Thực tế ảo VR ứng dụng trong truyền thông số

Công nghệ thực tế ảo VR giúp con người tham gia vào một không gian ảo một cách chân thực. Những trải nghiệm tưởng chừng chỉ có trên phim ảnh thì nay VR đã biến thành hiện thực. Trong thời đại số hoá, VR được ứng dụng và mang lại hiệu quả nhất định cho nhiều lĩnh vực. Trong đó có Truyền thông và Báo chí.

Các lĩnh vực ứng dụng thực tế ảo

Công nghệ thực tế ảo VR chỉ gần xuất hiện những năm gần đây. Thế nhưng đã mang lại những trải nghiệm thực sự tuyệt vời cho người dùng. Trong truyền thông số, VR cũng đang dần khẳng định được vai trò của mình. Sau đây Bút Thuê xin đưa ra một số lĩnh vực:

Quảng cáo và Marketing số

Nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng VR/AR trong Digital Marketing nhằm khuyến khích tương tác của khách hàng. Những hiệu ứng hình ảnh đa chiều giúp khách hàng dễ dàng tiếp xúc với sản phẩm. 

>>> Tham khảo bài viết: Xu hướng sử dụng công nghệ thực tế ảo VR trong kinh doanh

Ví dụ trong marketing sản phẩm của nhãn hiệu thời trang online. Khách hàng sẽ có thể thử ngay sản phẩm tại nhà khi có sự hỗ trợ của VR. Do đó tiết kiệm được thời gian mà vẫn tăng hiệu quả trong tiếp thị.

Một ví dụ khác về ứng dụng thực tế ảo VR trong quảng cáo. Đó là lắp đặt màn hình thực tế ảo tại nơi công cộng. Có thể thấy nhiều hãng lớn đã triển khai các chiến dịch truyền thông với VR/AR. Cụ thể như: Coca Cola, Pepsi, Axe hay National Geographic,…

Truyền hình

Hiện đang là thời đại phát triển nhanh chóng của mạng internet. Con người dường như không thể thiếu các mạng xã hội. Các video trực tiếp ngày càng nhiều,…  

Nhiều đơn vị truyền hình đã triển khai ứng dụng trường quay ảo để mang lại trải nghiệm đặc biệt cho người xem. Trong đó, các trường quay ảo được hỗ trợ bởi đồ hoạ 3D theo thời gian thực và điều khiển tự động hoá. Các yếu tố này tăng độ chân thực cũng như cảm xúc nhiều hơn cho khán giả.

Lĩnh vực phim truyền hình, các bộ phim với VR mang lại cho người xem những trải nghiệm âm thanh thú vị hơn. Chỉ cần ngồi một chỗ nhưng bạn có thể tham gia cùng với những nhân vật. Cùng thưởng thức không gian ảo chân thật với công nghệ âm thanh – hình ảnh VR 360 độ.

Báo chí

Trong lĩnh vực báo chí, thực tế ảo dần cho thấy tính hiệu quả trong thu hút và tiếp cận độc giả. Với việc ứng dụng VR và AR sẽ đưa độc giải tham gia và tương tác trong câu chuyện. Chứ không chỉ đơn thuần là cách tiếp cận hình ảnh 2D truyền thống. 

Báo chí ứng dụng thực tế ảo VR chủ yếu trong các phóng sự, tường thuật. Hoặc điều tra mang tính chuyên sâu với các sự kiện, vấn đề. Những tác phẩm như vậy sẽ có tác động mạnh mẽ đến cuộc sống, góc nhìn của con người.

Có thể kế đến một ví dụ tiêu biểu của việc ứng dụng VR vào truyền thông. Đó là hình ảnh 360º của UN năm 2015 trong trại tị nạn. Đây được xem là loại hình tiên phong và sinh động. Phản ánh sự chân thực và đánh vào tâm lý người đọc.

Trong các nghiên cứu, ngày càng nhiều người tiêu dùng quan tâm và yêu thích màn hình ảo. Ở đó, có thể được sống và tương tác trong môi trường ảo. Chứ không chỉ là thưởng thức phim trên màn hình thông thường. Trong tương lai, màn hình TV và màn hình chiếu phim sẽ được thay thế. 

Những thách thức đặt ra cho lực lượng báo chí truyền thống

Đổi mới luôn mang đến những cơ hội nhưng đồng thời cả những thách thức. Sự phát triển của công nghệ thực tế ảo đem lại sự hiệu quả cao hơn trong công việc.

>>> Có thể bạn quan tâm: Ứng dụng thực tế ảo VR bổ ích cho bé trên điện thoại

Nó giúp việc tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn. Đồng thời phát triển nội dung phù hợp với thị hiếu của người đọc. Tuy nhiên, cũng có những thách thức đặt ra đối với lực lượng báo chí truyền thống.

Với cách thức ghi hình truyền thống, nhà báo có thể cắt ghép hình ảnh cho phù hợp nội dung. Thế nhưng bằng công nghệ VR, chỉ những thao tác thay đổi như cắt, phóng ảnh cũng có thể mang đến sai lệch đáng kể. 

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của Bút Thuê Media về ứng dụng thực tế ảo VR trong truyền thông số. Theo dõi các bài viết tiếp theo của Bút Thuê Media. Để cập nhật những thông tin hữu ích về khoa học công nghệ bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm