4 Cách viết content marketing cực hay nên tham khảo

Không có ai tự nhận rằng “tôi viết content giỏi” cả. Nhưng nếu như bạn cứ cảm thấy rằng những bài mình viết ra không nhận được tương tác từ người đọc thì chắc chắn phải xem lại. Và nếu như bạn đang ở trong tình trạng đó, hãy học ngay 4 cách viết content marketing dù là người không chuyên thì họ cũng khiến khách hàng bị thu hút. Cùng xem đó là những cách viết content nào nhé.

4 Cách viết content marketing cực hay nên tham khảo

Trong mọi chiến lược marketing, các bậc tiền bối đã xem “Content is King” – Content là Vua. Tức là content chính là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công của chiến lược. Vì thế mà chẳng cần phải trình bày nhiều, content luôn được xem là yếu tố vô cùng quan trọng cần được đầu tư. Nếu như bạn có là người không chuyên thì cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần bạn nắm rõ những cách viết content marketing mà chúng tôi chia sẻ dưới đây và vận dụng linh hoạt nó thôi. Muốn biết thì đọc tiếp đi nào.

Viết content marketing đừng ngồi và tự tưởng tượng, hãy học hỏi nhiều hơn nữa

Hãy nhớ, quy trình luôn là tất cả

Một điểm chung mà tất cả các tay viết “lụa” nhất trên thế giới này áp dụng chính là luôn lấy khách hàng làm trung tâm. Bạn chỉ có thể phát huy được tác dụng của ý tưởng quảng cáo nếu như nó tập trung được vào nhu cầu mà khách hàng đang cần.

Một ví dụ điển hình cho điều đó chính là chiến lược marketing của HubSpot luôn tập trung đi theo hướng đó. Và kết quả họ nhận được chính là đạt được 100% tỷ lệ chuyển đổi trên website. Điều đó có nghĩa là tác dụng của việc lấy khách hàng làm trung tâm thực sự rất tốt.

Tùy theo mỗi một doanh nghiệp, mỗi một chiến lược mà cách làm ra một quy trình content sẽ khác nhau. Nhưng về cơ bản thì quy trình sẽ có một khung cơ bản. Bạn chỉ cần nhớ và áp dụng nó là được.

Quy trình cơ bản khi viết content marketing

Một quy trình để hoàn thiện một nội dung content marketing tập trung vào khách hàng sẽ gồm những bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1, nghiên cứu: Đã tập trung vào khách hàng thì bạn phải biết đối tượng mà mình hướng tới là ai. Khách hàng đang cần gì và làm thế nào để truyền đạt đến họ thông tin một cách hiệu quả nhất.
 • Bước 2, tìm ra điểm chung: Bạn cần phải tìm được điểm chung giữa nhu cầu của khách hàng và sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Những điểm chung đó chính là điều cần thiết để thúc đẩy, tạo điểm nhấn để thuyết phục khách hàng.
 • Bước 3, lên khung cho ý tưởng và phác thảo cho nội dung: Một công thức bạn có thể áp dụng khi lên khung chính là AIDA (A – Attention là sự chú ý), I – Interest là sự hứng thú, D – Design là thiết kế và A – Action là Hành động). Từ công thức đó bạn sẽ phát triển những điểm chung mà bạn đã tìm thấy giữa khách hàng và sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp.
 • Bước 4, cần xem lại: Đừng bao giờ bỏ qua bước này vì nghĩa bước 3 đã tốt. Hãy xem nó đã đủ ý, đã tốt và nếu cần hãy nhờ người khác đọc lại nhé.
 • Bước 5, hoàn thiện: Dựa theo những phản hồi từ người đọc, bạn hãy hoàn thiện nốt cho bài viết của mình và lặp lại cả 2 bước 4 và 5 để hoàn thiện nhất bài viết của bạn.

Đừng bao giờ bỏ qua quy trình để lên content

Thứ hai, sự kết hợp giữa chữ, hình ảnh, video… là tối thiểu

Chắc chắn khi nhìn vào 1 bài viết mà chỉ có toàn chữ là chữ người đọc sẽ vô cùng ngán ngẩm. Việc có được một bài viết để hấp dẫn người đọc thì ít nhất đầu tiên chưa cần biết nội dung ra sao, bạn phải tạo được điều gì đó hấp dẫn họ. Đơn giản nhất chính là hình ảnh hoặc video. Hình ảnh là cái họ nhìn thấy đầu tiên và cũng thể hiện được nội dung mà bạn nói tới. Vì thế đừng quên chăm chút cho từ ngữ, câu chữ mà quên mất hình ảnh cũng không kém phần quan trọng. Nhưng nhớ phải có sự sắp xếp hợp lý để hấp dẫn người đọc nhé.

Thứ ba, bạn có thế “lấy cắp” ý tưởng từ chính khách hàng

Một cách viết content marketing cực hay tiếp theo là đừng bao giờ ngồi 1 chỗ rồi đợi cảm hứng về để viết. Nhưng làm như thế chỉ khiến bạn mãi không ra được một ý tưởng mà lại còn cực kỳ chậm chạp. Trong khi đó khách hàng thì đang cần, đối thủ thì đang phát triển ầm ầm. Tại sao bạn không lấy ý tưởng từ chính khách hàng của mình nhỉ. Bởi làm gì có ai hiểu nhu cầu khách bằng chính khách hàng đúng không nào.

Bạn cần liên tục thu thập phản hồi và các ý kiến từ khách hàng tiềm năng, sau đó họ sẽ nhào nặn và biến thành các bài viết đi theo đúng cái mà khách hàng đang cần.

Thứ tư, đừng bán sản phẩm, hãy bán giải pháp

Khách hàng hiện nay cực kỳ thông minh, họ cũng chẳng lạ gì với việc các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm của mình. Nhưng tại sao họ chọn chỗ này mà không chọn chỗ kia khi cả 2 cùng bán 1 sản phẩm? Khách hàng luôn quan tâm đến lợi ích mà họ nhận được khi sử dụng sản phầm, dịch vụ bạn cung cấp. Họ không cần biết bạn vất vả như thế nào để cho ra 1 tính năng nào đó mới của sản phẩm. Tuy nhiên cách bạn giới thiệu quá nhiều về tính năng khiến họ thấy nhàm chán vì họ chẳng hiểu về quy trình ấy. Điều họ quan tâm là sau khi sử dụng cuộc sống của họ thế nào.

Đừng viết content tập trung vào sản phẩm, hãy tập trung vào khách hàng

Vì vậy đừng nói quá nhiều đến tính năng, hãy nói đến lợi ích, đừng bán sản phẩm hãy bán giải pháp.

Trên đây chính là 4 cách viết content để bạn dù không chuyên nhưng vẫn khiến người đọc cực kỳ ấn tượng. Hy vọng nó sẽ có ích với bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm
 • Vì sao doanh nghiệp cần đầu tư vào content marketing?

  By: butthuemedia

  Content marketing những năm gần đây là một trong những thuật ngữ được nhắc tới nhiều trong giới Marketing. Yếu tố này như là một phương thức tiếp cận khách hàng hiệu quả và giá trị. Là công cụ hữu hiệu giúp các doanh nghiệp xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường. […]

  Xem thêm