Kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo: Cơ hội hay thách thức?


Chúng ta đang sống trong thời đại phát triển của khoa học công nghệ. Trong đó trí tuệ nhân tạo AI đã mang lại một cuộc cách mạng mới trong mọi lĩnh vực. Những điều tưởng chỉ có trong phim về một thế giới tự động hóa nay đã và đang diễn ra. Vậy bên cạnh những cơ hội AI mang lại. Liệu còn những thách thức gì mà con người phải đối mặt? 

Trí tuệ nhân tạo và tiềm năng

Ngày càng có nhiều lĩnh vực ứng dụng AI. Bởi trí tuệ nhân tạo cho thấy khả năng mở rộng và cải tiến cao. Các thuật toán AI thậm chí còn vượt qua khả năng của chuyên gia.

Trong tương lai, khi công nghệ tiếp tục được cải tiến thì sự ứng dụng sẽ còn phổ biến nhiều hơn nữa. Không chỉ trong công xưởng, trong giao thông, trường học,… Mà trong các gia đình sẽ có sự xuất hiện của ứng dụng AI. Dưới đây là 2 ví dụ điển hình của AI: 

>>> Xem bài viết: Trí tuệ nhân tạo (AI) có thay thế được con người?

Xe không người lái

Những chiếc xe không người lái đã được nhiều nước lắp ráp và thử nghiệm. Hàng năm có hàng trăm ngàn vụ tai nạn giao thông mà hầu hết đều là do lỗi của người lái. Chính vì vậy, một chiếc xe không người lái được xem là giải pháp cho tình trạng tai nạn giao thông.

Ngoài ra, người dùng còn có thể dành thời gian để làm việc hoặc thư giãn thay vì căng thẳng tập trung lái xe.

Chẩn đoán y tế chính xác

Trong y học, AI được ứng dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh nhân và chẩn đoán bệnh. Thậm chí, độ chính xác về chẩn đoán còn cao hơn bác sĩ trong nhiều trường hợp nhờ vào hệ thống suy luận thống kê. 

Ví dụ như công nghệ AI Watson, đây là giải pháp tiếp cận và phân tích lượng dữ liệu y tế khổng lồ. Nó giúp bác sĩ đưa ra quyết định chính xác nhất. 

Dựa vào hệ thống, bác sĩ có thể truy cập hồ sơ sức khoẻ bệnh nhân. Và qua đó cập nhật thông tin hướng dẫn điều trị từ các công trình nghiên cứu y khoa.

Tiềm ẩn những rủi ro của AI

Chúng ta đang được sống trong thời đại công nghệ mới, nơi mà cuộc sống được AI hỗ trợ đầy đủ các tiện ích. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích và cơ hội, trí thông minh nhân tạo đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức. Cụ thể như vấn đề đạo đức, vấn đề công nghệ hạt nhân,… 

Đặc biệt, ứng dụng AI có thể gây nguy hiểm khi sử dụng bởi kẻ xấu. Hoặc không được sử dụng cẩn thận và nhiều tình huống không thể lường trước được.

Sự phát triển của công nghệ đồng nghĩa với cuộc sống cá nhân và sự phát triển xã hội đang bị chi phối nhiều hơn. 

Có thể thấy điện thoại thông minh và các ứng dụng tìm kiếm trên internet, hệ thống điều khiển giao thông,… Tất cả đều là sản phẩm AI. 

Hay các hệ thống đòi hỏi thuật toán cao cấp hơn như thị trường tài chính. Tất các các thuật toán đều được lập trình với tỷ lệ sự cố là vô cùng nhỏ. Nhưng không ai có thể tưởng tượng mức độ nghiêm trọng xảy ra nếu như sự cố không mong muốn xảy ra. Ví dụ là sự kiện Thiên nga đen làm hỗn loạn hệ thống xã hội của người Hồi giáo.

Tự động hóa và thất nghiệp

Máy học, robot thực hiện nhiều vai trò khác nhau trong nhiều lĩnh vực. Từ các nhiệm vụ đơn giản lặp đi lặp lại, tới những công việc phức tạp. Chúng đòi hỏi sự phân tích, máy móc đều có thể đảm nhiệm được.

Nhờ máy móc mà năng suất lao động nâng cao dẫn đến mức sống trung bình tăng. Con người sẽ có nhiều thời gian cho nghỉ ngơi, giải trí. Thế nhưng, mặt trái là tự động hóa năng suất tăng làm chênh lệch thu nhập, dẫn tới bất bình đẳng xã hội ngày càng tăng. 

Thêm vào đó sự gia tăng về mức sống trung bình hay chất lượng cuộc sống không tương đồng. Thậm chí nhiều chuyên gia cho rằng tiến bộ của khoa học công nghệ còn có thể làm cuộc sống nhiều người tồi tệ hơn.

Ý thức nhân tạo

Nhiều câu hỏi được đặt ra hiện nay như: Liệu rằng máy móc có thể phát triển ý thức và ý thức được sự đau đớn? Và nếu có thể thì loại máy móc nào sẽ có ý thức? 

Đây là câu hỏi được nhà nghiên cứu tìm hiểu bởi đây là vấn đề liên quan đến đạo đức. Nếu máy móc móc không phải là vô tri mà có ý thức thì về mặt đạo đức. Chúng ta sẽ là kẻ vô lương tâm khi sử dụng chúng như một lực lượng lao động trong nhiều công việc có độ nguy hiểm cao. Ví dụ như công việc gỡ mìn, xử lý chất nguy hiểm,…

>>> Có thể bạn quan tâm: Trí tuệ nhân tạo – ngành công nghệ mũi nhọn của Việt Nam

Kết luận

Sự đóng góp của công nghệ trí tuệ nhân tạo đối với cuộc sống con người là điều không thể phủ nhận. Trong tương lai, lực lượng này sẽ còn mang đến nhiều thành tựu phi thường hơn nữa. 

Tuy nhiên, song hành cùng với cơ hội vẫn là những thách thức. Đó là những tiêu cực khi AI chưa thực sự được sử dụng đúng cách. Do đó, việc tìm hiểu về khoa học công nghệ là vô cùng quan trọng. Đừng bỏ qua những bài viết hữu ích về AI của Bút Thuê bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan