sẽ dày dặn lên nhiều.

Ý chí kiên nhẫn

Theo số liệu thực tế, để có một vài năm kinh nghiệm với nghề viết lách. Thì phải mất 4 – 5 năm, là con số thời gian tương đối với nghiệp viết.

Nhiều writer có thu nhập cao từ việc viết lách. Tuy nhiên đó là một câu chuyện dài. Bởi có thể ban đầu họ viết rất nhiều nhưng số tiền nhận được vô cùng ít ỏi. Thậm chí viết free để học tập và rèn luyện.

Xác định gắn bó với nghề viết lách phải chuẩn bị một ý chí vững vàng. Luyện tập viết với cường độ cao. Và tập thích ứng đa dạng với nhiều lĩnh vực, phong cách, thể loại, chủ đề. Sẽ rất khó khăn nhưng đây là yếu tố để bạn nâng cao kỹ năng nghề viết cho bản thân.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách lập dàn bài cho người viết content mới

Trên phương diện lý thuyết mọi thứ điều thật dễ dàng. Nhưng về thực tiễn vận dụng sẽ cần một thời gian dài tôi luyện. Bút Thuê Media được sáng lập từ những thành viên đầy đủ nghị lực như vậy. Chúc bạn luôn thành công với mục tiêu theo đuổi nghề viết lách

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm