Ứng dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên trong kinh doanh và quản lý

Có rất nhiều ứng dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP mà chúng ta không còn xa lạ. Ví dụ như ứng dụng giám sát mạng xã hội, chatbot, và tổng đài trả lời tự động. Chúng không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, sức lao động. Mà còn đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh. Để hiểu rõ hơn về ứng dụng công nghệ này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết của Bút Thuê Media nhé!

Ứng dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP

Máy tính được lập trình để xử lý các dữ liệu dưới dạng bảng số, database. Trong khi ngôn ngữ con người thể hiện qua từ ngữ. Những dữ liệu này được biểu diễn dưới dạng “dòng chữ” – một dạng phi cấu trúc. Vì vậy, ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI: xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) –  xuất hiện với vai trò giúp máy tính hiểu và xử lý ngôn ngữ con người. 

Có thể thấy một số ứng dụng phổ biến của NLP như: tổng đài trả lời tự động. Hay ứng dụng giám sát các mạng xã hội.

>>> Xem thêm bài viết: Nền công nghiệp thế kỷ mới – Trí tuệ nhân tạo là gì

Tổng đài trả lời tự động ACC

ACC bao gồm 3 thành phần cơ bản. Đó là: Module nhận diện tiếng nói, module xử lý ngôn ngữ tự nhiên và module chuyển văn bản thành tiếng nói. Trong đó module nhận dạng tiếng nói giúp máy tính hiểu được các tín hiệu âm thanh và đưa ra các phương án xử lý.

Do có sự khác nhau về giọng nói, ngữ điệu. Bộ phận nhận dạng tiếng nói đòi hỏi phải được cập nhất bộ dữ liệu huấn luyện khổng lồ. Các dữ liệu này sẽ đáp bao gồm các dữ liệu đa dạng về ngữ điệu, độ tuổi, địa phương,… 

Cũng giống như bộ phận chuyển thành tiếng nói, câu trả lời đưa ra cần tự nhiên giống như một tư vấn viên thật sự. Điều khó khăn ở đây là có rất nhiều cách để thể hiện một câu nói. Ngoài ra cần chú trọng cách nhấn giọng, điểu chỉnh giọng tùy thuộc vào từng hoàn cảnh.

Chatbots

Chatbot cũng là một ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI. Nó có sức ảnh hưởng lớn đến việc xử lý ngôn ngữ hiện nay. Chatbots được dùng để trả lời các câu hỏi lặp đi lặp lại của người dùng. Hoặc đóng vai trò trợ lý ảo hỗ trợ đặt hàng, đăng ký sự kiện hay hoàn thành biểu mẫu.

Một chatbots bao gồm phần giao diện và hiểu ngôn ngữ tự nhiên (gồm bộ phân loại ý định và nhận diện thực thể NER). Bộ phận loại ý có nhiệm vụ phân loại câu với tập nhãn là ý định của người dùng theo lập trình định nghĩa từ trước. Sau đó NER sẽ trích xuất các yêu cầu hay câu trả lời của người dùng. Và phân loại chúng vào một trong các nhãn đã được định nghĩa trước đó. 

Ngoài ra bộ quản lý hội thoại, bộ sinh ngữ sẽ phân tích dựa vào dữ liệu lưu trữ, ngữ cảnh. Để từ đó đưa ra những câu trả lời đầy đủ và tự nhiên nhất cho chatbots. Bộ phận phân tích cảm xúc sẽ xử lý cho câu trả lời trở nên hợp văn cảnh hơn và phù hợp với cảm xúc của người dùng hơn.

Ứng dụng giám sát mạng xã hội

Trong giám sát các mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo nói chung hay NLP có nhiệm vụ thu thập và phân tích ý kiến khách hàng. Cụ thể là thông qua những trang mạng như Twitter, Facebook,… hay các diễn đàn, blogs, các trang tin tức,.. 

Thông qua tìm kiếm, NLP sẽ tìm hiểu và thu thập được ý kiến, mức độ hài lòng, nhu cầu cũng như phản hồi của người dùng. Bộ phận quản lý từ đó có thể đưa ra những chiến lược và điều chỉnh hợp lý.

Giám sát xã hội gồm 2 bước thu thập và phân tích dữ liệu. Đầu tiên các dữ liệu trên các bài báo, bình luận từ các trang web, diễn đàn, mạng xã hội,… Tất cả được thu thập và phân loại vào từng danh mục. Bộ phận phân tích sẽ xác định và phân loại ý kiến người dùng từ các dữ liệu tổng hợp. Từ đó chia ra là phản hồi tích cực, tiêu cực hay trung lập. 

>>> Tham khảo thêm bài viết: Tìm hiểu đơn vị đo lường của hệ thống kiểm tra trí tuệ nhân tạo AI

Trong một số trường hợp, để biết rõ hơn ý kiến của người dùng về sản phẩm. Bộ phận phân tích cảm xúc sẽ được triển khai.

Tuy nhiên ứng dụng NLP cũng gặp phải khó khăn. Đó là dữ liệu xã hội mang tính không cấu trúc, nhiều ẩn dụ, có từ lóng, từ địa phương hoặc lỗi sai chính tả.

Kết luận

Việc sử dụng AI hay cụ thể là ứng dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, các nhà hoạch định chiến lược. Trong guồng quay của thời đại công nghiệp 4.0, đòi hỏi mỗi người cần phải có những nắm bắt kịp thời. Để từ đó có thể áp dụng trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Bút Thuê Media về ứng dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về khoa học công nghệ và ứng dụng trong cuộc sống. Chúc bạn thành công!

Ứng dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên trong kinh doanh và quản lý
5 (100%) 1 vote[s]

Bài viết liên quan

 • Kết hợp thực tế ảo VR và AI – Bước tiến mới của khoa học công nghệ

  By: butthuemedia

  Thời gian gần đây, khoa học công nghệ ngày càng phát triển và được ứng dụng rộng rãi. Các chuyên gia đầu ngành vẫn tiếp tục nghiên cứu để kết hợp các công nghệ hiện đại. Trong đó nổi bật là thực tế ảo VR và trí tuệ nhân tạo AI. Hãy cùng Bút Thuê […]

  Xem thêm
 • Xu hướng ứng dụng thực tế ảo VR trong doanh nghiệp

  By: butthuemedia

  Thực tế ảo VR phát triển đã mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới. Bắt kịp xu thế này, một số công ty đã bắt đầu áp dụng VR trong việc sản xuất, đào tạo và quản lý. Đây là giải pháp sáng tạo đem lại kết quả tích cực doanh nghiệp. Contents1 Ứng […]

  Xem thêm
 • Sự khác biệt giữa công nghệ VR và AR có thể bạn chưa biết

  By: butthuemedia

  Hiện tại, công nghệ VR và AR đang được ứng dụng rất phổ biến. Dự kiến trong tương lai chúng sẽ trở thành công nghệ hàng đầu. Hỗ trợ con người trong công việc, học tập và giải trí. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫn giữa 2 VR và AR. Giữa chúng […]

  Xem thêm
 • Công nghệ VR 360 – Giải pháp công nghệ mới trong tương lai

  By: butthuemedia

  Thực tế ảo (VR) là công nghệ mới xuất hiện trong những năm gần đây. Được ứng dụng phổ biến trong những trò chơi điện tử và một số ngành nghề khác. Công nghệ VR 360 đang được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như: Giáo dục, nghiên cứu, kinh doanh,…. Hãy cùng […]

  Xem thêm