Ngành công nghệ tiên phong: Trí tuệ nhân tạo


Trí tuệ nhân tạo AI những năm gần đây được nhắc đến là ngành công nghệ đột phá làm thay đổi cuộc sống con người. Lĩnh vực ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm. Tại các trường Đại học, ngành AI bắt đầu được đưa vào giảng dạy. Bởi đây được xem là lĩnh vực hấp dẫn với nhiều cơ hội rộng mở. Sinh viên ra trường dễ dàng có được việc làm với mức lương tương đối cao.

Các sản phẩm nổi bật của AI

Các sản phẩm AI đang dần thay đổi cuộc sống của con người khi mang lại nhiều tiện ích. Có thể kể đến những sản phẩm tiêu biểu như: Trợ lý ảo Siri, xe tự lái Tesla, người máy Sophia.

Trợ lý ảo Siri

Đây là một trong những sản phẩm công nghệ được ứng dụng rộng rãi. Chính thức tích tích hợp với iphone từ 2011, đến nay Trợ lý ảo mang đến những tiện ích cho người dùng như trò chuyện, tìm kiếm hoặc thực hiện 1 số tác vụ.

Bằng việc truy cập vào nhiều ứng dụng của Apple như mail, danh bạ,… Siri thu thập được một nguồn dữ liệu khổng lồ. Những dữ liệu này sẽ được trí tuệ thông minh nhân tạo phân tích. Và từ đó đưa ra quyết định khi được con người yêu cầu và thay con người thực hiện nhiều nhiệm vụ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Trí tuệ nhân tạo trong marketing – Top 5 ứng dụng hữu ích

Xe tự lái Tesla

Xe tự lái Tesla là sản phẩm xe điện nổi tiếng của tỷ phú Elon Musk. Xe có nhiều chức năng tự động như tự đỗ, tự lái. Tuy nhiên, đây cũng chính là vấn đề nhiều người lo ngại về sự an toàn cho người sử dụng cũng như những người cũng tham gia giao thông.

Những chiếc xe tự lái ngày nay đã không còn là sản phẩm tưởng tượng trong các bộ phim nữa. Mà trong thực tế, với công nghệ AI, con người hoàn toàn có thể sở hữu những chiếc xe như vậy. 

Nhiều chuyên gia đánh giá độ an toàn của xe cao gấp đôi so với việc một tài xế tự lái. Đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi trái chiều, nhưng không thể phủ nhận rằng, xe tự lái là một phát minh đột phá của loài người.

Robot Sophia

Người máy Sophia được kích hoạt năm 2015 thu hút được nhiều sự quan tâm của công chúng. Không chỉ là phát minh nổi bật của công nghệ trí tuệ nhân tạo, AI còn được biết đến là robot được cấp quyền công dân. Sophia ngoại hình xinh đẹp cùng với khả năng trò chuyện, diễn thuyết hay trả lời nhiều câu hỏi khó. Đặc biệt là Sophia có thể hoạt động cơ mặt trong giao tiếp.

Ứng dụng AI trong nhiều lĩnh vực

Với tốc độ phát triển nhanh chóng, AI có mặt trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, văn hóa, quân sự, hoạt động sản xuất. AI đã và đang đóng góp đáng kể trong sự phát triển chung của toàn nhân loại.

Trong sản xuất

Ngày nay máy móc đã thay thế con người trong nhiều công đoạn sản xuất. Đặc biệt là các công việc nguy hiểm hay ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người. 

Ưu thế của máy móc là thực hiện tốt các nhiệm vụ mang tính lặp lại liên tục với độ chính xác cao. Nguồn dữ liệu khổng lồ được lưu trữ sẽ là giúp máy móc có thể phân tích. Đồng thời đưa ra các quyết định chuẩn xác trong thời gian ngắn. Giúp hoạt động sản xuất liên tục và năng suất cao. 

Trong giáo dục

Một trong những lĩnh vực thay đổi tích cực bởi AI là giáo dục. Với công nghệ AI, nhiều phần mềm giáo dục xuất hiện. Chúng phục vụ mọi nhu cầu cũng như trình độ của người học. Do đó, học sinh có thể cải thiện và phát triển khả năng học tập. 

Trí tuệ thông minh nhân tạo cũng là trợ thủ đắc lực cho các giáo viên. Thông qui nhiều phần mềm tích hợp AI, giáo viên dễ dàng quản lý học sinh. Hay AI được ứng dụng trong hệ thống chấm điểm, dạy kèm học sinh,…

Trong hoạt động kinh doanh, marketing

AI tạo ra một cuộc cách mạng trong hoạt động kinh doanh – marketing với các phương thức tiếp cận khách hàng cực kỳ hữu hiệu. 

Bằng việc thu thập và phân tích dữ liệu, AI sẽ tìm hiểu khách hàng thông qua nhân khẩu học, thói quen sử dụng internet,… Nhờ vào đó, các doanh nghiệp khoanh vùng đối tượng tiềm năng. Và vạch ra được chiến lược marketing cụ thể với từng đối tượng khách hàng. 

Nếu là người thường xuyên sử dụng mạng xã hội, bạn sẽ luôn bắt gặp những đề xuất quảng cáo liên quan nhu cầu của bạn. 

>>> Tham khảo thêm: Tầm quan trọng của marketing du kích

Ngành Trí tuệ Nhân tạo ở Việt Nam

Cũng như hầu hết các quôc gia trên thế giới, Việt Nam xác định AI là một trong ngành phát triển mũi nhọn. Ngày càng có nhiều chính sách khuyến khích hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ. Đặc biệt là trí tuệ nhân tạo AI và máy học. Các doanh nghiệp đã liên kết cùng đại học lớn đưa chương trình đào tạo nhân lực.

Trong thời gian tới, AI vẫn tiếp tục sẽ là ngành học thu hút nhiều sinh viên. Bởi cơ hội việc làm rộng mở, mức lương hấp dẫn và chính sách đãi ngộ tốt. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện tại, nguồn nhân lực AI đang thật sự khan hiếm.

Trên đây là những chia sẻ của Bút Thuê Media về lĩnh vực công nghệ trí tuệ nhân tạo. Hy vọng rằng, bạn đọc đã có những thông tin hữu ích và từ đó có thể áp dụng cho cuộc sống. Để tìm hiểu nhiều hơn về lĩnh vực này, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết khác tại Bút Thuê Media nhé! 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm