Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong ngành du lịch

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong ngành du lịch là bước tiến đột phá. Đồng thời cùng nhận được sự phản hồi tích cực từ cộng đồng. Điều này không chỉ nâng cao trải nghiệm cho các du khách. Mà nó còn đem lại lợi ích không nhỏ cho doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch – khách sạn.

Tại sao công nghệ thực tế ảo được sử dụng trong ngành du lịch?

Trước đây, công nghệ này tập trung chủ yếu vào các trò chơi giải trí. Giờ đây, công nghệ thực tế ảo ngày càng được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực. Cụ thể như: khoa học kỹ thuật, quân sự, giáo dục,… và đặc biệt là du lịch. 

Đặc tính nổi bật của VR là tạo môi trường giả lập trực quan và sự tương tác trực tiếp. Vì vậy, thực tế ảo đang ngày càng thu hút người dùng. Bởi công nghệ này đem đến những trải nghiệm khác biệt và hấp dẫn. Đây là cơ hội để quảng bá, truyền thông theo cách mới phù hợp với xu thế phát triển hiện nay.

>>> Tham khảo thêm: Thực tế ảo VR ứng dụng trong truyền thông số

Thực tế ảo được ứng dụng trong ngành du lịch như thế nào?

Với tiềm năng to lớn, công nghệ ngày đang được ứng dụng để thúc đẩy lĩnh vực du lịch theo một số hình thức sau đây:

Trải nghiệm du lịch ảo

Du lịch ảo là giải pháp thú vị cho những ai mong muốn đi du lịch, tham quan các địa điểm nổi tiếng trong nước và quốc tế. 

Chỉ với vài thao tác với thiết bị công nghệ tương ứng là mọi không gian. Địa điểm mà bạn mơ ước sẽ xuất hiện trước mắt bạn một cách chân thực. Và tất nhiên là không phải tốn kém quá nhiều chi phí, thời gian, sức khỏe,… như những chuyến đi thực tế. 

Điều này không có nghĩa là du lịch ảo có thể thay thế du lịch truyền thống. Một chuyến tham quan thực tế ảo sống động sẽ giúp bạn hiểu rõ về địa điểm đó. Và nó có thể khiến bạn có xu hướng muốn trực tiếp đến thăm điểm du lịch để tận hưởng trọn vẹn. Có thể thấy du lịch ảo vừa là cách thức trải nghiệm khác biệt, vừa hỗ trợ du lịch thực tế.

Tham quan khách sạn ảo

Một bước không thể thiếu khi chuẩn bị cho chuyến đi du lịch chính là đặt phòng khách sạn. Mọi người thường tìm hiểu rất nhiều thông tin về khách sạn trước khi chọn nơi ở. Với công nghệ thực tế ảo VR, bạn có thể thực hiện một chuyến tham quan ảo về khách sạn trước khi quyết định đặt phòng. 

Từ góc độ tiếp thị, các cơ sở lưu trú có thể mang đến cho khách hàng cơ hội tự mình trải nghiệm sản phẩm. Từ đó có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi và giúp khách hàng có nhận thức tốt hơn về những gì họ đang mua.

Đào tạo cho nhân viên khách sạn

Công nghệ thực tế ảo còn được dùng trong giảng dạy và đào tạo. Đây là một trong những thành tựu nổi bật của thời đại kỷ nguyên số. Đối với ngành du lịch – khách sạn, VR được dùng để nâng cao kỹ năng cho nhân viên. Cách thức này được thực hiện bằng việc mô phỏng các tình huống thực tế. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Thị trường công nghệ thực tế ảo VR tại Việt Nam

Ví dụ, ứng dụng VR để mô phỏng các hoạt động của nhân viên lễ tân. Từ đó hướng dẫn họ về quy tắc chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. 

Cách thức đào tạo này giúp các doanh nghiệp tối ưu chi phí đào tạo và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Chương trình đào tạo dựa trên thực tế ảo VR đã được áp dụng vào Best Western Hotels & Resorts. Kết quả cho thấy rằng các khiếu nại của khách hàng đã giảm 71%. Chứng tỏ chất lượng dịch vụ khách hàng đã được cải thiện đáng kể.

Có thể thấy áp dụng công nghệ thực tế ảo VR là xu hướng mới trong ngành du lịch. Nó có tác động đáng kể đến sự phát triển của lĩnh vực này. Mong rằng trong thời gian đến, công nghệ này sẽ được sử dụng phổ biến hơn ở các doanh nghiệp. Hy vọng bài viết trên đã phần nào giúp bạn có cái nhìn tổng quan về ứng dụng thực tế ảo trong ngành du lịch.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Website thực tế ảo VR – Xu hướng marketing mới cho doanh nghiệp

  By: butthuemedia

  Việc sở hữu website chất lượng là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng hết sức quan tâm. Cùng với đó, sự phát triển của công nghệ đã mở ra một hướng mới trong thiết kế website. Trong đó thực tế ảo VR với những ưu điểm lớn đã và đang được nhiều đơn […]

  Xem thêm
 • Phát triển ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR trong đào tạo lái xe ô tô 

  By: butthuemedia

  Với sức mạnh của công nghệ 4.0, mọi lĩnh vực đều trở nên thật đơn giản và hiệu quả. Một trong những tiến bộ công nghệ là sự ra đời của thực tế ảo VR. Ngày nay VR được áp dụng rộng rãi phục vụ cho đời sống con người như đào tạo, kinh doanh, […]

  Xem thêm
 • Ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR trong game giải trí

  By: butthuemedia

  Ứng dụng của công nghệ thực tế ảo VR trong giải trí công nghệ được xem là một thành công lớn. Nó tạo nên trào lưu mới, góp phần phần mang đến sự đa dạng, phong phú cho trò chơi giải trí. Do đó ngày càng hấp dẫn, lôi cuốn người chơi. Để hiểu rõ […]

  Xem thêm
 • Công nghệ thực tế ảo VR và ứng dụng trong tương lai

  By: butthuemedia

  Ngày nay con người có thể cảm nhận không gian ảo một cách chân thực với hỗ trợ của công nghệ VR. Có thế thấy công nghệ này đang dần có ảnh hưởng tích cực đến nhiều lĩnh vực.Vậy công nghệ thực thế ảo VR là gì? Ứng dụng của nó trong thực tế và […]

  Xem thêm