Tìm nguồn sáng tạo idea thu hút nhiều người đọc

Sáng tạo idea/ý tưởng là việc làm thường xuyên hàng ngày của người làm SEO. Nhưng làm sao để cho ra đời được những idea độc đáo, mới mẻ? Nếu bạn loay hoay đi tìm nguồn ý tưởng, hãy tham khảo bài viết của Bút Thuê Media. Có vô số những cách thức giúp bạn tìm kiếm ý tưởng. Để mỗi ý tưởng là một sự mới mẻ cho content của bạn thêm phần thu hút và hấp dẫn.

Tìm hiểu thông tin đối tượng và đối thủ của bạn

Có nhiều cách khai thác ý tưởng gồm tìm hiểu khách hàng và đối thủ cần gì, quan tâm điều gì,… Nắm được điều này, bạn sẽ có thêm nhiều gạch đầu dòng cho công việc xây dựng content của mình.

Khảo sát người đọc

Cách trực tiếp, hiệu quả nhất để lấy ý tưởng là tìm hiểu người đọc hứng thú với điều gì. Bằng cách khảo sát ý kiến bạn sẽ nắm bắt được những chủ đề mà họ đang quan tâm và tìm kiếm.

Một trong những công cụ được sử dụng nhiều để khảo sát thông tin khách hàng là Google Forms. Bạn chỉ cần tạo mẫu khảo sát đơn giản để hỏi xem người đọc muốn tìm hiểu chủ đề gì. Sau đó, gửi bản khảo sát này đến khách hàng, những người theo dõi trên mạng xã hội. Hoặc thông qua các kênh liên hệ khác trong mạng lưới của bạn. 

>>> Có thể bạn quan tâmTop 10 ý tưởng phổ biến khi phát triển bài facebook

Chính những câu trả lời của họ sẽ là nguồn dữ liệu dồi dào để bạn có thể tha hồ khai thác và sáng tạo idea

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu đối thủ giúp bạn hiểu được thế mạnh họ đang có và những gì mình cần học hỏi. Đôi khi bạn sẽ phải thốt lên rằng “Sao mình không nghĩ ra nhỉ?”. Dù thật khó để thừa nhận nhưng đây thực sự là cách hiệu quả để bạn có những nội dung hấp dẫn hơn.

Bạn có thể tham khảo các bài viết của các trang để tìm hiểu cách triển khai nội dung. Hoặc có thể sử dụng SpyFu tạo danh sách từ khóa mà đối thủ đang nhắm đến trong nội dung. Cũng đừng quên tìm ra điểm mạnh của họ và làm tốt hơn họ. Đó là cách để bạn bứt phá và dẫn đầu.

Sử dụng chức năng gợi ý tự động của Google

Với nguồn dữ liệu khổng lồ Google, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng trong tìm kiếm ý tưởng sáng tạo. Khi nghĩ ra ý tưởng cho bài viết. nhiều người sẽ gõ chủ đề của Google để xem các nội dung liên quan. 

Nhưng trước khi hoàn tất việc tìm kiếm, đừng quên sử dụng chức năng gợi ý tự động của Google. Bởi bạn sẽ có thêm vô vàn gợi ý về chủ đề mà bạn chưa nghĩ đến trước đó.

Ví dụ khi bạn tìm kiếm từ “creative idea”, sẽ có hàng loạt gợi ý với các cụm từ bổ sung. Ví dụ như “creative idea for breakfast”, “creative idea for photoshoot”,… Đây hoàn toàn có thể là những từ khoá để bạn sử dụng trong  dựng content của mình.

Sử dụng công cụ Answer the public

Đây là công cụ nghiên cứu từ khoá miễn phí và mang tính trực quan. Answer the public giúp bạn tạo ra một list những câu hỏi liên quan đến chủ đề chính.  Mỗi câu hỏi đều có thể là một nội dung mà đối tượng mục tiêu của bạn đang tìm kiếm. Do đó, bạn có thể dựa vào công cụ như một nền tảng cho bài viết đi đúng mối quan tâm của người đọc

Các từ khóa liên quan (related keywords)

Có nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa bạn có thể dùng như Ahrefs, SEMrush hay Keywords Everywhere,… Chúng có thể đưa ra bản tổng hợp các từ khoá có liên quan. Mà dựa vào bản tổng hợp đó bạn sẽ có thể sáng tạo idea cho mình. Như vậy bạn vừa có thể tiết kiệm kha khá thời gian và lại đơn giản. Việc tìm ý tưởng cũng không quá khó phải không nào?

Thêm vào đó, bạn cũng có thể xem các từ khóa liên quan ở phần cuối trang SERPs đầu tiên trên Google. Phần Related searches này chắc chắn sẽ giúp bạn thu thập được một số ý tưởng thú vị. 

Pinterest

Hầu hết những người yêu thích sáng tạo đều biết đến nền tảng xã hội Pinterest. Ứng dụng này cũng giống như một máy tìm kiếm hỗ trợ hiệu quả trong xây dựng content chất lượng. 

Để biết đâu là xu hướng mới, bạn có thể nhìn vào mục “Trending Ideas”. Hoặc  dùng cách tìm kiếm bằng từ khóa chính để xem Pinterest gợi ý. Những kết quả trả về sẽ bao gồm nhiều định dạng khác nhau để bạn tham khảo. Có thể là những bài viết trên blog hay các hình ảnh, các video,… 

Thử khám phá xem những nội dung gì đang được thương hiệu khác đăng tải. Và biến chúng thành những cảm hứng tạo ra những idea hấp dẫn cho riêng mình.

>>> Xem thêm bài viết: Idea là gì? Những cách tìm ý tưởng viết content hay nhất

Mục People also ask

Thêm một tính năng được xây dựng trên trang SERPs của Google hữu ích cho sáng tạo idea. Đó là mục “People Also Ask”. Khi tìm kiếm bất cứ chủ đề nào trên Google, có thể trong phần kết quả sẽ có mục  “People Also Ask”. Mục này chứa nhiều câu hỏi và câu trả lời được người dùng thường xuyên tìm kiếm.

Bạn cũng có thể sử dụng ngay những câu hỏi này làm chủ đề cho bài viết mới. Hay đưa chúng vào trong nội dung bài dưới hình thức FAQ hoặc trả lời cho câu hỏi trong bài.

Ngoài ra, bạn còn có thể tìm nguồn cảm hứng cho sáng tạo idea từ nhiều nơi. Ví dụ như trên Google Trends, các bài phỏng vấn hay nhưng câu chuyện, trải nghiệm của người đọc,… 

Hàng ngày có vô số những ý tưởng mới được đưa ra để xây dựng content. Thế nhưng cũng đừng lo lắng cạn idea vì nguồn ý tưởng là bất tận. Bạn có thể tìm thấy ở bất cứ đâu trong cuộc sống hay trên mạng với vô vàn cách tìm kiếm. 

Hy vọng những gợi ý của Bút Thuê Media giúp bạn phần nào có thêm nhiều lựa chọn trong sáng tạo idea. Còn rất nhiều bài viết bổ ích về sáng tạo nội dung của Bút Thuê Media, đừng bỏ qua nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm