Cách con người ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống

Trí tuệ nhân tạo đang được hoàn thiện và tiến bộ nhiều hơn. Song song đó, các ứng dụng của chúng rất được con người yêu thích và áp dụng nhiều. Trong cuộc sống, chúng ta có thể dùng AI để làm gì?

AI ứng dụng thế nào vào cuộc sống?

Xã hội hiện tại của loài người đã trải qua hàng triệu năm hình thành và phát triển. Chúng ta đang ở thời đại công nghệ 4.0 và sắp tới sẽ là cuộc cách mạng công nghệ 5.0. 

Thời đại công nghệ thì không thể thiếu bóng hình của những robot thông minh, những người máy hiện đại như AI. 

Đối với cuộc sống của loài người, trí tuệ thông minh nhân tạo đang dần dần thâm nhập và ở lúc chúng ta không biết. Artificial Intelligence đã hòa nhập với cộng đồng này rồi.

>>> Xem bài viết: Top 3 phát minh trí tuệ nhân tạo 2020

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong giao thông

Ở một số nước như Nhật Bản, Trung Quốc, những robot trang bị hệ thống thông minh nhân tạo đã xuất hiện trên đường phố với vai trò như một “cảnh sát giao thông”. Nhiệm vụ của những robot thông minh được trang bị AI là điều khiển giao thông và trợ giúp người đi đường nếu có vấn đề cần thiết. 

Còn ở Việt Nam, trí tuệ thông minh nhân tạo được sử dụng để theo dõi, nhận biết các vi phạm giao thông. Sau đó những dữ liệu này được lưu lại, giúp các cơ quan chức năng, cảnh sát giao thông tiến hành phạt nguội người vi phạm luật an toàn giao thông. 

Artificial Intelligence được trang bị khả năng nhận biết phương tiện giao thông, hệ thống có khả năng nắm bắt được đường đi và phương tiện vi phạm luật giao thông. Với ứng dụng này, trí thông minh nhân tạo đã góp phần làm giảm thiểu tai nạn. Đồng thời nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong trò chơi

Từ những năm 1951 – 1952, AI game đã xuất hiện dưới dạng các trò chơi cờ. Cỗ máy Ferranti Mark 1 của Đại học Manchester được Christopher Strachey sử dụng để viết một chương trình đánh cờ. Và Dietrich Prinz cũng đã viết ra chương trình đánh cờ vua. Các chương trình này là sự khởi đầu của trí tuệ thông minh nhân tạo trong trò chơi điện tử. 

Đến những năm 60 của thế kỷ XX, Arthur Samuel đã viết ra một trò đánh cờ caro có khả năng “chiến bại” với những người chơi game nghiệp dư.

Những trò chơi mà chúng ta hay sử dụng trên máy tính có hệ điều hành đời cũ. Chẳng hạn như săn vịt, bắn máy bay đã được ra mắt từ thập niên 70 của thế kỷ trước. 

Và cũng trong thời gian này, những tựa game có NPC được định sẵn và di chuyển được như “Hunt the Wumpus” và “Star Trek” ra đời. Chúng đánh dấu một bước tiến mới cho sự phát triển của AI trong thế giới trò chơi điện tử.

Năm 2020, chắc các bạn cũng không lạ lẫm gì với “thế giới thực tế ảo“. Những game chiến thuật nổi tiếng như StarCraft II được áp dụng trí thông minh nhân tạo. Để tạo ra sự ưu việt và trải nghiệm hoàn toàn mới cho người dùng.

Những bộ óc nhân tạo sinh hoạt với cuộc sống con người 

Doraemon – chú mèo máy đến từ thế kỷ XX có lẽ chính là tương lai của trí tuệ nhân tạo đời sống. Theo phiên bản của Doraemon, các robot thông minh có khả năng trợ giúp cuộc sống con người. Ví dụ như nấu ăn, vui chơi hoặc trông nhà.

>>> Tham khảo thêm: Liệu trí tuệ nhân tạo có thể vượt qua trí tuệ con người?

Thực tế hoàn toàn có thể chứng minh tính khả thi của việc này. Các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đang thử nghiệm một loại robot có tên là iPal. Nhiệm vụ của nó chính là giữ trẻ thay người lớn. 

Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Song iPal vẫn được kỳ vọng sẽ hoàn thiện và giúp ích cho con người.

Tương lai của robot thông minh nhân tạo trong cuộc sống con người

Từ khi hình thành và phát triển đến nay, dù chưa đến 100 năm. Nhưng trí thông minh nhân tạo đã và đang thay đổi vô cùng mạnh mẽ. Chúng sẽ tạo ra một tương lai hoàn toàn mới đối với cuộc sống con người.

 • AI tạo thêm nhiều việc làm về công nghệ. Chẳng hạn như chuyên viên phân tích trí tuệ nhân tạo, kỹ thuật viên AI,…
 • Hỗ trợ sự phát triển y tế: trợ lý chăm sóc sức khỏe, chuyên viên y tế AI
 • Quản lý dữ liệu, phân tích khách hàng

Kết

Trí tuệ nhân tạo có vai trò quan trọng không thể thiếu đối với sự phát triển của tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt là sự thâm nhập của nó vào cuộc sống con người. Vì thế chúng ta không nên phủ nhận những thành quả mà trí tuệ thông minh nhân tạo mang lại.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Doanh nghiệp tận dụng thực tế ảo VR trong giai đoạn Covid-19

  By: butthuemedia

  Dịch Covid-19 bùng phát đã gây thiệt hại nặng nề cho các doanh nghiệp. Nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện biện pháp giãn cách xã hội. Nhằm hạn chế tối đa tình trạng lây lan của virus. Điều này đòi hỏi các công ty phải tìm cách thích ứng. Thực tế ảo […]

  Xem thêm
 • Thực tế ảo VR được sử dụng ở lĩnh vực nào?

  By: butthuemedia

  Sự phát triển của thực tế ảo VR đã đem lại nhiều thành tựu nổi bật của nhân loại. Vậy công nghệ này được sử dụng ở những ngành nghề nào? Cùng Bút Thuê Media tìm hiểu về các lĩnh vực đã áp dụng thành công VR nhé.  Trong lĩnh vực giải trí Đây là […]

  Xem thêm
 • Tại sao nên sử dụng thực tế ảo VR cho doanh nghiệp?

  By: butthuemedia

  Thực tế ảo VR là xu hướng nổi bật của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chính vì vậy, nhiều công ty đã áp dụng VR trong hoạt động kinh doanh và quản lý doanh nghiệp. Đây là giải pháp mới đem lại kết quả tích cực doanh nghiệp. Cùng Bút Thuê Media tìm hiểu […]

  Xem thêm
 • Thực tế ảo VR – Làn gió mới trong lĩnh vực bất động sản

  By: butthuemedia

  Thực tế ảo VR đã và đang đem lại nhiều thành tích nổi bật ở nhiều lĩnh vực. Và bất động sản cũng không ngoại lệ. Xu hướng ứng dụng VR được xem như làn gió mới, mở ra nhiều cách tiếp cận mới cho thị trường tiềm năng này. Lợi ứng khi ứng dụng […]

  Xem thêm