Công nghệ thực tế ảo: những ứng dụng trong cuộc sống mà bạn chưa biết

Công nghệ thực tế ảo: Những ứng dụng trong cuộc sống có thể bạn chưa biết

Công nghệ thực tế ảo đang trở thành một xu hướng  phát triển của nền công nghệ nhân loại. Nó không chỉ dừng ở lĩnh vực giải trí. Hiện nay công nghệ này còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: Giáo dục, y học, quân sự, xây dựng, mua sắm… Vậy công nghệ tiên tiến này đang được ứng dụng như thế nào? Cùng Butthuemedia.com tìm hiểu dưới đây.

Tổng hợp những ứng dụng trong đời sống của công nghệ thực tế ảo

Công nghệ này đang được xem là phát minh tiên tiến giúp khám phá nhiều lĩnh vực. Trước đây khi chưa có công nghệ thực tế ảo, chúng ta muốn xem sản phẩm phải tới trực tiếp. Hoặc muốn nhìn tận mắt sẽ phải đến tận nơi. Thế nhưng với công nghệ này, mọi thứ đã trở nên thật dễ dàng. Và nó được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể:

Ứng dụng trong y học

Sự phát triển của công nghệ thực tế ảo đã mở ra cho ngành y học những phương pháp điều trị hiệu quả so với các phương pháp truyền thống. 

Ứng dụng trị liệu về tâm lý

Công nghệ thực tế ảo tạo ra một môi trường ảo cho người sử dụng. Nó có thể mô phỏng chân thực môi trường sống. Đối với những người bị chấn thương tâm lý do chứng kiến những sự kiện gây căng thẳng, kinh dị. Công nghệ tiên tiến này sẽ mô phỏng sự kiện để cho bệnh nhân đối mặt. Qua các biểu hiện của họ mà các bác sĩ tâm lý có thể tìm ra các phương pháp điều trị phù hợp, Như vậy nhờ đó mà giúp cho bệnh nhân dễ dàng vượt qua hơn.

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong y tế

Với công nghệ này, bệnh nhân tự kỷ sẽ học được các kỹ năng cần thiết. Chúng có thể mô phỏng các tình huống, sự cố xảy ra trong cuộc sống hằng ngày: giao tiếp với người lạ, các cuộc phỏng vấn,… Các bệnh nhân tự kỷ được gắn thiết bị cảm biến xung não kết hợp với thiết bị VR( thực tế ảo). Thông qua đó bác sĩ làm được phản ứng của bệnh nhân hướng dẫn điều trị một cách hiệu quả nhất.

Tại Thụy Điển phát minh phần mềm ứng dụng cho công nghệ này giúp giảm đau tức thời, lo lắng, căng thẳng, sợ hãi khi tiêm vắc xin, lấy máu hay làm một số tiểu phẫu,… Phần mềm cũng được một số bệnh viện ở Việt Nam sử dụng và đem lại hiệu quả cao.

Ứng dụng trong vật lý trị liệu

Công nghệ thực tế ảo hướng dẫn cho bệnh nhân các bài tập thông qua các trò chơi. Chúng tạo sự phấn khích và giảm đi cảm giác đau đớn. Vì vậy, bệnh nhân nhanh hồi phục hơn so với các bài tập vật lý trị liệu thông thường

Với bệnh nhân khuyết tật, công nghệ tiên tiến này còn tái tạo lại bộ phận khuyết thiếu. Nó giúp họ có thể thực hiện được những hành động mà ngoài đời họ không thực hiện được. Chẳng hạn như: chơi nhạc, thể thao,…

Ứng dụng trong giáo dục

Thay vì các bài học nhàm chán trên sách vở, với công nghệ thực tế ảo sẽ mô phỏng lại bài học một cách sinh động. Sinh viên, học sinh có thể quan sát tương tác với một thiên hà 3D. Hoặc có thể đi bộ trên các cấu trúc tế bào, hay quan sát sự chuyển động của các sinh vật,… Qua đó tiếp thu và ứng dụng sẽ tốt hơn so với các phương pháp truyền thống.

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong giáo dục

Công nghệ này còn sử dụng phần mềm mô phỏng 3D giúp các học viên học nghề như được trải nghiệm thực tế. Nhờ đó mà họ có thể học tập rèn luyện mọi lúc, mọi nơi. Ví dụ: thực tế mô phỏng ô tô giúp học viên rèn luyện kỹ năng lái xe, tiếp thu chúng một cách nhanh chóng.

Ứng dụng trong lĩnh vực quân sự

Công nghệ thực tế ảo đưa người lính vào một chiến trường đa chiều. Và từ đây người lính trải qua trận đánh như thật mà không có sự rủi ro. Chiến trường cũng được tái tạo qua một bản đồ 3D, qua đó người chỉ huy dễ dàng phân tích, tìm ra các phương án tác chiến tối ưu nhất.

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong quân sự

Ứng dụng thực tế ảo trong xây dựng

Trong ngành xây dựng không thể thiếu những mô hình mô phỏng công trình. Với công nghệ tiên tiến này sẽ giúp cho kỹ sư, kiến trúc sư mô phỏng 3D công trình một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Tìm ra kết cấu vững chắc từ đó có phương pháp thi công hiệu quả nhất.

Trong lĩnh vực trang trí nội ngoại thất từ cách mô phỏng không gian giúp các kiến trúc sư có nhiều phương án thiết kế từ đó tìm ra phương án ưu việt nhất

Ứng dụng trong mua sắm trực tuyến

Với mua sắm trực tuyến truyền thống khách hàng chỉ quan sát được hình ảnh sản phẩm 2D thông thường. Với công nghệ thực tế ảo sản phẩm được mô phỏng lại với hình dáng kích thực tế, khách hàng có trải nghiệm một cách toàn diện nhất.

>>> Xem thêm: Cách viết bài mô tả sản phẩm

Lời kết

Với những lợi ích mà công nghệ thực tế ảo mang lại, nó thực sự là cuộc cách mạng làm thay đổi cuộc sống của bạn. Hy vọng trong tương lai tới sẽ ngày càng được phát triển và hoàn thiện để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực hơn nữa.

4/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm