Giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp có thực sự quan trọng?

Sự ảnh hưởng của nền kinh tế sau đại dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp rơi vào khó khăn. Phần lớn phải thay đổi chiến lược kinh doanh để phục hồi và tăng trưởng. Lựa chọn giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp có thực sự quan trọng? Bút Thuê Media sẽ phân tích nội dung này qua bài viết dưới đây.

Vấn đề nóng của các tổ chức, doanh nghiệp

Chuyển đổi số doanh nghiệp (Digital transformation) được ra đời khi internet xuất hiện. Mô tả những hoạt động đổi mới một cách mạnh mẽ và toàn diện trong cách thức hoạt động của toàn doanh nghiệp. Và vận dụng các phương pháp của công nghệ số để giải quyết vấn đề.

Sự xuất hiện của từ “số” trong thuật ngữ thể hiện một phần nào đó liên quan đến cách mạng công nghệ. Là một lộ trình tư duy cả về nhận thức lẫn cách thức hoạt động của doanh nghiệp.

Chuyển đổi số tác động như thế nào đến doanh nghiệp?

Ngoài tác động lên một tổ chức/ doanh nghiệp thì chuyển đổi số doanh nghiệp còn tác động cụ thể các đối tượng: khách hàng, đối tác, nguồn nhân lực, phân phối,… Chuyển đổi số cũng là yếu tố chi phối doanh thu của công ty.

>>> Xem bài viết: Mô hình chuyển đổi số doanh nghiệp là sự đổi mới về tư duy nhận thức

Chuyển đổi số doanh nghiệp ra đời đã thay đổi tối ưu nguồn nhân lực, các chi phí. Đặc biệt tập trung phát triển hệ thống logistics để theo dõi mạng lưới phân phối. Nhằm tạo ra chiến lược phân phối hiệu quả thay vì sử dụng phương thức quản lý tập trung.

Sự thay đổi rất rõ thể hiện qua việc kinh doanh đồ ăn, thức uống. Hình ảnh sản phẩm được đưa lên hệ thống mạng xã hội đáp ứng dịch vụ ship tận nơi. Cụ thể bánh tự mang, cà phê ngon mang đi, … Điều này tạo làn sóng thương hiệu lan tỏa và khả năng tiếp cận khách hàng lớn.

Tất yếu phải thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp?

Giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp được xem là lộ trình kinh tế mới để giúp doanh nghiệp chuyển mình. Và thật sự hiệu quả sau những tác động khách quan gây khó khăn để hoạt động. 

Theo TS Nguyễn Nhật Quang – Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ VINASA VSTI, chuyển đổi số là tự thay đổi để trở nên thông minh hơn, hiệu quả hơn. Chẳng hạn như thay đổi về tư duy, thay đổi cơ cấu sản phẩm. Và dịch vụ, quy trình hoạt động, cơ cấu tổ chức,…

Tất cả các tổ chức, dịch vụ công tư, kể cả doanh nghiệp vừa và nhỏ tất yếu phải thực hiện chuyển đổi số. Vì một số lý do quyết định sự sống còn của họ:

Nâng cao chất lượng sản xuất, dịch vụ

Ứng dụng công nghệ số vào sản xuất thông qua dây chuyền, nâng cao kỹ năng chuyên môn. Giảm thiểu thấp nhất các vấn đề về lỗi kỹ thuật, nâng cao tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Doanh nghiệp hoạt động trực tuyến 24/7, dễ dàng đánh giá kiểm soát quá trình làm việc của nhân viên.   

Tiết kiệm chi phí quản lý, quản trị

Mọi vấn đề báo cáo, in ấn, hóa đơn,… trong chuyển đổi số doanh nghiệp đều mang tính chủ động. Không còn phụ thuộc vào tiến độ làm việc của người lao động. Hồ sơ, dữ liệu được lưu trữ, cập nhật thường xuyên trên hệ thống. Các rủi ro về chi phí, công nợ, quỹ tài chính được kiểm soát hiệu quả.

>>> Tham khảo thêm: Địa chỉ thiết kế các ấn phẩm in ấn uy tín

Bảo đảm thống nhất, kết nối liên thông và đồng bộ

Chuyển đối số kết nối dữ liệu, thông tin từ các bộ phận được phân luồng. Qua đó việc xử lý hoạt động tác động bổ trợ, linh hoạt hơn. Thông qua các giao dịch tiếp nhận điện tử góp phần đơn giản hóa các thủ tục.

Cộng hưởng để tối ưu hiệu suất giá trị công việc

Tính năng tự động trong hệ thống chuyển đổi số doanh nghiệp chọn lọc ra vấn đề không hiệu quả. Từ đó có phương án đầu tư bồi dưỡng, phát triển nguồn lực cao nhằm tạo ra các giá trị cao. Sự liên thông xử lý giữa các bộ phận là sự cộng hưởng để tối ưu hiệu quả công việc.

Việc gì khó thì chậm, chuyển đổi số doanh nghiệp cũng là một quá trình. Tuy nhiên, hiệu quả cải thiện và xu thế thời cuộc bắt buộc các doanh nghiệp phải thực hiện. Vì đây thực sự là giải pháp để kết hợp công nghệ số vào chiến lược kinh tế. 

Bút Thuê Media hy vọng bạn sẽ hiểu mô hình chuyển đổi số là sự đổi mới về tư duy nhận thức. Và đề ra được mục tiêu kế hoạch rõ ràng cho doanh nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Vì sao doanh nghiệp cần đầu tư vào content marketing?

  By: butthuemedia

  Content marketing những năm gần đây là một trong những thuật ngữ được nhắc tới nhiều trong giới Marketing. Yếu tố này như là một phương thức tiếp cận khách hàng hiệu quả và giá trị. Là công cụ hữu hiệu giúp các doanh nghiệp xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường. […]

  Xem thêm
 • Vì sao cần làm website cho riêng mình?

  By: butthuemedia

  Có người muốn bắt đầu làm blog về nấu ăn để thu hút lượng người theo dõi hay viết nhật ký cá nhân. Hoặc đơn giản họ chỉ muốn làm một bản sơ yếu lý lịch trực tuyến. Nhằm gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Có người khác thì chỉ đơn […]

  Xem thêm
 • Giải pháp đột phá ứng dụng công nghệ VR trong sự kiện

  By: butthuemedia

  Làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0 đã mang đến những bước chuyển mình mới của ứng dụng công nghệ VR trong sự kiện. Đặc biệt là khi các doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp đáp ứng nhu cầu khách hàng trong điều kiện dịch Covid – 19 hoành hành. Bằng việc kế thừa […]

  Xem thêm
 • Công nghệ thực tế ảo VR tăng lợi ích khách hàng

  By: butthuemedia

  Sự xuất hiện cùng với những đặc điểm mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho người dùng. Có thể nói công nghệ thực tế ảo VR sẽ tồn tại và tiếp tục phát triển trong tương lai. Là một công cụ tuyệt hảo để kết nối người dùng và trung tâm cung cấp. Đồng […]

  Xem thêm