Công nghiệp trí tuệ nhân tạo theo thời gian

Đã hơn 70 năm kể từ khi trí tuệ nhân tạo xuất hiện. Trên chuyến hành trình tiến tới nền văn minh công nghệ hiện đại. Loài người và trí thông minh nhân tạo đã có rất nhiều sự gắn bó, tương trợ. Hãy cùng ngẫm nghĩ và tìm hiểu quãng đường con người cùng Artificial Intelligence đã đi qua. Để hy vọng vào một tương lai tiên tiến không xa.

Tìm hiểu về nền công nghiệp trí tuệ nhân tạo

Chúng ta có lẽ đã biết, trí tuệ nhân tạo là một dạng trí thông minh được thể hiện thông qua các loại máy móc, chúng có khả năng bắt chước hành vi và nhận thức của con người.

 

Dù chỉ mới hình thành vào khoảng giữa thế kỷ 20, song, nền công nghiệp AI đã đóng góp rất nhiều thành tựu vào việc phát triển văn minh nhân loại.

Từ những robot thông minh dọn dẹp, trợ lý ảo Siri cho đến những người máy tầm cỡ có thể nói chuyện và phát biểu trước dân chúng.

Ta có thể thấy công nghiệp trí tuệ nhân tạo ngày càng tiến bộ, có thêm nhiều thành tích đáng ghi nhận trong lịch sử.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nền công nghiệp thế kỷ mới- Trí tuệ nhân tạo là gì

Trí tuệ nhân tạo ngày mới hình thành

Một hội thảo tại Đại học Dartmouth năm 1956 đã đặt mốc son cho lĩnh vực nghiên cứu AI. Các robot thông minh này đã được các nhà nghiên cứu đầu tiên đặt kỳ vọng cao cả.

Như Herbert Simon – giáo sư tại Đại học Carnegie Mellon. Đồng thời là một trong những nhà sáng lập và nghiên cứu AI. Ông dự đoán, “Máy móc sẽ có khả năng, làm bất kỳ công việc nào mà một người có thể làm trong vòng hai mươi năm nữa”. 

Nhiệm vụ này đến nay tuy vẫn chưa được thực hiện hoàn hảo. Nhưng với các phát minh AI hiện nay thì đây là chuyện hoàn toàn có thể thành sự thật.

Quá trình nghiên cứu AI có một dấu mốc mới. Đó là nhờ thành công thương mại của các hệ chuyên gia vào đầu thập niên 80 của thế kỉ XX. Hệ chuyên gia là một dạng chương trình AI mô phỏng kiến thức và kỹ năng phân tích của các chuyên gia về con người.

Ngày 11 tháng 5 năm 1997, Deep Blue trở thành hệ thống chơi cờ trên máy tính đầu tiên đánh bại Garry Kasparov. Đây là một nhà đương kim vô địch cờ vua thế giới, siêu kiện tướng người Nga. Và được mệnh danh là “kỳ thủ mạnh nhất trong lịch sử”.

Chỉ trong những ngày đầu hình thành, tuy vẫn không có quá nhiều sự đột phá. Nhưng trí thông minh nhân tạo này đã đem đến cho con người một niềm hi vọng vào thời đại công nghệ thông minh không xa.

Trí tuệ nhân tạo trong hiện tại

Đầu những năm 2000, công nghiệp robot thông minh mới thực sự có bước phát triển tột bậc và ngày càng được đào sâu nghiên cứu.

Những hội thảo mở ra trên khắp thế giới để báo cáo các vấn đề của AI. Những cuộc triển lãm về robot, Artificial Intelligence. Những bộ máy làm việc không mệt mỏi và sẵn sàng giúp đỡ, thay thế con người đã không còn xa lạ với cuộc sống ngày nay.

Cùng nhìn lại một vài ứng dụng của AI trong cuộc sống nhân loại hiện tại

Trợ giúp cho ngành y tế

Chắc bạn đã quen với các máy móc, thiết bị khám chữa bệnh tại bệnh viện. Vậy bạn có tưởng tượng rằng chúng ta sẽ được phục vụ bởi robot trong việc khám chữa bệnh?

Những phát minh robot y tế đã biến giấc mơ đó thành sự thật. Robot y tế có khả năng trợ giúp các y bác sĩ trong việc khám chữa bệnh. Hay phân tích nguồn gốc bệnh tật,…

>>> Xem bài viết: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Phục vụ cuộc sống

Ở Nhật Bản hay Trung Quốc, những quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực phát triển Artificial Intelligence. Họ đã đưa người máy thông minh vào phục vụ quán ăn, nhà hàng.

Nhiệm vụ của chúng chỉ đơn giản là chào hỏi, phục vụ món ăn. Tuy nhiên, đây là một dấu hiệu đáng mừng. Bởi nó báo hiệu một tương lai mà con người được tận hưởng cuộc sống từ Artificial Intelligence đem lại.

Trí tuệ nhân tạo trong tương lai

Năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng nổ khiến thế giới lao đao. Rất nhiều sự sụp đổ, suy thoái. Chẳng ai dự báo được điều gì, ngay cả tương lai của trí thông minh nhân tạo.

Nhưng với sự nỗ lực và phát triển không ngừng của con người. Artificial Intelligence đã có một sự ổn định hoàn mỹ. Các giao dịch chứng khoán, kiểm soát kinh tế sử dụng trí tuệ nhân tạo vẫn diễn ra một cách tốt đẹp.

Có thể thấy, vai trò chủ đạo của AI trong tương lai là hết sức quan trọng và thiết yếu. Với những tiến bộ mà chúng đem đến cho con người trong hiện tại. Chẳng có gì khiến chúng ta phải nghi ngờ sự phát triển của AI trong tương lai. Biết đâu, một ngày nào đấy, chúng ta sẽ tận mắt chứng kiến sự xuất hiện của robot thông minh như Doraemon.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan