Hướng dẫn cách bán hàng online tiết kiệm và hiệu quả

Những năm gần đây, bán hàng online vẫn luôn trở thành xu hướng hái ra tiền. Và xu hướng này được nhiều doanh nghiệp, cửa hàng và người kinh doanh nhỏ lẻ,… ứng dụng. Nhiều doanh nghiệp, cửa hàng có được doanh thu cao chủ yếu nhờ vào cách bán hàng online hiệu quả. Vậy đâu là bí quyết để có được cách bán hàng online tiết kiệm và hiệu quả. Hãy cùng Bút thuê media theo dõi  bài viết dưới đây nhé.

Bán hàng online là gì?

Bán hàng online là hình thức kinh doanh và buôn bán thông qua mạng internet. Mà chủ yếu ở đây là trên các kênh bán hàng phổ biến ở Việt Nam như: Facebook, instagram, website,…

>>> Có thể bạn quan tâm: Những công việc làm online tại nhà cho sinh viên

Ở đây quy trình giao dịch, mua bán đều được thực thông qua hình thức trao đổi online. Và các thiết bị hỗ trợ cho hình thức này chính là máy tính, laptop, các smartphone thông minh có kết nối internet. 

Quy trình bán hàng online gồm những bước nào?

 • Đơn vị bán hàng cần phải chụp ảnh, hoặc quay phim về sản phẩm cần bán thật đẹp và thu hút. 
 • Tiến hành đăng ảnh, video và review về sản phẩm lên các kênh bán hàng phổ biến như: Facebook, instagram,…
 • Trao đổi với khách hàng về sản phẩm để khách hàng mua hàng.
 • Khi khách hàng mua hàng, bạn sẽ giao sản phẩm đến với khách hàng thông qua shipper.
 • Một đơn hàng sẽ được hoàn thành khi shipper hoàn thành việc giao sản phẩm cho khách hàng và mang tiền gửi lại cho đơn vị hoặc người bán hàng. 

5 bước không thể bỏ qua để học cách bán hàng online

Nếu muốn học cách bán hàng online hiệu quả và tiết kiệm thì hãy nắm kỹ 5 bước sau đây:

Bước 1: Nghiên cứu thị trường lựa chọn nguồn hàng phù hợp

Hãy nghiên cứu thị trường người tiêu dùng bằng việc khảo sát, trưng cầu ý kiến trên các kênh mạng xã hội có lượng bạn bè, người theo dõi đông đảo như facebook, instagram,… Để học cách bán hàng online hiệu quả, đừng xem nhẹ bước này.

Lựa chọn khách hàng như thế nào?

 • Khách hàng mà bạn lựa chọn là ai?
 • Độ tuổi khoảng bao nhiêu? 
 • Khảo sát ý kiến về món hàng mà bạn đang phân vân đến với những đối tượng trên. Những mặt hàng đang là xu hướng, hay mới lạ.
 • Đưa ra sự lựa chọn của bạn.

Bước 2: Tìm hiểu về đối thủ kinh doanh

Hiểu rõ đối thủ kinh doanh là điều vô cùng quan trọng. Bởi điều này không chỉ giúp bạn học hỏi chiến lược mà hơn hết là nhìn nhận, phân tích, đánh giá và học hỏi cách bán hàng online từ đối thủ.

Nghiên cứu trang web của đối thủ kinh doanh

Từ việc quan sát website, fanpage, các trang mạng xã hội của đối thủ, doanh nghiệp có thể quan sát được các yếu tố dưới đây:

 • Trang web có những khía cạnh nào?
 • Trang web để lại những kênh thông tin liên hệ nào?
 • Thời gian và cách thức phản hồi khách hàng có tốt không?
 • Thông tin sản phẩm có chi tiết, dễ hiểu và thu hút khách hàng không?

Và một vài yếu tố khác dựa trên khả năng quan sát của mỗi cá nhân, doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp rút ra những ưu và nhược điểm của đối thủ và đưa ra cách bán hàng online với những chiến lược riêng cho doanh nghiệp mình.

Tìm hiểu giá cả của đối thủ

Xem xét giá cả của đối thủ là cao hay thấp hơn giá thị trường. Nếu giá cao hãy tìm ra những ưu điểm mà đối thủ hướng đến. Ở bước này, Bút Thuê Media hướng đến bạn cách bán hàng online hiệu quả thông qua việc thấu hiểu khách hàng và vẫn đảm bảo chất lượng

Vấn đề thanh toán và vận chuyển sản phẩm

Tìm hiểu về cách thức thanh toán của đối thủ để học hỏi những ưu điểm và khắc phục nhược điểm. Đồng thời đưa ra những hình thức, mức giá vận chuyển phù hợp đến khách hàng. 

Hãy bảo đảm hình thức sản phẩm luôn đẹp và có tính thẩm mỹ cao khi đến tay khách hàng. Với những hành động tinh tế này, cách bán hàng online của bạn nhất định sẽ chinh phục được khách hàng.

Bước 3: Bán hàng trên các trang mạng xã hội như: Facebook, instagram…

Để bán hàng trên các trang mạng xã hội được hiệu quả. Đối với các cá nhân thì nên đăng bài ở tài khoản cá nhân của mình để tạo uy tín. Còn với doanh nghiệp, nên lập fanpage, website, tài khoản bán hàng riêng để dễ dàng đăng bài và kéo tương tác. 

Để kéo tương tác và thu hút người mua hàng trên mạng xã hội thì bạn cần thực hiện như sau:

 • Doanh nghiệp hoặc cá nhân có thể mua quảng cáo để tiếp cận gần hơn với khách hàng tiềm năng.
 • Hoặc có thể xin feedback của khách hàng để đăng lên mạng xã hội. Hoặc đề nghị những khách hàng có phản hồi tích cực bình luận vào bài viết trực tiếp để tăng sự uy tín đối với khách hàng.

Tuy đơn giản nhưng đừng bỏ qua, vì nhiều doanh nghiệp đã thành công nhờ cách bán hàng online này.

Bước 4: Thường xuyên tương tác và tư vấn cho khách hàng 

Việc tương tác thường xuyên và tư vấn theo yêu cầu khách hàng sẽ giúp cá nhân, doanh nghiệp có thêm điểm cộng về niềm tin trong lòng khách hàng. Thêm vào đó, khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về sản phẩm. Từ đó đưa ra những góp ý chân thật. Điều này giúp doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng và đưa đến cách bán hàng online chu đáo, tận tình nhất. 

Bước 5: Mở rộng kênh bán hàng

Hai hình thức bán hàng cơ bản là bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, hoặc tạo lập website riêng. Cùng theo dõi tại sao nên áp dụng 2 hình thức này để cách bán hàng online tốt hơn.

Những điều không nên bỏ qua nếu bán hàng trên sàn thương mại điện tử

>>> Tham khảo bài viết: Cách bán hàng online hiệu quả – Tăng doanh thu, giảm chi phí

 • Đánh giá tốt của khách hàng là sự quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên cần để những đánh giá này trở nên tự nhiên. Cá nhân, doanh nghiệp cần thường xuyên nỗ lực để hướng đến cách bán hàng online tốt hơn.
 • Dù đánh giá là tốt hay xấu, cá nhân hay doanh nghiệp đều phải phản hồi một cách tích cực, biết lắng nghe khách hàng.
 • Đầu tư vào sản phẩm, video, hình ảnh và nội dung giới thiệu ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thu hút.
 • Hướng đến những ưu đãi hấp dẫn, gây thích thú cho người mua bởi cách bán hàng online này vẫn luôn gây thu hút cho khách hàng.                                 

 

Vì sao nên tạo lập website bán hàng riêng 

 • Tạo lập website giúp cá nhân, doanh nghiệp bán hàng tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn: Mở rộng đối tượng khách hàng hơn.
 • Hỗ trợ khách hàng nhanh và tốt hơn. Khi khách hàng truy cập vào website bán hàng. Họ sẽ thấy được thông tin một cách cụ thể. Chẳng hạn như: Kiểu dáng sản phẩm, khuyến mãi, chế độ đổi trả,.. Như vậy khách hàng sẽ đưa ra quyết định nhanh và dứt khoát hơn. 
 • Tạo dựng website riêng bởi xây dựng tính chuyên nghiệp là yếu tố bắt buộc nếu muốn đưa thương hiệu, doanh nghiệp đi xa.

Lời kết

Trên đây, bài viết nhằm hướng dẫn cho cá nhân, doanh nghiệp cách bán hàng online tiết kiệm và hiệu quả hơn. Bút Thuê Media mong rằng với những thông tin này, các cá nhân, doanh nghiệp sẽ có một chiến lược, cách bán hàng online hiệu quả, thiết thực nhất.   

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm