Làm thế nào viết nội dung sáng tạo hay?

 

Làm thế nào viết nội dung sáng tạo hay?

Ngày nay, nội dung sáng tạo dần đã trở nên quan trọng và là yếu tố sống còn của nhiều doanh nghiệp. Vấn đề đặt ra là làm sao viết được nội dung sáng tạo hay, và có sức ảnh hưởng? Trong khi phải đối mặt với quá nhiều sự cạnh tranh từ vô số nhiều ý tưởng của các đối thủ ngoài kia. Nếu bạn đang băn khoăn vấn đề ấy, thì bài viết bên dưới dành cho bạn!  

>>> Xem thêm: Nội dung sáng tạo có quan trọng với doanh nghiệp

Yếu tố ảnh hưởng đến một nội dung sáng tạo hay? 

Trước khi tìm hiểu cách viết, Bút Thuê Media muốn làm rõ về những yếu tố ảnh hưởng đến một nội dung sáng tạo hay. 

Làm thế nào viết nội dung sáng tạo hay?

 

Một nội dung sáng tạo hay phải đáp ứng được hai yếu tố:

 • Về kỹ thuật: đây là điều kiện cần. Bài viết phải đáp ứng chuẩn của một nội dung sáng tạo. Về tính mới, về hình thức, về nội dung, hình ảnh, ngôn từ, chuẩn SEO
 • Về “nghệ thuật”: là điều kiện đủ để bài viết trở nên hay và thu hút. Điều này được quyết định ở sự khéo léo, tinh tế của người viết. Nó thể hiện ở mức độ hiểu khách hàng, giúp họ tương tác tốt, và tăng tỷ lệ chuyển đổi qua bài viết. 

Những nguyên tắc khi viết nội dung sáng tạo

Sau đây là ba nguyên tắc không thể quên khi tạo ra một bài viết sáng tạo:

 • Bài viết sáng tạo phải sáng tạo: Điều tối kỵ trong ngành sáng tạo là việc copy, ăn cắp ý tưởng của người khác. Nếu bị phát hiện, chẳng những Google mà đến người đọc cũng sẽ đánh giá thấp những nội dung như vậy. 
 • Bài viết sáng tạo phải có ích. Mục đích quan trọng nhất của sáng tạo nội dung là sự thu hút quan tâm của khách hàng. Một bài viết dù “lạ” đến đâu nhưng không mang lại giá trị cho người đọc thì làm sao hút được họ?
 • Bài viết dễ dàng tiếp cận độc giả. Bài viết có hay, có ích nhưng không thể tiếp cận được khách hàng sẽ phí hoài công sức sáng tạo. Hãy nhớ áp dụng SEO và chú trọng cách trình bày rõ ràng, dễ hiểu nhé.

Ba nguyên tắc khi viết nội dung sáng tạo

Làm thế nào viết nội dung sáng tạo hay

Nội dung chuẩn SEO, tiêu đề hấp dẫn, là chưa đủ để tạo nên một nội dung sáng tạo hay. Hãy nghiên cứu những kinh nghiệm bên dưới để giúp bạn nâng cao nghệ thuật viết của mình nhé!

Niềm đam mê là khởi nguồn của nội dung sáng tạo

Khi đam mê, người ta luôn hướng đến sự hoàn hảo và sẽ cố gắng không mệt mỏi để tốt hơn mỗi ngày. Họ có thể viết mọi lúc mọi nơi với những ý tưởng tuôn trào. Nếu bạn chưa mê, hãy rèn đam mê bởi sự kiên trì luyện viết mỗi ngày. Khi bạn trở nên viết tốt hơn, bạn sẽ thích nó hơn. Thật khó để viết hay và sáng tạo nếu như chưa thật sự thích viết, đúng không?

Phong cách riêng là sẽ giúp người đọc có cảm tình với bài viết

Một màu sắc riêng của mình, sẽ giúp nổi bật, sẽ làm người ta chú ý. Phong cách riêng trong sáng tạo nội dung cũng vậy. Đừng copy những phong cách không phải là bạn, sẽ làm khách hàng nhàm chán và quên ngay sau khi đọc. Hãy tự tin viết theo phong cách của mình, hãy tạo sự khác biệt. Đôi khi nên thử bỏ một vài nguyên tắc và sống với cảm xúc của chính mình sẽ đem đến thành công.

Biết cách đặt câu hỏi sẽ giúp nội dung sáng tạo hay hơn

Hãy đặt câu hỏi trước, trong và sau khi sáng tạo nội dung. Người giỏi sẽ chẳng dễ dàng bằng lòng với những gì họ đang có. Họ luôn đào sâu bằng cách đặt những câu hỏi liên quan. Điều này chẳng những giúp họ am hiểu tận tường vấn đề mà còn giúp họ có những ý tưởng sáng tạo hơn. 

Biết cách đặt câu hỏi sẽ giúp nội dung sáng tạo hay hơn

Do vậy, hãy luôn đặt câu hỏi về sản phẩm, nội dung sắp viết hay về khách hàng hướng đến,… Và luôn tích cực tìm kiếm câu trả lời để làm sao có thể tốt hơn, và tốt hơn.

Viết đúng, viết đủ sẽ giúp nội dung sáng tạo chất hơn bao giờ hết

Trong thời đại bận rộn như ngày nay, con người bị cuốn vào guồng quay cuộc sống, công việc, và bị chi phối bởi rất nhiều thông tin. Vậy làm thế nào để bài viết của mình thu hút họ? Giải pháp là:

Hãy viết đúng

Rất nhiều khách hàng bận rộn đến nỗi họ không cần và cũng không có thời gian quan tâm đâu là nội dung quảng cáo, đâu là nội dung sáng tạo. Họ chỉ quan tâm xem nội dung đó có liên quan tới họ không, có hấp dẫn hay mang lại lợi ích không.

Vì vậy, nội dung phải mang lại giá trị và có tính cá nhân hoá cao, thì thông điệp mới tạo sự thu hút cho khách hàng.

Và viết Đủ

Do quá bận rộn, nên khách hàng sẽ không có đủ thời gian cho những điều dài dòng. Viết những điều xáo rỗng bên dưới một tiêu đề câu view chỉ làm khách hàng không quay lại. Hãy cố gắng viết ngắn mà chất nhất có thể, và luôn ưu tiên sự tối giản.

Nắm bắt xu hướng là yếu tố “ăn tiền” trong sáng tạo nội dung

Nắm bắt tốt xu hướng là cách giúp tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc và hiệu quả không tưởng. Nếu chiến thuật đúng và kịp thời, nó sẽ giúp thu hút rất nhiều sự chú ý và làm nên thành công cho thương hiệu. 

Một điều đáng chú ý là có bắt trend nhưng cũng đừng quên chia sẻ. Hãy để nội dung của bạn luôn mang lại giá trị, chứ đừng chỉ xáo rỗng. Đó là bí quyết giữ chân khách hàng.

Không ngừng học hỏi để viết hay hơn từng ngày

Hãy đọc thật nhiều, viết thật nhiều và kết nối thật nhiều để viết hay hơn, mới hơn và đúng insight khách hàng hơn. Không ai khi bắt đầu mà viết hay cả. Chỉ tốt hơn khi cố gắng học hỏi và tận dụng những chất liệu xung quanh để rèn dũa mỗi ngày. Chất liệu ấy đến từ: những câu chuyện, những trang sách, những người bạn, từ tâm tư, tình cảm những người xung quanh… Nhưng với tâm thể học hỏi liên tục, ta mới thấy được.

>>> Tham khảo thêm: Tầm quan trọng của xây dựng nội dung chất

Kết luận

Viết nội dung sáng tạo tuy không dễ dàng nhưng cũng không quá khó đúng không nào?

Hy vọng bài viết “Làm thế nào viết nội dung sáng tạo hay?” sẽ là những kiến thức hữu ích giúp cho mọi người ngày càng hoàn thiện sản phẩm của mình.  Và lời khuyên cuối cùng, đừng bao giờ quên trau dồi tri thức và vốn sống để nội dung luôn hữu ích và hấp dẫn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm