Làm việc online vừa là xu hướng mới và thích hợp trong mùa dịch

Thời điểm đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và ảnh hưởng đến xã hội toàn cầu. Một trong những xu thế đang được quan tâm là phương thức “làm việc online”. Là một trong những giải pháp nhằm hạn chế sự gia tăng dịch bệnh. Nhưng vẫn đảm bảo sự liên tục trong công việc.

Tính cấp thiết

Dịch bệnh đã làm thay đổi rất nhiều đời sống và xã hội. Trong đó, công ăn việc làm là vấn đề nan giải. Việc các cá nhân, tổ chức đang tìm kiếm là sự phù hợp về cách thức làm việc và quản lý vận hành các hoạt động. Để chuyển mình thích ứng trong hoàn cảnh khó khăn chung của toàn cầu. Giải pháp làm việc online là phương thức hiệu quả nhất. 

>>> Tham khảo bài viết: Dịch Covid-19 – Doanh nghiệp cần làm gì để tồn tại

Bên cạnh vẫn tồn tại những khó khăn nhất định. Nhưng hình thức làm việc trực tuyến linh hoạt tại nhà vẫn có hiệu quả nhất định. Là phương pháp cần thiết với nhiều ngành nghề. Chứ không chỉ dành cho các freelancer như trước đây. 

Các chuyên gia dự đoán xu thế làm việc online sẽ tiếp tục được duy trì và phổ biến trong nhiều điều kiện biến đối khác nhau.

Các nhân tố khiến xu thế làm việc online gia tăng mạnh mẽ

Sự cân nhắc theo đuổi các công việc tại nhà là mục tiêu để có một sự nghiệp linh động hơn. Điều này bao gồm các nhân tố khiến xu thế lựa chọn làm việc trực tuyến trở nên phổ biến. 

Giãn cách xã hội

Xu hướng mới trước tình trạng giãn cách xã hội được áp dụng ở nhiều nơi, nhiều ngành, nhiều quốc gia. Nhằm phòng chống và giảm thiểu sự lây lan của virus Corona. Làm việc onlinecông việc tại nhà có tỷ lệ các trường hợp sa thải hoặc cắt giảm nhân sự thấp.

Nhiều doanh nghiệp chọn cách thức mới này. Điều này giúp duy trì hoạt động trong lúc nền kinh tế bị tác động nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19. Đồng thời góp phần giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh. Nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả công việc.

Quan điểm tư duy mới về công việc 

Quá trình di chuyển tới nơi làm việc sẽ làm tăng mật độ giao thông. Nhất là ở những nơi như khu đô thị, thành phố lớn với mật độ di chuyển càng cao. Điều này không tránh khỏi việc thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn giao thông. 

Con người gần như chuyển đổi quan niệm tư duy về công việc để tối ưu hóa mọi vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Các lợi ích về sự tiết kiệm thời gian và công sức đi lại. Hạn chế thấp nhất rủi ro về ô nhiễm môi trường. 

Thay vì đó là dành nhiều thời gian cho các hoạt động cá nhân và gần gũi gia đình hơn. Các chi phí liên quan tới tổ chức và văn phòng của doanh nghiệp cũng được tối ưu hóa

Theo Báo cáo Khảo sát hiệu quả tại Việt Nam được ACheckin công bố năm 2020. Có khoảng 74% nhân viên tham gia khảo sát phản ánh. Họ không có cảm nhận tiêu cực khi làm việc tại nhà. Còn theo một cuộc khảo sát của Owl Labs. 55% nhân viên nói rằng họ có khả năng sẽ tìm kiếm một công việc khác nếu không còn được phép làm việc từ xa.

Công nghệ phát triển

Khoa học công nghệ tạo ra các công cụ hỗ trợ trao đổi trực tuyến. Chúng cũng góp phần phục vụ không hề nhỏ cho các công việc làm việc online. Nhiều doanh nghiệp ứng dụng các phần mềm để quản lý và giám sát công việc của nhân viên một cách hiệu quả. 

Ứng dụng công nghệ dựa trên nền tảng đám mây. Tạo điều kiện cho nhân viên có thể tác nghiệp và xử lý công việc dễ dàng. Ngoài ra, có thể nâng cao năng lực chuyên môn và đánh giá tinh thần trách nhiệm với công việc.

>>> Có thể bạn quan tâm: Công nghệ thực tế ảo: những ứng dụng trong cuộc sống mà bạn chưa biết

Những yêu cầu cần thiết để làm việc online

Bên cạnh những lợi ích cá nhân và tối ưu hóa giảm chi phí. Và tăng hiệu quả cho các doanh nghiệp, nhân viên. Làm việc trực tuyến cũng có những yêu cầu nhất định:

 • Trang bị kỹ năng kỹ thuật số: Việc sử dụng các công cụ, phần mềm làm việc và các công nghệ phức tạp cần phải làm quen và nắm bắt.
 • Đầu tư trang thiết bị công nghệ: Máy tính, phần mềm cần thiết, camera và đường truyền internet nhanh. Tăng cường các tính năng bảo mật, an toàn và hạn chế rủi ro.
 • Tính kỷ luật và khả năng tự tổ chức: Việc giữ kỷ luật cá nhân đòi hỏi sự tự giác cao. Tự đặt ra cho mình những nguyên tắc cũng là vấn đề thử thách với nhiều người.

Lời kết

Làm việc online mang nhiều lợi ích cá nhân, sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống. Một môi trường làm việc mới, không gian tương tác trực tuyến tối ưu hóa quá trình làm việc, trao đổi thông tin. Tạo điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, và là giải pháp vô cùng hiệu quả trong mùa dịch.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Top 3 phát minh trí tuệ nhân tạo nên biết

  By: butthuemedia

  Những chú robot thông minh đã không còn xa lạ trong thời đại cách mạng công nghệ hiện tại. Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo vẫn chứa đựng rất nhiều bí ẩn đợi con người đến khám phá. Vì thế, mỗi phát minh AI đều có một sức ảnh hưởng riêng đối với sự phát […]

  Xem thêm
 • Tại sao nên làm việc online kiếm tiền? Một số việc làm Hot nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Có thời gian rảnh rỗi nhưng bạn không muốn khoảng thời gian ấy trở nên vô bổ. Và lựa chọn làm việc online kiếm tiền sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề thời gian và cả tiền bạc. Bạn sẽ lấp đầy được thời gian trống của mình và có khoản thu nhập cho […]

  Xem thêm
 • Có nên làm việc online tại nhà hay làm việc offline?

  By: butthuemedia

  Bạn đang cảm thấy không biết có nên làm việc online tại nhà. Hay là sẽ làm việc offline, bạn hoàn toàn không biết nên chọn gì. Vậy hãy cùng Bút Thuê Media tìm hiểu về 2 hình thức làm việc này để dễ lựa chọn nhé! Làm việc online là gì?  Làm việc online […]

  Xem thêm
 • Thời điểm hiện tại có nên làm việc online không?

  By: butthuemedia

  Nếu có thời gian gian rảnh bạn sẽ làm gì? Bạn có nên làm việc online không? Để trả lời cho câu hỏi ấy thì hãy cùng Bút Thuê Media tìm hiểu về vấn đề này nhé. Làm việc online là gì? Trước khi trả lời cho câu hỏi có nên làm việc online không? […]

  Xem thêm