Xây dựng thương hiệu có quan trọng trong thời buổi công nghệ 4.0?

Xây dựng thương hiệu trong thời kỳ công nghệ số có quan trọng với doanh nghiệp hay không? Làm thế nào để phát triển hình ảnh doanh nghiệp trong mắt người tiêu dùng? Cùng Bút Thuê Media tìm hiểu câu chuyện về thương hiệu doanh nghiệp trong bài viết dưới đây. 

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp là gì? 

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp cho rằng thương hiệu là logo, màu sắc, phông chữ, website mà doanh nghiệp đang sử dụng. Thế nhưng, trong thời đại công nghệ số 4.0, thương hiệu doanh nghiệp đã phát triển và có nhiều điểm khác biệt mà chủ doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm. 

Thương hiệu doanh nghiệp là gì? 

Thương hiệu không chỉ là logo công ty mà thương hiệu trong thời đại 4.0 là hình ảnh doanh nghiệp. Đó là sự tương tác của người tiêu dùng bao gồm tích cực và tiêu cực với doanh nghiệp. 

Để phát triển thương hiệu 1 cách hiệu quả, người dùng cần quan tâm đến các yếu tố hữu hình. Muốn làm nổi bật thương hiệu, doanh nghiệp cần mở rộng độ tiếp cận với thương hiệu từ thông điệp, chiến dịch quảng cáo hay câu chuyện về thương hiệu,…

Đối với doanh nghiệp

Thương hiệu sẽ là tiền đề giúp khách hàng nhận diện doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Từ đó, thương hiệu doanh nghiệp giúp tăng khả năng tiếp cận thị trường, tạo ra cơ hội thâm nhập. Cuối cùng là chiếm lĩnh thị trường cạnh tranh. 

>>> Tham khảo bài viết: 3 điều không thể bỏ qua khi công ty xây dựng thương hiệu

Đối với người tiêu dùng 

Với người tiêu dùng, thương hiệu doanh nghiệp là công cụ quyết định hành vi mua hàng/dịch vụ của khách hàng. Thương hiệu góp phần tạo nên giá trị cá nhân cho người tiêu dùng. Thương hiệu nổi tiếng tăng sự tin cậy của người tiêu dùng với khách hàng và người tiêu dùng cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp có tên tuổi.

Xây dựng thương hiệu là gì? 

Xây dựng nên thương hiệu cho doanh nghiệp là quá trình chọn lọc và kết hợp giữa 2 yếu tố vô hình và hữu hình. Để từ đó tạo nên sự khác biệt, khiến doanh nghiệp có câu chuyện riêng. Để có thể xây dựng được thương hiệu cho doanh nghiệp 1 cách bền vững, bạn cần tham khảo các bước sau:

 • Xác định tầm nhìn thương hiệu doanh nghiệp bạn
 • Định vị lại thương hiệu
 • Xây dựng chiến lược thương hiệu
 • Xây dựng chiến lược truyền thông

Tại sao doanh nghiệp lại cần xây dựng thương hiệu?

Có 1 điều chắc chắn rằng: Thương hiệu doanh nghiệp tạo nên niềm tin của khách hàng và là tài sản lớn nhất của doanh nghiệp. Theo khảo sát nghiên cứu của Nielsen, khách hàng có xu hướng lựa chọn thương hiệu quen thuộc và tin tưởng chiếm 59%. 

Doanh nghiệp nhỏ mới phát triển gặp phải khó khăn đầu tiên chính là câu chuyện về thương hiệu, không có tên tuổi trên thị trường. Khi đó, doanh nghiệp nhỏ gặp nhiều khó khăn trong quá trình “chạy đua” về quy mô lẫn ngân sách với các doanh nghiệp lớn có tên tuổi. 

Chiến lược xây dựng thương hiệu doanh nghiệp 

Làm thế nào để phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp 1 cách ổn định và bền vững. Quy trình gây dựng thương hiệu cần làm từ những yếu tố nhỏ nhất đến chiến lược truyền thông toàn doanh nghiệp. 

Chiến lược xây dựng thương hiệu là gì?

Trước khi đưa ra một chiến lược thương hiệu, doanh nghiệp cần hiểu rõ thế nào là chiến lược xây dựng nên thương hiệu doanh nghiệp. Hiểu đơn giản, chiến lược thương hiệu là việc doanh nghiệp sử dụng kế hoạch và chiến lược truyền thông để đẩy mạnh sự nhận biết với thương hiệu. 

Mục tiêu của doanh nghiệp trong việc xây dựng nên thương hiệu chính là tạo nên sự độc đáo và khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Từ đó, thương hiệu doanh nghiệp sẽ tăng theo và tạo độ tin cậy với người tiêu dùng. 

Quy trình xây dựng thương hiệu

Quy trình xây dựng tên tuổi/ hình ảnh thương hiệu không hề đơn giản. Việc nắm được vị trí trong tâm trí khách hàng có thể đưa thương hiệu đến gần hơn với khách hàng. Quy trình xây dựng nên thương hiệu cho doanh nghiệp sẽ trải qua các bước sau đây: 

Xác định tầm nhìn thương hiệu

Việc đầu tiên trong chiến lược thương hiệu chính là xác định lại tầm nhìn thương hiệu. Bạn nên bắt đầu bằng việc định hướng thương hiệu cho tương lai, cho khát vọng mà doanh nghiệp hướng đến.

Thông điệp thương hiệu cần ngắn gọn, rõ ràng và xuyên suốt. Để định hướng cho 1 chặng đường dài phát triển của doanh nghiệp. Tầm nhìn thương hiệu của doanh nghiệp cần quan tâm đến:

 • Định hướng phát triển của doanh nghiệp
 • Xây dựng kịch bản hướng tới mục đích chung của toàn doanh nghiệp
 • Tạo tiền đề xây dựng thước đo phát triển thương hiệu

Định vị thương hiệu

Bạn nên xác định vị trí của doanh nghiệp bạn đang ở đâu trên thị trường. Người dùng đang nhớ gì về thương hiệu của bạn, tiêu cực hay tích cực? Bạn định vị được điều này sẽ khẳng định được vị trí của thương hiệu và tìm ra chiến lược thương hiệu thành công.

Bên cạnh đó, việc định vị thương hiệu sẽ giúp cho doanh nghiệp bạn có được hình ảnh riêng. Giúp tạo nên cá tính và khắc ghi nét độc đáo của thương hiệu bạn với đơn vị khác.

>>> Xem thêm bài viết: Định vị thương hiệu- Chiến lược ghi dấu ấn của doanh nghiệp với khách hàng

Xây dựng chiến lược thương hiệu 

Xác định được vị trí thương hiệu, bạn sẽ lên kế hoạch xây dựng chiến lược thương hiệu. Bạn cần đưa ra cho mình các câu hỏi cơ bản sau:

 • Quảng cáo thương hiệu ở đâu?
 • Marketing thương hiệu bằng cách nào?
 • Kênh nào phân phối chiến lược? 
 • Xây dựng chiến lược trong bao lâu? 

Khi bạn trả lời được các câu hỏi này, chính là lúc bạn đưa ra nhiệm vụ xây dựng chiến lược thương hiệu cho doanh nghiệp. Bạn đưa ra mục tiêu chiến lược, chi phí từng kỳ, kế hoạch đẩy mạnh, kênh truyền thông,…

Truyền thông thương hiệu 

Khi đã có chiến lược xây dựng thương hiệu, bạn cần đi đến hành động. Đây chính là vấn đề cốt lõi để tạo nên sự thành công khi thực hiện quá trình này. Quy trình này cần diễn ra từ ngoài doanh nghiệp lẫn bên trong nội bộ doanh nghiệp.

Các hoạt động truyền thông, quảng cáo, quan hệ công chúng hay marketing,… đều mang thương hiệu đến gần hơn với khách hàng. Hoạt động truyền thông chính là tiến nói tạo nên thương hiệu. Do đó, hãy sáng suốt đưa ra chiến lược truyền thông tốt nhất. Chúc các bạn thành công! 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm