Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trong hoàn cảnh nhiều thay đổi

Trước đây, thương hiệu chỉ cần chèn đúng từ khóa vào các vị trí phù hợp đã có thể có vị trí tốt trong kết quả tìm kiếm trên internet. Ngày nay, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm phải được quan tâm một cách tỉ mỉ và chuyên nghiệp hơn ngay từ khi thiết kế website. Các ứng dụng, mạng xã hội kéo theo sự thay đổi của thói quen người dùng. Thêm vào đó, thuật toán của Google cũng thay đổi đã tạo ra những thách thức mới đối với SEO. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trong nhiều hoàn cảnh khi thuật toán Google thay đổi là bài toán đặt ra với nhiều người thiết kế website

Những thay đổi của thời đại internet mới

Năm 1997, thuật ngữ “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – SEO” được Bruce Clay giới thiệu khi chia sẻ trên tạp chí Search Engine Journal. Ông cũng cho biết, trước đó, nội dung này cũng có khá nhiều tên gọi khác như: quảng bá website, xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm…

Hoạt động SEO nhằm mục tiêu quan trọng là giúp các trang web xếp ở vị trí cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Thói quen của người dùng đã thay đổi

Khi chưa có sự xuất hiện của mạng xã hội và các ứng dụng như hiện nay, người dùng chủ yếu dựa vào các công cụ tìm kiếm. Phổ biến là Google, Bing, Yahoo… Ngày nay, bối cảnh đã thay đổi. Người dùng dành tới 85% thời gian sử dụng smartphone trên các ứng dụng như mạng xã hội, trò chơi và nhắn tin… Điện thoại di động cũng được xem là thiết bị chủ yếu được chọn khi người dùng có nhu cầu kết nối internet.

Người dùng dành tới 85% thời gian sử dụng smartphone trên các ứng dụng

Kích thước màn hình của thiết bị di động nhỏ, gọn hơn máy tính. Vì vậy, truy vấn văn bản trên giao diện bé hơn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc công cụ tìm kiếm trả về ít kết quả hơn trên mỗi trang.

Google đã cho ra mắt AMP (Accelerated Mobile Pages), loại trang dành riêng cho thiết bị di động. AMP giúp quá trình trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động nhanh đến mức “ngay lập tức” khi bạn click vào một kết quả trên công cụ tìm kiếm. Có thể nói, Google đã đoán định được xu hướng chuyển từ trình duyệt máy tính sang tìm kiếm trên thiết bị di động.

Những thay đổi của Google

Ngày nay, Google và các công ty sở hữu công cụ tìm kiếm đã có nhiều thay đổi mạnh mẽ. Họ bổ sung đội quân kỹ sư phần mềm, nhà nghiên cứu học thuật và biên tập viên cùng trung tâm dữ liệu, nguồn lực tài chính. Các công cụ tìm kiếm ngày càng đưa ra những kết quả liên quan nhất cho từng nhu cầu của người dùng. Thay vì trước đây, chúng chỉ đơn thuần hiểu nội dung trên website.

Ở thời điểm ban đầu, việc xếp hạng SEO khá rõ ràng. Ví dụ như, khi một trang có nhiều backlink trỏ tới sẽ được đánh giá có mức độ uy tín cao hơn và được xếp hạng “trên top” của Google. Khi đó, các SEOer chỉ cần làm thế nào để có thật nhiều liên kết cùng anchor text mạnh. Còn ngày nay, Google đã nâng cấp các thuật toán tìm kiếm tới 500 lần/ năm. Nhân viên của Google được yêu cầu cung cấp các phản hồi về hoạt động của công cụ tìm kiếm 50 lần/ ngày.

Google sở hữu cơ sở dữ liệu người dùng khổng lồ thông qua các ứng dụng

Và hơn thế, Google không chỉ đơn thuần là một công cụ tìm kiếm. Google còn sở hữu trình duyệt phổ biến nhất (Chrome), ứng dụng email trên web phổ biến nhất (Gmail) và nền tảng video lớn nhất (YouTube). Đối với nhiều người, Google cũng hỗ trợ đắc lực với điện thoại thông minh. Đó là khả định vị chính xác (Google map), lịch (Google calendar), dịch (Google translate), địa điểm lưu trữ thông tin, ..vv..vv.

Có thể nói, Google sở hữu một cơ sở dữ liệu người dùng khổng lồ. Và đây chính là nền tảng để RankBrain (thuật toán machine learning) xác định các yếu tố gợi ý kết quả cho từng người dùng. Nhờ đó, trải nghiệm tìm kiếm được cá nhân hoá. Và như thế, việc tối ưu hóa tìm kiếm tới tất cả người dùng của các SEOer trở nên khó khăn hơn.

Tại sao phải thiết kế website chuẩn SEO?

Và rõ ràng, để tăng lợi thế cạnh tranh, bạn cần SEO một cách bài bản và chuyên nghiệp hơn. Thiết kế website chuẩn SEO ngày càng quan trọng khi bạn muốn cạnh tranh đối thủ trên công cụ tìm kiếm.

Để tăng lợi thế cạnh tranh, bạn cần SEO một cách bài bản và chuyên nghiệp

SEO – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm chính là tập hợp nhiều phương pháp, thuật toán, kĩ thuật nhằm cải thiện nội dung và định dạng trang web. Website sẽ trở nên phù hợp nhất với người tìm kiếm, có được vị trí cao trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Website chuẩn SEO phải tối ưu rất nhiều yếu tố về kỹ thuật như code web, thiết kế giao diện, tốc độ tải trang,… Do đó, tỷ lệ lỗi trang chắc chắn sẽ được giảm xuống ở mức thấp nhất.

Khi website có thiết kế thân thiện với các bộ máy tìm kiếm, giúp bộ máy tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin từ website. Điều này giúp cơ hội đứng ở top cao của bảng kết quả tìm kiếm sẽ luôn được tối ưu.

Website được thiết kế chuẩn SEO giúp tăng tương tác với khách hàng, làm tăng tỷ lệ chuyển đổi trên web. Thiết kế website chuẩn SEO cũng giúp tiết kiệm chi phí marketing và quảng cáo, đặc biệt là chi phí quảng cáo trên Google.

Thiết kế website tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Tối ưu website ngay từ Code

Website của bạn có tối ưu SEO được hay không phụ thuộc nhiều ở code. Khi thiết kế, web desinger phải dựa vào những thuật toán đánh giá từ các bộ máy tìm kiếm. Tuy nhiên, người dùng cuối – khách hàng sẽ truy cập website cũng cần được ưu tiên quan tâm. Những thuật ngữ như thiết kế giao diện người dùng, thiết kế trải nghiệm người dùng cũng bắt nguồn từ quan điểm này.

Website có tối ưu SEO được hay không phụ thuộc nhiều ở code

Để mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng, website cần phải:

 • Nội dung trên website dễ đọc, dễ hiểu, có ích cho người dùng và liên kết nội bộ hợp lý.
 • Giao diện đẹp, bố cục trang rõ ràng, dễ tìm đến bất kì nội dung nào.
 • Tốc độ load trang tốt nhất nên dưới 0,6s và hạn chế lượng file đính kèm.
 • Các coder chuyên nghiệp khi thiết kế website tối ưu SEO sẽ có thể:
 • Thiết kế website Responsive (Web đáp ứng)
 • Thiết kế UI/ UX: tối ưu giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng trên website.
 • Tối ưu các yếu tố hỗ trợ SEO
 • Tối ưu tốc độ load trang: Người dùng truy cập vào website với tốc độ tải trên 10s thì nhiều khả năng người dùng sẽ rời trang ngay lập tức. Tỷ lệ boun rate và time on site sẽ quyết định đến việc website của bạn có khả năng cạnh tranh trong tìm kiếm.
 • Thiết kế website có độ tương thích tốt với các trình duyệt khác nhau

Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn đúng đơn vị thiết kế có kỹ năng và kinh nghiệm tốt.

Tối ưu SEO on-page

Tối ưu SEO on-page nghĩa là tối ưu tất cả các yếu tố có trong trang web, bao gồm yếu tố kỹ thuật và nội dung.

Tối ưu on-page về mặt kỹ thuật

Các Googlebot được xem như một con nhện. Con nhện chỉ di chuyển trên đường tơ được giăng sẵn, hết đường tơ nó sẽ quay ngược trở về. Ở đây, đường tơ của Googlebot là mạng lưới các đường dẫn. Chúng liên kết với nhau từ máy chủ index Google đến website, từ website này đến website khác, ….

Để Googlebot di chuyển dễ dàng trong website của bạn, các website nên có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Mặc khác, khi Googlebot đánh giá nội dung của một website, chúng có những thuật toán để tìm kiếm những từ khóa chính và chủ đề mà website này hướng đến.

Như vậy, thiết kế website chuẩn SEO phải tạo một nền tảng web chuẩn SEO, một bảng sitemap căn bản. Đồng thời là tối ưu các thẻ quan trọng trong một trang web như thẻ tiêu đề, thẻ mô tả, thẻ ALT,… Những  yếu tố này nhằm hỗ trợ đường đi khám phá của bot Google.

Tối ưu SEO on-page nghĩa là tối ưu tất cả các yếu tố có trong trang web

Tối ưu on-page về nội dung

Tối ưu nội dung là yếu tố quan trọng tiếp theo khi SEO on-page.

Các SEOer ngày càng thấy rõ tầm quan trọng của content khi làm SEO cho website. Nội dung chất lượng và chuẩn SEO ngay từ đầu sẽ là cơ sở bền vững và hiệu quả. Các đơn vị Agency chuyên nghiệp hiện nay thường cung cấp dịch vụ thiết kế website từ A đến Z. Họ không chỉ tạo ra sản phẩm website đơn thuần về thiết kế kỹ thuật. Website còn có sự đầu tư bài bản về nội dung giúp tối ưu hiệu quả SEO.

Xu hướng hiệu quả lâu dài là xây dựng thương hiệu uy tín và có liên quan đến các chủ đề nhất định. Thay vì chỉ tập trung làm sao để từ khóa được xếp hạng ở các vị trí cao. Nội dung liên quan, chất lượng cùng chiến lược phân phối nội dung tốt. Đặc biệt vào thời điểm người dùng ngày càng tìm đến nội dung thông qua các kênh như mạng truyền thông xã hội chắc chắn sẽ mang lại kết quả.

Đối với các công cụ tìm kiếm, thời gian trên trang khi người dùng tương tác với nội dung (time on site) cao cũng là một dấu hiệu về chất lượng. Họ sẽ rất hài lòng khi website cung cấp nội dung tốt. Trong khi đó các công cụ tìm kiếm sẽ ghi nhận site của bạn với các chỉ số tương tác mạnh mẽ.

Duy trì cập nhật website thường xuyên

Sau khi hoàn thành việc SEO cho web, cần phải thường xuyên duy trì SEO. Thực tế, google luôn thay đổi và các robots luôn hoạt động để lập chỉ mục thường xuyên cho trang web của bạn. Sau khi hoàn thành các hoàn thành SEO từ khóa cho trang web của bạn, trang web của bạn sẽ dần dần tăng. Tuy nhiên, nếu không tiếp tục SEO thì thứ hạng các từ khóa của bạn sẽ từ từ bị hạ thấp thứ hạng và dần được thay thế bởi các đối thủ.

Những nội dung cũ hoặc hết hạn sẽ làm giảm giá trị nhận thức về website. Và đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến số lượng truy cập ít đi và làm giảm doanh số. Ngoài ra, các công cụ tìm kiếm đều quan tâm đến tính nóng hổi trong website của bạn. Bổ sung thông tin mới vào website sẽ giúp bạn có thêm nhiều cụm từ khóa và lôi kéo nhiều lượt người truy cập hơn. Cập nhật thông tin liên tục còn giúp website của bạn được xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm.

Như vậy, cập nhật nội dung chất lượng một cách đều đặn là cách bền vững giúp bạn SEO thành công.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một trong yếu tố cần thiết để đảm bảo website của bạn thu hút đúng người dùng truy cập. Bài viết đặc sắc kết hợp với từ khóa chính xác cũng sẽ giúp bạn tăng cao lượng truy cập. Dịch vụ thiết kế website từ A đến Z giúp doanh nghiệp có được website hoàn thiện và chuyên nghiệp. Ngoài yếu tố thiết kế giao diện, dịch vụ về nội dung và SEO từ khóa đem tới hiệu quả marketing tối ưu.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Có thể thiết kế website bằng WordPress miễn phí hay không?

  By: butthuemedia

  Xây dựng website là việc làm quan trọng hàng đầu khi phát triển hạng mục web. Vậy thiết kế website bằng WordPress có khó hay không và chi phí mất bao nhiêu? Tham khảo ngay bài viết hướng dẫn tạo web bằng WordPress miễn phí của Bút Thuê Media nhé.  Lý do nên thiết kế […]

  Xem thêm
 • Thiết kế website bán hàng thu hút người tiêu dùng có khó không?

  By: butthuemedia

  Thiết kế website bán hàng hiện nay là công việc mà rất nhiều người quan tâm và chú ý. Xây dựng 1 trang web bán hàng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người bán hàng. Cùng Bút Thuê Media tìm hiểu cách thiết kế web bán hàng dành cho người mới bắt đầu nhé.  […]

  Xem thêm
 • Tham khảo hướng dẫn thiết kế web với vài bước nhanh chóng

  By: butthuemedia

  Thiết kế web như nào để mang lại dấu ấn riêng cho doanh nghiệp và thu hút người dùng? Cách tạo web an toàn và hiệu quả ra sao? Tham khảo ngay hướng dẫn thiết kế web với vài bước đơn giản và nhanh chóng trong bài viết của Bút Thuê Media.  Hiểu đúng về […]

  Xem thêm
 • Tìm hiểu ngay cẩm nang hướng dẫn làm web chi tiết dành cho người mới

  By: butthuemedia

  Bạn đã biết cách tạo website hay chưa? Tạo website cần làm những bước gì? Cùng Bút Thuê Media tìm hiểu ngay hướng dẫn làm web chi tiết dành cho dân webmaster mới thử lần đầu. Tham khảo chi tiết nội dung giải đáp trong bài viết dưới đây.  Website là gì? Làm website để […]

  Xem thêm