Liệu trí tuệ nhân tạo có thể vượt qua trí tuệ con người

Tương lai liệu có xảy ra viễn cảnh trí tuệ nhân tạo AI sẽ giỏi hơn trí tuệ con người? Và mọi công việc liệu sẽ hoàn toàn do máy móc làm việc? Cùng Bút Thuê Media tìm hiểu bài viết

Trí tuệ nhân tạo trong tương lai sẽ vượt trội trong nhiều lĩnh vực

Theo nghiên cứu của các trường đại học Mỹ, máy móc trong 5 năm tới sẽ dịch thuật vượt trội hơn con người. Trong 7 năm tới, máy móc cũng sẽ vượt con người về khả năng viết tiểu luận. 

Năm 2027 dự kiến trí tuệ nhân tạo AI sẽ có thể tự vận hành xe tải một cách trơn tru. Đồng thời tạo ra xu hướng tự động hóa mạnh mẽ trong ngành dịch vụ bán lẻ. Không chỉ vậy, máy móc cũng sẽ vượt lên con người trong khả năng thực hiện mọi tác vụ ở tương lai không xa. 

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, tự động hóa sẽ tăng đáng kể. Lượng công việc do máy móc thực hiện tăng từ 29% lên 50% sau 25 năm tiếp theo. 

Không chỉ trong lĩnh vực công nghệ, AI sẽ còn có sức ảnh hưởng lớn ở lĩnh vực y tế, giáo dục, tài chính,… 

Ví dụ, tại Trung Quốc đã áp dụng robot phối hợp hướng dẫn tài xế và quản lý tình hình giao thông. Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo còn có khả năng phân tích và dự đoán xu hướng thời trang mùa tiếp theo.

>>> Xem bài viết: TOP 3 ưu điểm tuyệt vời của trí tuệ nhân tạo AI

Hạn chế của trí tuệ nhân tạo AI?

Với những thông tin trên, có thể thấy sức mạnh của trí tuệ nhân tạo có thể nắm vị trí vượt trội trong hầu hết lĩnh vực, ngành nghề. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những nhiệm vụ không phải là thế mạnh của máy móc. 

Tính cứng nhắc

Máy móc là trí tuệ nhân tạo không cảm xúc. Chúng chỉ hành động theo những gì được lập trình sẵn mà không có yếu tố tình cảm hay đạo đức. Có thể xem xét  trong những nhiệm vụ cần đưa ra quyết định từ những thông tin hoàn toàn mới. 

Nếu như trí tuệ nhân tạo AI được lập trình để đưa ra giải quyết cho các trường hợp có sẵn. Còn những trường hợp chưa có thông tin hay cơ sở trước. Nó sẽ là trở ngại lớn cho trí thông minh nhân tạo này. Thậm chí máy móc sẽ có thể đưa ra những quyết định sai lầm so với những gì đã được lập trình trước.

Ví dụ, khi phân tích một vụ án, cảnh sát phải căn cứ vào nhiều yếu tố như tâm lý, cảm xúc của người khác đối với quyết định đưa ra. Đây là điều mà trí thông minh nhân tạo chắc chắn không thể làm được 

Không tự cải thiện từ kinh nghiệm

Nếu như con người có thể “rút kinh nghiệm” sau các tính huống. Còn máy móc lại hoàn toàn không có khả năng đó. Thậm chí máy móc còn bị hao mòn dần đi theo thời gian. Mặc dù trí tuệ nhân tạo có thể chứa được một nguồn dữ liệu khổng lồ. Nhưng chúng chỉ có thể hoạt động dựa trên những gì lập trình sẵn. Và chúng không thể nào tự cải thiện và đổi mới. Nếu như không có sự can thiệp của các nhà khoa học. 

Khác với trái tim, AI chỉ có thể đưa ra những quyết định máy móc, dập khuôn. Trong việc chăm sóc bệnh nhân, robot có thể làm thay nhiều hoạt động của bác sĩ, y tá. Nhưng không thể thay họ đưa ra những lời động viên. Hay là những lời hứa hẹn mang đến động lực cho người bệnh.

Không có tính sáng tạo 

Đây lại là một trở ngại lớn khiến AI không thể nào vượt qua được trí thông minh nhân loại. Trong khi khối óc con người vô cùng nhạy cảm với những điều mới mẻ thì. Điều này lại không xảy ra với trí tuệ nhân tạo. 

Con người có thể nghe, nhìn và xử lý thông tin thông qua quá trình suy nghĩ, cảm nhận. Từ đó cũng có thể tạo ra những kết quả độc đáo, sáng tạo. Khả năng này chỉ có ở con người và không thể nhân rộng hay áp dụng vào bất cứ thứ máy móc nào.

Ngoài ra, việc áp dụng trí tuệ nhân tạo vẫn còn gặp một số hạn chế. Ví dụ như: chi phí sản xuất, chi phí bảo trì cao, thường xuyên nâng cấp hệ thống,…

Kết Luận

trí tuệ nhân tạo AI hiện đang cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ trong nhiều ngành nghề cũng như đời sống con người. Liệu tương lai sẽ xảy ra viễn cảnh robot thống trị con người như những bộ phim Hollywood? Câu trả lời là rất khó có thể thành hiện thực. Để hiểu thêm về vấn đề này, Bút Thuê Media mời bạn tham khảo thêm bài: Liệu trong tương lai con người có thể bị trí tuệ nhân tạo AI thay thế?

Công nghệ đang phát triển không ngừng, AI có thể hoàn thành nhiều nhiệm vụ lập trình như điều chăm sóc bệnh nhân, điều hướng xe, chơi cờ vua,… Thế nhưng những nhiệm vụ còn mang tính đơn lẻ và vẫn còn nhiều mặt hạn chế. Do đó, trí tuệ nhân tạo AI mặc dù sẽ còn phát triển vượt trội hơn nữa. Nhưng vẫn không thể vượt qua được trí tuệ thông minh của loài người. 

3.5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan