Cách viết bài mô tả sản phẩm hút khách

Trong kinh doanh trực tuyến, kéo khách về trang web đã khó, làm sao thuyết phục họ nhấn nút “Thêm vào giỏ hàng” càng khó gấp nhiều lần. Vì sao ư? Vì khách hàng cần hai chữ “niềm tin”! Lúc này đây, một bài viết mô tả sản phẩm hấp dẫn sẽ quyết định tất cả. Hãy làm theo cách viết bài mô tả sản phẩm đơn giản bên dưới, chắc chắn sẽ tăng tỉ lệ chuyển đổi cho website bạn.

Bài viết mô tả sản phẩm là gì?

Bài viết mô tả sản phẩm là một hình thức tiếp thị nội dung. Nó cung cấp cho khách hàng thông tin quan trọng về các tính năng và lợi ích của sản phẩm. Mục đích là thuyết phục khách hàng quyết định mua sản phẩm này, ngay bây giờ và phải mua của bạn.

>>> Đọc thêm: Những lưu ý với người sáng tạo nội dung

Một bài viết mô tả sản phẩm là một hình thức tiếp thị

Nhận dạng bài viết mô tả sản phẩm tốt và bài viết kém?

Trước khi viết được một bài mô tả sản phẩm, bất kỳ người viết nào cũng nên biết cách phân biệt, đâu là một bài mô tả hay, và đâu là một bài mô tả kém hiệu quả. Cùng tìm hiểu nào!

Bài viết mô tả sản phẩm tốt

Một bài viết mô tả sản phẩm tốt không thực sự có liên quan nhiều đến độ dài văn bản. Hoặc ít nhất, những khía cạnh đó cũng không quan trọng như bạn nghĩ. Điều quan trọng là nó phải làm rõ đầy đủ các yếu tố:

 • Đặc tính sản phẩm 
 • Mục đích sử dụng 
 • Tất cả các thông số kỹ thuật và thông tin liên quan.
 • Lợi ích và cách dùng sản phẩm
 • Các giá trị gia tăng,…

Một mô tả sản phẩm tốt sẽ tự lý giải với khách hàng tại sao nên mua nó. 

Bài viết mô tả sản phẩm kém

Qua những yếu tố cấu thành một bài mô tả sản phẩm tốt, chắc bạn đã hình dung được phần nào một mô tả kém, đúng không?  Bút Thuê Media sẽ chia sẻ một bí quyết rất đơn giản để nhận diện một bài mô tả chưa tốt. Đó là sau khi đọc xong bài mô tả mà vẫn còn thắc mắc, phân vân. Vì sao? Vì bài viết này đã không làm tốt nhiệm vụ của nó.

Có một lỗi rất phổ biến tạo ra những bài viết mô tả sản phẩm kém hiệu quả. Đó là: viết mô tả sản phẩm chỉ đơn giản là mô tả sản phẩm. Tại sao nó chưa đúng? Bởi vì một bài viết mô tả sản phẩm tuyệt vời cần làm tăng giá trị sản phẩm, giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi. Chứ nó không chỉ đóng vai trò là nơi phân phối thông tin cho các công cụ tìm kiếm.

Hãy tiếp tục với bài viết  để có những điều chỉnh đúng, biến một bài viết mô tả sản phẩm chưa tốt trở nên hoàn hảo nhé.

Hướng dẫn viết bài mô tả sản phẩm

Dưới đây là các nguyên tắc để viết bài mô tả sản phẩm xuất sắc, đạt mục tiêu tăng tỷ lệ chuyển đổi nhanh chóng.

Hãy bắt đầu viết một bài mô tả sản phẩm với những nguyên tắc

Hãy hiểu khách hàng mục tiêu trước khi bắt đầu viết bài mô tả sản phẩm

Đầu tiên, chúng tôi muốn chia sẻ một điều vô cùng tâm huyết: trước khi muốn bán hàng, hãy nắm rõ chân dung khách hàng. Hãy dành thời gian xác định và nghiên cứu khách hàng mục tiêu của sản phẩm.

Gợi ý: hãy lên danh sách và trả lời những câu hỏi về khách hàng, ví dụ:

 • Họ ở đâu?
 • Giới tính, độ tuổi của họ?
 • Sở thích của họ là gì?
 • Tại sao người này lại quan tâm đến cửa hàng/ sản phẩm của bạn?

Hãy đặt càng nhiều những câu hỏi, càng cụ thể bạn sẽ càng dễ dàng chạm đến insight khách hàng. 

Hãy hiểu khách hàng mục tiêu trước khi bắt đầu viết bài mô tả sản phẩm

Việc hiểu rõ người mua sẽ giúp bạn hiểu những tính năng/lợi ích nào sẽ có giá trị nhất đối với họ.

Tập trung vào lợi ích sản phẩm khi viết mô tả

Có thể bạn là chủ doanh nghiệp, bạn rất hào hứng chia về chất lượng sản phẩm. Bạn muốn cho khách hàng thấy rằng sản phẩm của bạn có các tính năng tốt nhất và thông số kỹ thuật thật độc đáo.

Tuy nhiên với người mua, không nhất thiết phải quan tâm đến các tính năng hay thông số đấy. Điều họ cần là những lợi ích thiết thực, rõ ràng, có thể đo lường được. Khách hàng sẽ hứng thú với việc mua giải pháp hơn là chỉ mua món hàng vô tri.

Mô tả sản phẩm thật ấn tượng

Hãy tạo ra lợi thế cạnh tranh  bằng một mô tả sản phẩm ấn tượng. Điều cần làm sau khi thuyết phục  người mua bằng tất cả chi tiết liên quan lợi ích sản phẩm, là hạ “knock- out” họ bằng một “cú đấm” cảm xúc.

Hãy giúp khách hàng hình dung sản phẩm theo cách mà các thông số kỹ thuật không bao giờ làm được. 

Bạn có thể kể một câu chuyện trong mô tả của mình, với sự bắt đầu bằng những câu hỏi:

 • Ai làm ra sản phẩm?
 • Điều gì truyền cảm hứng để họ làm sản phẩm 
 • Hành trình gian nan để làm nên một sản phẩm 
 • Cuộc sống hàng ngày của bạn sẽ tuyệt vời ra sao khi sở hữu những sản phẩm này?

Từng bước điền vào bất kỳ “khoảng trống” nào mà người mua có thể thắc mắc hay nghi ngại, cản trở quyết định mua hàng. Chỉ khi giúp họ thỏa mãn cảm xúc, là lúc họ chuyển từ khách hàng tiềm năng thành người mua thực tế. 

Lưu ý:

 • Mô tả sản phẩm hay không phải cần quá nhiều chi tiết. Hãy mang lại những thông tin giá trị, vượt mong đợi khách hàng tiềm năng.
 • Nhớ bỏ đi những nội dung vô nghĩa, lang man. Trước khi viết một nội dung mô tả nào, hãy hỏi mình: mình viết để làm gì?

Hãy viết mô tả sản phẩm bằng giọng văn thích hợp

Trong một bài viết mô tả sản phẩm, một giọng văn thích hợp chắc chắn sẽ dễ dàng đi sâu vào tâm trí khách hàng hơn một chuỗi các từ do máy tính tạo ra.

Những gợi ý dưới đây sẽ giúp giọng điệu trong bài viết tự nhiên hơn:

 • Sử dụng giọng điệu phù hợp với thương hiệu sẽ tạo niềm tin cho khách hàng 
 • Thổi vào đấy một ít sức sống, khoác lên nó những giai điệu thật tự nhiên từ đầu cho đến cuối bài mô tả sản phẩm 
 • Hãy xem bài viết là nhịp cầu kết nối với khách hàng, giống như một cuộc trò chuyện chia sẻ giữa những người bạn

Sử dụng từ ngữ “chốt sale” 

Mọi người có xu hướng bị hút về những từ nhất định khi mua sắm trực tuyến. Đó là những từ hay cụm từ gợi cảm xúc, qua đó  có tác dụng tăng doanh số.

Sau đây là danh sách một số từ ngữ quyền lực:

 • Hoặc
 • Liệu rằng
 • Tưởng tượng
 • Bởi vì
 • Cơ hội 
 • Giá trị
 • Nhìn, nghe, thấy, cảm nhận
 • Những mạnh từ: Tuyệt vời, hy vọng, niềm tin, sâu sắc, kỳ diệu, cực kỳ, tận tình, hân hạnh, thực sự,…    

Bằng cách khéo léo sử dụng những từ này, việc thuyết phục khách hàng trở nên rất tinh tế, rằng sản phẩm bạn thú vị, ấn tượng và đáng mua. Và nhớ tránh sử dụng những từ mang ý nghĩa tiêu cực nhé.

Viết một bài mô tả sản phẩm thật dễ đọc

Hầu hết khách hàng chỉ lướt qua và chú ý rất ít đến mô tả sản phẩm của bạn. Vì vậy, bạn cần nắm bắt những phần trăm cơ hội ít ỏi ấy.

Hãy trình bày thật rõ ràng và nổi bật những gì khách hàng cần. Bạn có thể sử dụng các dấu đầu dòng, các đoạn ngắn, vận dụng khoảng trắng và kích thước chữ khác nhau. Ví dụ, thành phần và thông số kỹ thuật có thể sử dụng gạch đầu dòng; Câu chuyện hay những lợi ích nổi bật có thể đưa vào đoạn văn ngắn. 

Việc tối ưu cách sắp xếp và trình bày này sẽ hạn chế được rủi ro mất đi khách hàng tiềm năng đấy.

SEO trong viết bài mô tả sản phẩm

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là cách dễ nhất thu hút khách hàng vào website. Đây là bước đầu tiên thuyết phục một người mua hàng.

Tối ưu hoá bắt đầu bằng nghiên cứu các từ khóa, thường là thuật ngữ tìm kiếm mà người mua thường sử dụng. Bước này bạn có thể tham khảo thêm cách chọn từ khóa của những đối thủ top đầu. Sau khi có danh sách từ khóa, lên ý tưởng và viết những bài mô tả sản phẩm thật chuẩn SEO nhé. 

Sử dụng hình ảnh sản phẩm chất lượng

Ngay cả khi bạn thành thạo cách viết mô tả sản phẩm, bạn vẫn phải cần những hình ảnh chất lượng đi kèm.

Một nghiên cứu chỉ ra có đến hơn 60% khách hàng cho rằng hình ảnh sản phẩm quan trọng hơn mô tả hoặc thậm chí là đánh giá.

Hình ảnh chất lượng sẽ giữ khách hàng lại xem chi tiết sản phẩm. Giúp cho khách hàng dễ tưởng tượng cảm giác đang sở hữu nó.

>>> Đọc thêm: Doanh nghiệp nên để người dùng sáng tạo nội dung

Hãy sử dụng những hình ảnh chất lượng trong bài viết mô tả sản phẩm

Bạn có thể không cần phải đầu tư những hình ảnh hay video chuyên nghiệp. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng những hình ảnh trên website phải đảm bảo chất lượng, là hình thật càng tốt. 

Kết luận

Một mô tả sản phẩm tốt sẽ khiến khách hàng được chinh phục từ lý trí cho đến cảm xúc, và tăng tỷ lệ chuyển đổi sẽ là điều hiển nhiên. Vì thế, hãy chú trọng vào việc tối ưu mô tả sản phẩm mỗi ngày. Đừng quên áp dụng kiến thức viết bài mô tả sản phẩm mà Bút Thuê Media chia sẻ nhé. Chúc bạn thành công!

Rate this post