Ứng dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên trong kinh doanh và quản lý

Có rất nhiều ứng dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP mà chúng ta không còn xa lạ. Ví dụ như ứng dụng giám sát mạng xã hội, chatbot, và tổng đài trả lời tự động. Chúng không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, sức lao động. Mà còn đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh. Để hiểu rõ hơn về ứng dụng công nghệ này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết của Bút Thuê Media nhé!

Ứng dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP

Máy tính được lập trình để xử lý các dữ liệu dưới dạng bảng số, database. Trong khi ngôn ngữ con người thể hiện qua từ ngữ. Những dữ liệu này được biểu diễn dưới dạng “dòng chữ” – một dạng phi cấu trúc. Vì vậy, ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI: xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) –  xuất hiện với vai trò giúp máy tính hiểu và xử lý ngôn ngữ con người. 

Có thể thấy một số ứng dụng phổ biến của NLP như: tổng đài trả lời tự động. Hay ứng dụng giám sát các mạng xã hội.

>>> Xem thêm bài viết: Nền công nghiệp thế kỷ mới – Trí tuệ nhân tạo là gì

Tổng đài trả lời tự động ACC

ACC bao gồm 3 thành phần cơ bản. Đó là: Module nhận diện tiếng nói, module xử lý ngôn ngữ tự nhiên và module chuyển văn bản thành tiếng nói. Trong đó module nhận dạng tiếng nói giúp máy tính hiểu được các tín hiệu âm thanh và đưa ra các phương án xử lý.

Do có sự khác nhau về giọng nói, ngữ điệu. Bộ phận nhận dạng tiếng nói đòi hỏi phải được cập nhất bộ dữ liệu huấn luyện khổng lồ. Các dữ liệu này sẽ đáp bao gồm các dữ liệu đa dạng về ngữ điệu, độ tuổi, địa phương,… 

Cũng giống như bộ phận chuyển thành tiếng nói, câu trả lời đưa ra cần tự nhiên giống như một tư vấn viên thật sự. Điều khó khăn ở đây là có rất nhiều cách để thể hiện một câu nói. Ngoài ra cần chú trọng cách nhấn giọng, điểu chỉnh giọng tùy thuộc vào từng hoàn cảnh.

Chatbots

Chatbot cũng là một ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI. Nó có sức ảnh hưởng lớn đến việc xử lý ngôn ngữ hiện nay. Chatbots được dùng để trả lời các câu hỏi lặp đi lặp lại của người dùng. Hoặc đóng vai trò trợ lý ảo hỗ trợ đặt hàng, đăng ký sự kiện hay hoàn thành biểu mẫu.

Một chatbots bao gồm phần giao diện và hiểu ngôn ngữ tự nhiên (gồm bộ phân loại ý định và nhận diện thực thể NER). Bộ phận loại ý có nhiệm vụ phân loại câu với tập nhãn là ý định của người dùng theo lập trình định nghĩa từ trước. Sau đó NER sẽ trích xuất các yêu cầu hay câu trả lời của người dùng. Và phân loại chúng vào một trong các nhãn đã được định nghĩa trước đó. 

Ngoài ra bộ quản lý hội thoại, bộ sinh ngữ sẽ phân tích dựa vào dữ liệu lưu trữ, ngữ cảnh. Để từ đó đưa ra những câu trả lời đầy đủ và tự nhiên nhất cho chatbots. Bộ phận phân tích cảm xúc sẽ xử lý cho câu trả lời trở nên hợp văn cảnh hơn và phù hợp với cảm xúc của người dùng hơn.

Ứng dụng giám sát mạng xã hội

Trong giám sát các mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo nói chung hay NLP có nhiệm vụ thu thập và phân tích ý kiến khách hàng. Cụ thể là thông qua những trang mạng như Twitter, Facebook,… hay các diễn đàn, blogs, các trang tin tức,.. 

Thông qua tìm kiếm, NLP sẽ tìm hiểu và thu thập được ý kiến, mức độ hài lòng, nhu cầu cũng như phản hồi của người dùng. Bộ phận quản lý từ đó có thể đưa ra những chiến lược và điều chỉnh hợp lý.

Giám sát xã hội gồm 2 bước thu thập và phân tích dữ liệu. Đầu tiên các dữ liệu trên các bài báo, bình luận từ các trang web, diễn đàn, mạng xã hội,… Tất cả được thu thập và phân loại vào từng danh mục. Bộ phận phân tích sẽ xác định và phân loại ý kiến người dùng từ các dữ liệu tổng hợp. Từ đó chia ra là phản hồi tích cực, tiêu cực hay trung lập. 

>>> Tham khảo thêm bài viết: Tìm hiểu đơn vị đo lường của hệ thống kiểm tra trí tuệ nhân tạo AI

Trong một số trường hợp, để biết rõ hơn ý kiến của người dùng về sản phẩm. Bộ phận phân tích cảm xúc sẽ được triển khai.

Tuy nhiên ứng dụng NLP cũng gặp phải khó khăn. Đó là dữ liệu xã hội mang tính không cấu trúc, nhiều ẩn dụ, có từ lóng, từ địa phương hoặc lỗi sai chính tả.

Kết luận

Việc sử dụng AI hay cụ thể là ứng dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, các nhà hoạch định chiến lược. Trong guồng quay của thời đại công nghiệp 4.0, đòi hỏi mỗi người cần phải có những nắm bắt kịp thời. Để từ đó có thể áp dụng trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Bút Thuê Media về ứng dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về khoa học công nghệ và ứng dụng trong cuộc sống. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm